Phía nhóm nhạc Da LAB tiếp tục có những chia sẻ và bằng chứng khẳng định không ăn cắp ý tưởng của đạo diễn MV nổi tiếng.

Mới đây, đạo diễn Khương Vũ - người đứng sau loạt MV nổi tiếng của Jack, Hương Giang... đã đăng đàn tố nhóm nhạc Da LAB ăn cắp chất xám để sử dụng cho MV Thức Giấc sẽ lên sóng vào tối mai (14/7). Ngay bên dưới bài đăng này, các nghệ sĩ cũng bày tỏ sự đồng cảm với đạo diễn Khương Vũ, riêng các thành viên Da LAB lại liên tục khẳng định không hề lấy ý tưởng của nam đạo diễn cũng như muốn liên hệ trực tiếp để đối chất.

Sau khi lùm xùm nổ ra, mới đây, thành viên Cào - trưởng nhóm Da LAB đã đăng tải dòng trạng thái dài trên trang chính thức của Da LAB để lên tiếng về sự việc.

Da LAB đăng bài giải thích, tiếp tục tung tin nhắn chứng minh đạo diễn MV hứa lèo, còn tag thẳng tên thách thức - Ảnh 2.

Da LAB chính thức lên tiếng sau khi bị đạo diễn Khương Vũ tố ăn cắp ý tưởng

Về việc bị tố ăn cắp ý tưởng của đạo diễn Khương Vũ, đại diện Da LAB cho biết sản phẩm âm nhạc Thức Giấc được lên ý tưởng từ người có tên Sơn Thái và thành viên Cào từ tháng 7/2020. Anh cho biết thêm, Da LAB đã tự viết ý tưởng kịch bản và nhắn nhủ tới Khương Vũ rằng MV ngày mai lên sóng sẽ không liên quan đến concept trước đó của nam đạo diễn mà sẽ giống kịch bản Da LAB gửi vào ngày 25/9.

Da LAB đăng bài giải thích, tiếp tục tung tin nhắn chứng minh đạo diễn MV hứa lèo, còn tag thẳng tên thách thức - Ảnh 3.

Kịch bản MV được Da LAB công khai chia sẻ đã được gửi đi vào ngày 25/9

Trưởng nhóm Da LAB nói rõ thêm, sau khi gửi kịch bản cho Khương Vũ vào tháng 9, hai bên đã gặp nhau và nghe nam đạo diễn lên ý tưởng vào tháng 10. Tuy nhiên sau đó đã không thể liên lạc với Khương Vũ để triển khai công việc.

Đến tháng 12/2020, trưởng nhóm Da LAB cho biết đã cố liên lạc nhưng bị Khương Vũ trễ hẹn nhiều lần. Anh chia sẻ: "Tôi gần như phải năn nỉ xin Khương gửi file cho mình nhưng thường là ‘2 ngày nữa’, ‘3 ngày nữa’ hoặc ‘tối có’ nhưng sau đó gọi điện hay nhắn tin không trả lời".

Da LAB đăng bài giải thích, tiếp tục tung tin nhắn chứng minh đạo diễn MV hứa lèo, còn tag thẳng tên thách thức - Ảnh 4.

Một trong những tin nhắn phía Da LAB "cầu cứu" đạo diễn Khương Vũ nhưng được hẹn 3 ngày nữa sẽ trả

Thành viên Cào của Da LAB tiếp tục cho hay, vì không thể kéo dài thời gian nên nhóm đã hợp tác với một team khác để thực hiện MV. Ngay chính lúc này, đạo diễn Khương Vũ liên hệ lại để yêu cầu quay MV luôn nhưng Da LAB chưa chuẩn bị được tài chính. Chính vì vậy, nhóm quyết định làm việc với team khác thay vì kết hợp với đạo diễn Khương Vũ.

Cuối cùng, thành viên Da LAB nhận lỗi do cách cư xử của mình khi quyết định hợp tác với bên khác: "MV này là sản phẩm tâm huyết của anh em tôi, thời gian chuẩn bị mất đúng 1 năm và cũng phải làm việc với rất nhiều bên mới đi đến một quyết định là tự làm. Do thời gian kéo dài, do không vừa ý, do không cùng ý tưởng nên không thể hợp tác, với người này người kia tôi không confirm lại được, là lỗi trong cư xử của tôi.

Tôi không phải người hoàn hảo và cũng có những tình huống quyết định sai. Sai đến đâu thì nhận đến đó nhưng không có nghĩa là kết tội tôi xài ý tưởng tùy tiện vậy, và khi nói thì cũng nên nhìn nhận lại vấn đề xem nó nằm ở đâu trong cả quá trình chứ không nên ngắt 1 đoạn ra rồi đưa lên mạng xã hội".

Da LAB đăng bài giải thích, tiếp tục tung tin nhắn chứng minh đạo diễn MV hứa lèo, còn tag thẳng tên thách thức - Ảnh 5.

Trưởng nhóm Da LAB (thứ 2 từ trái sang) nhận lỗi vì cách cư xử nhưng khẳng định không vì thế mà người khác có quyền lên án đạo nhái ý tưởng

Sau khi trưởng nhóm Da LAB lên tiếng chia sẻ về sự việc, thành viên Thỏ cũng bình luận bên dưới bài đăng, "tag" thẳng đạo diễn Khương Vũ yêu cầu đọc bài viết này. Anh còn viết chữ in hoa khẳng định MV Thức Giấc ra mắt ngày mai không liên quan gì đến đạo diễn Khương Vũ.

Da LAB đăng bài giải thích, tiếp tục tung tin nhắn chứng minh đạo diễn MV hứa lèo, còn tag thẳng tên thách thức - Ảnh 6.

