Dưới con mắt của các shop kinh doanh, thị trường đá năng lượng là một vùng đất tiềm năng nhưng không hề dễ ăn.

Kỳ 1: Xu hướng chơi đá năng lượng - đón nhận "thông điệp vũ trụ" như một cách healing hiệu quả hay là hoạt động mê tín?

Nếu như trong kỳ 1 của bài viết, các bạn đã biết đến những khái niệm mới trong "hệ người chơi đá" và kỳ vọng riêng của mỗi người đặt vào viên đá mà mình mua về; thì trong kỳ 2 của loạt bài này, chúng tôi sẽ mang đến góc nhìn về thị trường cung cấp "đá năng lượng" qua cái nhìn của các chủ "sốp".

Đá năng lượng tồn tại trên thị trường hiện nay dưới 2 hình thức. Thứ nhất là đá thô, tụ đá, loại thứ hai là đá đã qua gia công chế tác thành trang sức. Bài viết này chỉ đề cập đến khía cạnh đời sống của đá năng lượng khi đã được chế tác thành trang sức và phân phối đến tay người mua qua các chủ "sốp".

Dân buôn đá nắm bắt xu hướng xoa dịu từ bên trong để kiếm tiền

Dạo quanh một vòng Facebook, Instagram dễ thấy có rất nhiều "sốp" kinh doanh mặt hàng năng lượng đã được chế tác thành trang sức. Hầu hết tình trạng hàng họ của các tiệm đá năng lượng đều ở trạng thái nhanh chóng sold out với các mẫu đẹp dáng, lạ mắt.

Nếu những mặt hàng thông dụng với giới trẻ có đa dạng giá cả, thì đá năng lượng cũng thế. Lướt ở các sàn thương mại điện tử, dễ dàng bắt gặp những trang sức đá năng lượng với giá rất rẻ: 12K, 13K cũng có, mà hơn 100K cũng có. Nguồn gốc xuất xứ của những viên đá này "hên xui, hỏng ai biết".

Dân chơi cẩn trọng và chuyên sâu thường sẽ tìm mua trang sức đính đá năng lượng trên các trang Instagram của các tiệm đá tiếng tăm. Ở đây, các shop chú trọng về phần làm hình ảnh cho đá cũng như đầu tư ở việc xây dựng thông điệp chữa lành gửi tới tệp khách hàng của mình.

Vì "chi phí dịch vụ" từ việc thuê cửa hàng, thuê đội content, thuê người chụp ảnh nên giá của "đá năng lượng" bị đội lên rất nhiều. Một chiếc vòng bằng đá có giá từ 3 - 5 triệu nếu full đá lẫn charm hay thậm chí lên tới cả 100 triệu nếu đính kèm giấy kiểm định là chuyện bình thường. À khoan, chất lượng và nguồn gốc của đá cũng quyết định độ đắt - rẻ của chúng. Nhưng nhớ kỹ là, phải xịn thiệt thì mới đắt nha chứ coi chừng bị "hớ giá" đó.

Dân tình chơi đá năng lượng (kỳ 2): Khi các chủ sốp đón đầu xu thế chữa lành đứa trẻ bên trong và giá trị thật của đá  - Ảnh 2.

Những sản phẩm trang sức đính đá năng lượng không có một mức giá cụ thể nào cả

Chia sẻ về vấn đề giá cả, M.G - cửa tiệm bán đá online ship toàn Trái Đất tâm sự: "Nhẫn bạc đính đá bên mình giá từ 480K - 1.200K tùy loại đá và trọng lượng bạc. Dây chuyền thì rẻ hơn một tẹo, tầm 2.85K là ‘rước’ về được rồi. So với thị trường thì đây là giá cả khá cạnh tranh vì bên mình còn hậu mãi, bảo hành về sau cho sản phẩm nữa".

Nhìn sơ qua, dễ thấy các sản phẩm của M.G hầu hết đều có mẫu mã độc đáo, được "cải biên" từ những thiết kế truyền thống thu hút rất nhiều khách hàng trẻ tuổi. Chất lượng đá ok, giá thành bình dân, dịch vụ tận tình, phải chăng, đây là các yếu tố khiến doanh số của tiệm luôn ổn áp và nhiều khách hàng mua xong còn giới thiệu bạn bè quay lại?

Cùng chung tình trạng đăng mẫu nào, hết mẫu đó, chủ shop trang sức đá năng lượng phong cách vintage ở TP.HCM - A.C vui vẻ tâm sự các mặt hàng bên tiệm đều bán rất chạy vì mẫu mã độc đáo và giá "học sinh" từ 550K - 1.500K khiến ai mà trót mê cũng rước được.

