Sau khi khỏi Covid-19, nhiều người vẫn còn sót lại các di chứng hậu nhiễm bệnh, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống thường ngày.

Covid-19, đến thời điểm này thì chẳng ai có thể phủ nhận sự nguy hiểm của nó, khi đã khiến cho cả thế giới phải lao đao suốt hơn 1 năm qua. Nhưng bên cạnh hệ quả to lớn nhất là cái chết hoặc di chứng nặng cho sức khỏe, người nhiễm bệnh còn phải chịu nhiều biến chứng khác gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống thường ngày. Một trong số đó là "mất khứu giác" - hay mất đi khả năng cảm nhận mùi vị.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 bị mất một phần hoặc toàn bộ khả năng cảm nhận mùi hương. Hội chứng này được gọi là Anosmia, là một trong những triệu chứng khá thường gặp khi nhiễm bệnh. Vấn đề nằm ở chỗ kể cả sau khi khỏi bệnh, nhiều người mãi vẫn không có lại được khứu giác của mình, dù đã trải qua thời gian khá dài.

Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học cuối cùng đã xác định được thời gian cần để có lại được khả năng cảm nhận mùi hương, thông qua một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí JAMA

Cụ thể theo như nghiên cứu, Anosmia có thể tồn tại trong thời gian khá dài, lên tới 1 năm. Nghiên cứu thực hiện trên 97 bệnh nhân bị mất khứu giác kéo dài hơn 7 ngày sau khi dương tính với Covid-19.

Trong số 97 bệnh nhân, 51 người được xét nghiệm khứu giác cả chủ quan và khách quan, với tần suất 4 tháng/lần trong vòng 1 năm. Họ phải đánh giá khả năng cảm nhận mùi hương của họ trong mỗi lần xét nghiệm.

Kết quả là trong 4 tháng đầu tiên, 53% cho biết họ chỉ khôi phục lại một phần khả năng này. 2% thậm chí còn chẳng có chút tiến triển nào.

Đến lần khảo sát thứ 2 (8 tháng), 96% cho biết họ đã hồi phục hoàn toàn. 4% (2 bệnh nhân) vẫn tiếp tục báo cáo về việc bị suy giảm khả năng cảm nhận mùi ở mốc 1 năm.

Trong khi đó với 46 bệnh nhân được làm xét nghiệm chủ quan, 28% cho biết họ hoàn toàn hội phục ở mốc 4 tháng. Số còn lại ở mốc 1 năm.

Nói cách khác thì theo như nghiên cứu, chúng ta có thể cần đến 1 năm để khôi phục lại khả năng cảm nhận mùi hương sau khi nhiễm Covid, theo như nghiên cứu này.

"Chứng bệnh mất khứu giác liên quan đến Covid-19 được khôi phục ở thời điểm gần 1 năm," - các chuyên gia nhận định. "Nhưng với việc ngày càng nhiều người có các triệu chứng hậu Covid, sẽ cần những nghiên cứu sâu hơn để khẳng định vấn đề này."

Nguồn: Science Alert