Vẫn bổn cũ soạn lại nhưng nạn nhân lần này này là Sơn Tùng M-TP.

Những ngày gần đây, nhiều YouTuber nổi tiếng tại Việt Nam như PewPew, Tam Mao TV... đã rơi vào tình trạng có thể mất đi "đứa con tinh thần" bất kỳ lúc nào vì lý do tên kênh đã bị đăng ký bản quyền bởi một công ty khác.

Không chỉ PewPew, kênh YouTube của Sơn Tùng M-TP cũng suýt “bay màu” với thủ đoạn chiếm đoạt tương tự! - Ảnh 1.

Đơn đăng ký thương hiệu PewPew của một công ty có trụ sở tại Hà Nội

Theo đó, công ty TNHH A**, đơn vị đã đăng ký bản quyền đối với nhãn hiệu "PewPew" mà chúng mình đã đưa tin trong một bài viết gần đây, được phát hiện cũng đã đăng ký luôn tên thương hiệu "Sơn Tùng M-TP". Đơn đăng ký được công ty này nộp lên cục Sở hữu trí tuệ từ ngày 27/4/2019.

Không chỉ PewPew, kênh YouTube của Sơn Tùng M-TP cũng suýt “bay màu” với thủ đoạn chiếm đoạt tương tự! - Ảnh 2.

Đơn đăng ký tên nhãn hiệu "Sơn Tùng M-TP" được công ty A** đăng ký trên website của cục Sở hữu trí tuệ

Nếu đăng ký này được phê duyệt, rất có thể chàng ca sĩ gốc Thái Bình của chúng ta sẽ không được sử dụng cái tên Sơn Tùng M-TP trên các nền tảng chia sẻ video như YouTube và cả có thể là cả các mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, Twitter...

Không chỉ PewPew, kênh YouTube của Sơn Tùng M-TP cũng suýt “bay màu” với thủ đoạn chiếm đoạt tương tự! - Ảnh 3.

Ơ thế là "Sếp" sắp mất kênh á?

Thủ đoạn của các công ty kể trên là triển khai đăng ký hàng loạt thương hiệu liên quan đến những KOL, đặc biệt là YouTuber tại Việt Nam. Sau đó sẽ sử dụng bản quyền hợp pháp đó để khởi kiện chống lại chủ sở hữu ban đầu.

Theo đại diện kênh Tam Mao TV, một nạn nhân của chiêu bài này chia sẻ thì các đối tượng kể trên sẽ dùng quyền sở hữu trí tuệ đã đăng ký để "tống tiền", ép kênh này phải mua lại tên thương hiệu nếu muốn tiếp tục sử dụng. Trước đó, đại diện pháp luật của công ty sở hữu bản quyền nhãn hiệu "Tam Mao TV" đã gửi đơn khiếu nại lên YouTube yêu cầu xoá kênh chính chủ.

Email khiếu nại được YouTube gửi đến Tam Mao TV ngày 27/4/2021

Tuy nhiên, rất may cho chàng ca sĩ nhà chúng ta khi cục Sở hữu trí tuệ đã bác đơn đăng ký của công ty A** vào ngày 14/8/2020. Thế là "Sếp Tùng" không phải đổi nghệ danh đâu, các Sky yên tâm được rồi!

Ảnh: Internet