Về phần mẫu mã, A.C chia sẻ tiệm chỉ là tay ngang vào nghề nên thời gian đầu các thiết kế chủ yếu lấy cảm hứng ở Pinterest hoặc các shop nước ngoài, đôi khi là các thợ bạc của shop ngẫu hứng tạo nên. Khi đã quen tay, cửa hiệu dần định hướng được phong cách của mình và bắt đầu cho ra đời những sản phẩm mang dấu ấn riêng biệt, thu hút khách hàng. Của nhà làm lại dễ chỉnh sửa, khách của A.C không chỉ là những người trẻ đam mê cái đẹp mà còn là những người trung niên với niềm tin vào những viên đá năng lượng.

Các sản phẩm đẹp dáng, lạ mẫu của A.C có giá từ 500K -1.500K, con số phải chăng cho những ai muốn sở hữu

Còn về lý do vì sao mảng đá năng lượng ngày càng hot hit, một chủ shop ở quận 7, TP.HCM với những mặt hàng sold out nhanh chóng như trụ thạch anh vàng, trắng và trái tim thạch anh hồng tâm sự:

"Hiện tại con người sống đang thiếu thốn về mặt tinh thần rất nhiều, xu thế tương lai chắc chắn sẽ đi ngược vào bên trong tìm lại bản thân. Thiền định với đá để chữa lành các tổn thương tâm hồn chắc chắn là sẽ là điều cần thiết nhất".

Dân tình chơi đá năng lượng (kỳ 2): Khi các chủ sốp đón đầu xu thế chữa lành đứa trẻ bên trong và giá trị thật của đá  - Ảnh 4.

Phải chăng việc người trẻ đang muốn chữa lành đứa trẻ bên trong là cơ hội cho thị trường trang sức đá năng lượng phát triển?

Thị trường tiềm năng nhưng không dễ ăn đâu à nha!

Opal Úc khác gì Opal Ấn Độ? Thạch anh Trung Quốc khác gì thạch anh Ngũ Hành Sơn? Sao người ta không nhập ở Việt Nam cho nhanh mà lại phải rước đá tận đâu xa xôi vậy? Phải chăng, những tiệm đá năng lượng có quy chuẩn khắt khe về việc nhập hàng họ ư?

Đề cập đến vấn đề này, một chủ shop bán đá năng lượng ở Đà Nẵng giải đáp rất cặn kẽ, đó là: "Ngoài những mỏ đá lớn như Ngũ Hành Sơn, Bà Nà, Phước Tường thì Việt Nam cũng có những nơi khai thác đá khác như Nghệ An, Hà Tĩnh. Tuy nhiên, tầm chục năm nay hoạt động khai thác đá không còn được chính quyền địa phương cho phép nữa vì sợ sụt lở núi".

Cô cũng cho biết, nhiều chủ cửa hàng đá bí quá nên đã chấp nhận nhập hàng từ Trung Quốc hoặc những nơi khác về gia công, điêu khắc. Điều này dẫn đến chất lượng đá hiện nay có phần giảm sút đi nhiều.

Dân tình chơi đá năng lượng (kỳ 2): Khi các chủ sốp đón đầu xu thế chữa lành đứa trẻ bên trong và giá trị thật của đá  - Ảnh 5.

Nhiều chủ shop vì bí bách trong nguồn hàng đã chấp nhận nhập đá từ Trung Quốc và một số nơi về gia công, dẫn đến chất lượng đá hiện nay có phần giảm sút

"Mình thường nhập đá Ấn Độ hoặc Thái Lan, chứ không nhập hàng Trung Quốc bao giờ. Người Trung họ cũng chơi đá, song, ngành công nghiệp làm đá kém chất lượng bên ấy cũng phát triển mạnh, mình thì cẩn thận, nên thôi, không nhập luôn chứ sợ nhầm lắm" - A.C chia sẻ.

Cẩn thận là thế xong A.C cũng đã từng nhập phải những lô đá kém chất lượng, ra đến tay thợ chế tác mới phát hiện. Giữ vững tiêu chí chất lượng đi hàng đầu, chủ tiệm chấp nhận "lấy tiền mua kinh nghiệm", bỏ hết những lô đá này.

Cũng cùng suy nghĩ với người anh em chung ngành, M.G đưa ra những tiêu chí cho nguồn hàng như sau: Nguồn cung ổn định, chất lượng ổn áp và giá thành phải bình dân cho "dân chơi" dễ dàng sở hữu. Thế nên ngoài đá thô ở Việt Nam, "sốp" cũng tìm tòi, lan rộng thị trường nhập hàng ra tít ở Brazil, Pakistan, Ấn Độ, Thái Lan, Madagascar,...

