Đó là nhận định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trước những diễn biến mới nhất về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

Sáng 21/5, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Báo cáo tại cuộc họp giao ban, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong ngày 20/5, TP đã ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới là 3 mẹ con chủ quán bánh canh ở hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Đến tối cùng ngày, quận Gò Vấp phát hiện thêm 1 ca nghi nhiễm trên địa bàn phường 8. Hiện 1.861 mẫu xét nghiệm của cư dân hẻm 287 và 32 trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm ở Gò Vấp đã âm tính lần với virus SARS-CoV-2.

TP.HCM xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm, tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp hơn trước - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp giao ban sáng 21/5

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định, hiện trên địa bàn TP đang xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm.

Cụ thể:

+ Chuỗi lây nhiễm đầu tiên liên quan đến 2 ca bệnh làm việc tại một công ty kiểm toán tại đường Pasteur (quận 3). 2 bệnh nhân này được xác định trong ngày 18/5 sau khi bệnh nhân tại TP. Thủ Đức đến bệnh viện thăm khám, F1 của bệnh nhân là nữ đồng nghiệp sau đó được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả nhiễm Covid-19. HDCD cũng đã điều tra, truy vết nguồn lây, từ đó đã xác định nữ bệnh nhân đã từng đi Hải Phòng 12 ngày trong dịp lễ 30/4, đây là nguồn gốc lây nhiễm của chuỗi này.

+ Đối với chuỗi lây nhiễm thứ 2 liên quan đến quán bánh canh O Thanh, có địa chỉ tại hẻm 287 đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3. Có 3 trường hợp nhiễm Covid-19 được phát hiện trong ngày 20/5 (mẹ và 2 người con của quán bánh canh). Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, có thể nguồn gốc lây nhiễm là từ người con khi người này có đi Đà Nẵng du lịch trong khoảng thời gian nghỉ lễ, hiện HCDC vẫn đang điều tra, truy vết các trường hợp liên quan.

+ Đối với chuỗi lây nhiễm thứ 3 là người đàn ông 63 tuổi tại quận Gò Vấp, hiện người này vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định từ phía BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

TP.HCM xuất hiện 3 chuỗi lây nhiễm, tình hình dịch Covid-19 đang phức tạp hơn trước - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP đánh giá đợt dịch này phức tạp hơn trước...

Theo Chủ tịch UBND TP nhận định, diễn biến dịch tại TP.HCM có phần "phức tạp hơn" so với cuộc họp giao ban trước. Việc đáng tuyên dương là chỉ trong thời gian ngắn, HCDC đã tiến hành lấy hơn 10.000 mẫu xét nghiệm để phòng dịch Covid-19.

Đánh giá về chuỗi lây nhiễm, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lý giải cách gọi này như sau: Tại sao gọi là chuỗi lây nhiễm, như ca ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, nó lại liên quan đến ca đoàn, liên quan đến quận Bình Tân (nơi người con sinh sống, hiện vẫn đang tạm phong tỏa dù người con đi cùng này có kết quả âm tính lần 1), liên quan đến quận 6 (chiến sĩ công an từng đi ăn tại quán bánh canh vào ngày 18/5), nó liên quan đến rất nhiều người, hình thành 1 chuỗi lây nhiễm.

Đối với ca nhiễm Thủ Đức lại liên quan đến biến chủng Ấn Độ với tần suất lây nhanh, chỉ cần chúng ta lơ là, mất cảnh giác, chủ quan thì hậu quả rất nặng nề.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu người dân cần thực hiện tốt 5K, tạm thời cho các quán ăn uống nhỏ chỉ được phép bán mang về, không được phục vụ tại chỗ.