Sáng 14/7, trong những giờ đầu tiên tại chốt kiểm soát dịch bệnh Pháp Vân - Cầu Giẽ, nhiều phương tiện từ vùng dịch đã phải quay đầu không được tiếp tục hành trình vào Hà Nội.

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 1.

6h sáng 14/7, thành phố Hà Nội đã lập 22 chốt kiểm soát người ra vào thành phố nhằm phòng chống sự lây lan của dịch bệnh

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 2.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát Pháp Vân - Cầu Giẽ hướng vào thành phố, từ sáng sớm các đơn vị đã có mặt chuẩn bị công việc

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 3.

Tại chốt sẽ có 11 cán bộ tham gia ứng trực, gồm cán bộ Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, Thanh tra giao thông, cán bộ y tế, cán bộ quân đội và cán bộ tư pháp của địa phương

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 4.

Các chốt được thiết lập khẩn trương này có nhiệm vụ kiểm soát phương tiện vận tải, xe ô tô cá nhân, xe máy (các địa phương giáp ranh có dịch); đảm bảo an ninh, trật tự

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 5.

Trước đó vào ngày 13/7, Công an thành phố Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành và các quận, huyện trên địa bàn về việc thành lập 22 chốt tại các cửa ngõ lớn để kiểm soát toàn bộ phương tiện, người dân vào thành phố

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 6.

Các cán bộ y tế chuẩn bị thiết bị đo nhiệt độ để bước vào thực hiện nhiệm vụ

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 7.

Phiếu xét nghiệm chỉ định của đơn vị y tế đối với những trường hợp nghi ngờ và được thực hiện xét nghiệm nhanh tại chốt

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 8.

Các phương tiện vào thành phố đều phải dừng lại để đo thân nhiệt, khai báo y tế; xét nghiệm nhanh COVID-19 những trường hợp nghi ngờ, khử trùng trong trường hợp cần thiết; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 9.

Sau khi dừng xe, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy tờ phương tiện, nơi đến và thông tin khai y tế

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 10.

Các tài xế và cả hành khách trên xe (nếu có) phải xuất trình phiếu xét nghiệm âm tính để có thể tiếp tục được di chuyển

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 11.

Với những trường hợp có thân nhiệt bất thường hoặc có yếu tố dịch tễ sẽ được chỉ định xét nghiệm nhanh tại chốt

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 12.

Tại các chốt kiểm soát này, công an thành phố Hà Nội sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 13.

Ghi nhận trong giờ đầu ra quân, đã có những phương tiện phải quay đầu do đi từ vùng dịch tới hoặc không có phiếu xét nghiệm âm tính

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 14.

Tài xế Phạm Văn Lượng có lộ trình di chuyển từ Đồng Nai đi Hà Nội, mặc dù có giấy xét nghiệm nhanh COVID-19 cho kết quả âm tính và tờ xét nghiệm này chưa được 24 tiếng, nhưng tại chốt kiểm soát COVID-19 cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ tài xế này không được điều khiển phương tiện vào Thủ đô Hà Nội, phải quay đầu trở lại hoặc làm lại xét nghiệm PCR

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 15.

Tuy là đầu giờ sáng nhưng thời tiết khá nóng bức và là nỗi vất vả cho các cán bộ chiến sĩ thực hiện công việc tại đây

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 16.

Cũng tại quốc lộ 5, công việc kiểm soát tại chốt cũng khá vất vả do đầu giờ sáng lượng người đổ vào thành phố khá đông

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 17.

Hầu hết các chủ phương tiện và hành khách đều chấp hành sự hướng dẫn và kiểm soát của lực lượng chức năng trong việc kiểm soát người vào thành phố

Chùm ảnh: Các chốt kiểm soát tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu hoạt động, nhiều tài xế phải quay đầu vì đến từ vùng dịch - Ảnh 19.

Người dân đứng chờ khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện các thủ tục theo yêu cầu của cơ quan chức năng.