Dân tình chơi đá năng lượng (kỳ 2): Khi các chủ sốp đón đầu xu thế chữa lành đứa trẻ bên trong và giá trị thật của đá  - Ảnh 6.

Chẳng có quy chuẩn nào quá khắt khe trong tuyển chọn nguồn hàng, song, chất lượng đá luôn được đặt lên hàng đầu

Ra là, để có đủ nguồn cung cho những ai cần, chủ "sốp" bán đá năng lượng cũng đau đầu cục bộ không kém gì khách hàng về khoản nhập hàng. Chẳng có quy chuẩn nào quá khắt khe, nhưng chất lượng okela luôn được đặt lên hàng đầu, các shop đành chấp nhận chi tiền, đưa những viên đá về đến tận thị trường Việt Nam làm nhiệm vụ của mình.

Giá trị thật sự của những viên đá năng lượng nằm ở đâu?

Với một thị trường loạn xạ từ giá cả cho đến nguồn gốc xuất xứ của từng viên đá, có bao giờ bạn đã tự hỏi liệu viên đá của mình đắt hay rẻ là do đâu chưa?

Dân tình chơi đá năng lượng (kỳ 2): Khi các chủ sốp đón đầu xu thế chữa lành đứa trẻ bên trong và giá trị thật của đá  - Ảnh 7.

Vậy, giá trị thật sự của viên đá năng lượng nằm ở đâu?

"Thường thì giá thành của một viên đã sẽ do màu sắc, kích thước, độ trong độ sáng,... quyết định. Đá càng sạch càng trong màu hiếm thấy thì càng mắc, còn năng lượng và công dụng đá sẽ tuỳ vào người sử dụng nên không ảnh hưởng đến giá trị lắm.

Mà thật ra, rất khó định giá cho một viên đá. Ví dụ mình có 1 em ruby xịn nhưng mình không thích màu của nó mình sẽ bán giá rẻ, người mua lại mà gặp ai siêu thích và họ muốn bán, họ có thể bán với giá cao theo ý họ thôi. Chung quy cũng do thuận mua vừa bán" - A.C tâm sự về cách định giá một viên đá năng lượng.

Về vấn đề này, M.G chia sẻ rất kỹ càng, tiệm cho rằng giá trị của đá đến từ nhiều yếu tố như độc lạ, bắt mắt của vân đá, tiếp đến là độ cứng và độ trong, màu sắc lẫn kích thước xếp sau cùng. Chứ không phải viên nào nhìn càng màu mè, càng to là giá trị càng cao.

"Năng lượng đá không liên quan lắm đến giá thành vì nguồn năng lượng cần phối hợp với nguồn năng lượng của chủ nhân để tạo nên sự cộng hưởng. Mỗi viên đá có vân sắc rất riêng, thay đổi màu sắc theo điều kiện ánh sáng nên rất thu hút ánh nhìn, nếu bạn chọn viên đá vừa hợp mệnh vừa yêu mắt, bạn sẽ cảm nhận được sự vui vẻ và tích cực rõ rệt khi mang đá. Vậy nên, quan trọng nhất là bạn cảm thấy yêu viên đá thì sẽ có năng lượng tốt nhất từ em ấy" - M.G cũng nói thêm về giá trị năng lượng của viên đá.

Thứ "giá trị" của viên đá mà các chủ shop chia sẻ đều là giá thành - định giá được đo đạc bằng tiền. Giá thành của viên đá năng lượng hóa ra không nằm ở năng lượng mà nó đem lại như nhiều người nhầm tưởng, giá trị của nó đến từ những đặc điểm "ngoại hình". Về phần giá trị của năng lượng và công dụng, đa phần các chủ tiệm đều "phó thác" cho mỗi người mua tự định giá, tùy thuộc vào viên đá ấy có thể kết hợp và hỗ trợ được họ tới đâu.

Dân tình chơi đá năng lượng (kỳ 2): Khi các chủ sốp đón đầu xu thế chữa lành đứa trẻ bên trong và giá trị thật của đá  - Ảnh 8.

Giá thành của viên đá năng lượng hóa ra không nằm ở năng lượng mà nó đem lại như nhiều người nhầm tưởng

Việc trông đợi vào một viên đá có thể giúp bạn thay đổi được cuộc đời tối tăm nhưng không làm gì cả y hệt như việc ngồi đợi sung rụng. Sở hữu một viên đá "may mắn", đặt niềm tin vào nó có thể sẽ đem đến cho bạn những năng lượng tích cực, song, tất cả mọi sự trên hết vẫn phụ thuộc vào bạn là chính.