Thành viên Thỏ của Da LAB tag Facebook đạo diễn Khương Vũ và khẳng định MV không liên quan đến nam đạo diễn

Nguyên văn bài đăng của đại diện Da LAB:

Hi mọi người, lại là Cào đây.

Tối nay tôi có một vụ việc với đạo diễn Khương Vũ. Hiện Khương không nghe điện thoại của tôi. Tôi không muốn đưa chi tiết lên mạng xã hội nhưng phía bên đó không chịu mà cứ phải đối thoại trên comment không hay và làm mọi người không hiểu được hết vấn đề. Vì vậy cực chẳng đã tôi phải viết cái status này.

1. MV có dùng ý tưởng của Khương không?

Không. MV này dựa trên ý tưởng của Sơn Thái (F2) và tôi từ tháng 7.2020. Da LAB cũng đã tự viết ra rất nhiều ý tưởng và kịch bản, ý tưởng được thực hiện là 1 trong số đó.

Mai MV lên sóng Khương sẽ biết là nó không liên quan gì đến cái Khương vẽ, mà nội dung giống kịch bản tôi gửi cho Khương vào mail ngày 25/9.

2. Toàn bộ câu chuyện thế nào?

Đã đưa ý tưởng của tôi cho Khương vào tháng 9.2020 để Khương làm việc với mong muốn sẽ có 1 kịch bản, kế hoạch có thể triển khai được. Tôi đã gặp Khương 2 lần trong đó 1 lần đến tận văn phòng Khương để nghe Khương nói về ý tưởng của mình (tháng 10.2020) và hôm đó tôi và mọi người rất ấn tượng về ý tưởng đó. Mọi người thống nhất việc Khương sẽ text ra kịch bản hoặc board để tôi triển khai tiếp công việc (xin tài trợ, sắp xếp lịch, v.v.).

Tuy nhiên sau đó tôi không thể liên lạc được với Khương liền mạch và Khương thường xuyên trễ hẹn trả file cho tôi. Lúc đó tôi không có gì trong tay cả và không thể làm gì được. Đến 28/12/2020 tôi vẫn cố gắng liên lạc với Khương để xin file nhưng vẫn trễ hẹn hết lần này đến lần khác. Mọi người có thể có thể xem tin nhắn tôi cap ra phía dưới. Tôi gần như phải năn nỉ xin Khương gửi file cho mình nhưng thường là "2 ngày nữa", "3 ngày nữa" hoặc "tối có" nhưng sau đó gọi điện hay nhắn tin không trả lời. Trễ hẹn nhiều lần.

Cảm thấy việc làm MV đúng ý quá khó khăn, cộng với tình hình xã hội có nhiều phức tạp, thời gian chuẩn bị kéo quá dài, nên tôi đã quyết định sẽ nhờ các anh em tôi quen thân ở Hà Nội lập ra 1 team để quay các MV đang có kế hoạch thực hiện của nhóm.

Đến tháng giữa tháng 1/2021 Khương liên hệ lại, lúc đó tôi đã thực hiện xong 01 MV với team này, và đang quay 1 MV khác, lúc đó cũng rất bận. Khương nói muốn quay luôn, tôi chưa chuẩn bị được tài chính vì không thể làm gấp như vậy được và cũng sắp Tết, rất cập rập. Tôi chia sẻ với Khương vậy.

Sau đó tôi quyết định tiếp tục làm việc với team đã làm cho tôi 2 MV trước đó ở HN để quay MV Thức Giấc.

Câu chuyện ở đây là: cách làm việc của tôi và Khương không gặp nhau và không thể đi đến kết cục hợp tác. Khương kết tội tôi không nghe điện thoại không đọc tin nhắn. Nhưng đó chỉ là 1 cuộc gọi và 1 tin nhắn. Tin nhắn còn là tin nhắn chửi tôi và tôi thực sự cũng không để ý nhiều. Còn những tin nhắn và cuộc gọi tôi gọi cho Khương để truy đuổi, xin file, hỏi tiến độ thì Khương lại không nêu ra. Cũng vì không thể control được tiến trình làm việc với Khương nên tôi mới quyết định sẽ thực hiện các sản phẩm của Da LAB ở Hà Nội với một team hoàn toàn mới do những người anh em ở trong đội bóng rổ của tôi lập ra.

Việc tôi làm việc để ra kịch bản, hoặc board để làm MV nó cũng là bước đầu tiên để làm sản phẩm, chọn đơn vị sản xuất, blah blah sau đó, và việc ý tưởng, cách làm việc không gặp được nhau tôi nghĩ là bình thường. MV này là sản phẩm tâm huyết của anh em tôi, thời gian chuẩn bị mất đúng 1 năm và cũng phải làm việc với rất nhiều bên mới đi đến một quyết định là tự làm.

Do thời gian kéo dài, do không vừa ý, do không cùng ý tưởng nên không thể hợp tác, với người này người kia tôi không confirm lại được, là lỗi trong cư xử của tôi. Tôi không phải người hoàn hảo và cũng có những tình huống quyết định sai. Sai đến đâu thì nhận đến đó nhưng không có nghĩa là kết tội tôi xài ý tưởng tùy tiện vậy, và khi nói thì cũng nên nhìn nhận lại vấn đề xem nó nằm ở đâu trong cả quá trình chứ không nên ngắt 1 đoạn ra rồi đưa lên mạng xã hội.

PS: Khương show ra tin nhắn gửi tôi lúc tháng 1, ở phía tôi đến nay đã thay điện thoại chỉ lưu các tin nhắn từ tháng 12, cái này tôi cũng không rõ tại sao.

Nguồn: FB NV