Việc tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sập tòa chung cư tại Florida, Mỹ vẫn đang diễn biến rất chậm. Thi thể mới nhất được tìm ra đã khiến đội cứu hộ cảm thấy đau lòng.

Công tác tìm kiếm các nạn nhân trong vụ sập tòa nhà chung cư Champlain Towers South (Florida, Mỹ) ngày 24/6 vẫn đang tiếp diễn. Theo báo cáo đưa ra vào ngày 2/7, số người chết trong vụ tai nạn này đã lên đến 20 người, và vẫn còn 128 thi thể vẫn chưa được tìm ra.

Thi thể mới nhất được tìm thấy là một bé gái 7 tuổi, là con của một lính cứu hỏa tại Miami. Việc tìm ra thi thể cô bé là một điều hết sức đau lòng dành cho đội cứu hộ, những người đã phải làm việc không nghỉ suốt hơn một tuần qua mà không thể tìm thấy bất kỳ ai sống sót.

Vụ sập chung cư Mỹ: Hơn 1 tuần tìm kiếm các nạn nhân, thi thể mới nhất khiến đội cứu hộ bật khóc nức nở - Ảnh 1.

Hiện trường vụ sập tòa nhà

"Bất kỳ nạn nhân nào được tìm thấy cũng là khoảnh khắc đầy khó khăn," - Alan Cominsky, chỉ huy đội cứu hộ của sở cứu hỏa Miami-Dade. "Tối hôm qua còn kinh khủng hơn nữa, khi chúng tôi tìm ra thi thể con gái của một đồng đội."

"Là lính cứu hỏa, chúng tôi làm những gì phải làm. Đó là trách nhiệm. Nhưng vẫn là sự chịu đựng."

Khoảnh kahwcs cuối cùng trước khi tòa nhà sụp xuống

Elad Edri, phó chỉ huy của đội cứu hộ người Israel tại hiện trường cho biết cảnh sát và lính cứu hỏa đã phải dựng lên 2 cột chống để dỡ thi thể cô bé ra khỏi đống đổ nát. Khoảnh khắc cô bé được đưa ra, họ ôm chầm lấy nhau và bật khóc nức nở.

Công việc tìm kiếm thi thể các nạn nhân đã phải tạm dừng hơn 14h đồng hồ vào ngày 1/7, do lo ngại kết cấu còn lại của tòa nhà có thể bị sập. Hiện tại, việc tìm kiếm đang diễn ra khá chậm. Mỗi ngày trôi qua, cơ hội sống sót của các nạn nhân đều bé lại. Dù đội cứu hộ đang níu giữ hy vọng rằng sẽ tìm thấy ai đó sống sót, nhưng rốt cục vẫn chưa tìm thấy ai và chỉ có thể đưa ra những phát ngôn có tính ẩn ý về viễn cảnh đen tối nhất.

Số người mất tích trong vụ việc đã giảm đi một chút vào ngày 2/7, sau khi nhà chức trách rà soát lại báo cáo và nhận ra một số người thực chất đã đến nơi an toàn.

Tòa nhà 12 tầng Champlain Towers South bị sập vào sáng ngày 24/6, trong lúc nhiều người đang ngủ. Cơ quan chức năng hiện vẫn tập trung vào thông tin về báo cáo kỹ thuật năm 2018 liên quan thiếu sót về mặt kết cấu của tòa nhà.

Được xây dựng từ những năm 1980 của thế kỷ trước, tòa nhà đang trong quá trình xin giấy chứng nhận để sửa chữa lại. Theo đánh giá của giới chuyên gia, tòa nhà đã không ổn định và có dấu hiệu bị lún sụt từ những năm 1990 của thế kỷ trước. Một nghiên cứu của đại học quốc tế Florida trước đó cũng cho thấy, tòa nhà được xây dựng trên nền đất ngập nước và đang bị sụt lún với tốc độ 2 mm/ năm trong vòng 3 thập kỷ qua. Đây được xem là một trong những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết cấu của tòa nhà.

Nguồn: NY Times