Theo thông tin từ Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Sulu, một số binh sĩ được nhìn thấy đã kịp nhảy ra khỏi C-130 trước khi chiếc máy bay nổ tung.

Truyền thông Philippines đưa tin, một chiếc máy bay quân sự đã rơi tại miền Nam của quốc gia này vào ngày 4/7. Công tác cứu hộ hiện trường vẫn đang tiếp diễn, nhưng báo cáo xác định đã có ít nhất 45 người tử vong, biến đây trở thành vụ tai nạn hàng không quân đội kinh hoàng nhất trong nhiều thập kỷ. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy lửa lớn bốc ra từ những đống đổ nát nằm ngổn ngang khu vực rặng dừa, khói đen dày đặc nghi ngút khắp nơi.

Theo đó, máy bay vận tải C-130 chở 96 quân sĩ từ Cagayan de Oro (Mindanao) đến tỉnh Sulu. Phương tiện đã cố gắng hạ cánh xuống sân bay Jolo, nhưng trượt khỏi đường băng và xảy ra tai nạn.

Vụ rơi máy bay kinh hoàng tại Philippines: Một số binh sĩ kịp nhảy ra khỏi máy bay trước khi phương tiện lao thẳng xuống đất nổ tung - Ảnh 1.

Máy bay Không quân Philippines rơi xuống đất nổ tung khiến 45 người thiệt mạng

"Một số binh sĩ được nhìn thấy đã nhảy ra khỏi máy bay trước khi nó chạm đất, kịp thoát khỏi vụ nổ ngay sau đó", Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp Sulu cho biết. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu người đã nhảy hay liệu họ có sống sót hay không.

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng nước này, 45 người đã thiệt mạng, bao gồm 3 người dân trên mặt đất, 53 người bị thương trong đó có 4 người dân. 5 quân nhân vẫn mất tích. Một phát ngôn viên quân đội, Đại tá Edgard Arevalo cho biết không có dấu hiệu của bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào máy bay và hiện tại mọi nỗ lực đang tập trung vào công tác cứu hộ và cứu nạn.

Vụ rơi máy bay kinh hoàng tại Philippines: Một số binh sĩ kịp nhảy ra khỏi máy bay trước khi phương tiện lao thẳng xuống đất nổ tung - Ảnh 2.

Những cột khói đen nghi ngút tỏa ra tứ phía

Vụ rơi máy bay kinh hoàng tại Philippines: Một số binh sĩ kịp nhảy ra khỏi máy bay trước khi phương tiện lao thẳng xuống đất nổ tung - Ảnh 3.

Công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang được tiến hành, vẫn còn người mất tích

Trang web C-130.net cho biết chiếc máy bay gặp nạn cất cánh lần đầu tiên vào năm 1988. Tháng trước, một chiếc trực thăng Black Hawk đã bị rơi trong khi thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện, khiến sáu người thiệt mạng. Trong quá khứ, Philippines từng chứng kiến một vụ rơi máy bay C-130 của Lực lượng Không quân năm 1993 khiến 30 người thiệt mạng. Tai nạn máy bay tồi tệ nhất được ghi nhận tại đây là vụ rơi chiếc Boeing 737 của hãng Air Philippines vào năm 2000, khiến 131 người thiệt mạng.

Nguồn: Reuters