Đề thi của Việt Nam khiến những anh chàng Hàn Quốc phải bó tay!

Thi cử đều quan trọng trong hệ thống giáo dục của cả Việt Nam lẫn Hàn Quốc. Tuy nhiên ở mỗi nơi, việc tổ chức các kỳ thi lại khá khác nhau. Trong khi Hàn Quốc không có kỳ thi chuyển cấp cho học sinh từ cấp 2 lên cấp 3 thì điều này là bắt buộc đối với hầu hết học sinh ở các tỉnh thành tại Việt Nam.

Mới đây, các anh chàng YouTuber của channel HanQuocBros đã quay 1 video với thử thách làm đề thi tuyển sinh vào lớp 10 công lâp của Hà Nội năm 2021. Thoạt đầu, 2 cậu bạn người Hàn tỏ ra khá tự tin và đánh giá đề thi tương đối dễ, nên đã bắt tay vào làm ngay. Sau bài đầu tiên, đôi bạn hoàn thành khá nhanh và không bị làm khó, bởi thế, họ đã đưa ra nhận định ngay: "Các bạn ơi, đề này không cần đến 90 phút mà!"

Sang đến bài II và bài III, thanh niên áo trắng cũng hết sức tự tin với những kiến thức mình còn nhớ thời đi học để giải và cũng không mất nhiều thời gian để hoàn thành.

Nhưng đến bài IV, một câu hỏi dưới dạng chứng minh hình học lại làm cậu bạn người Hàn khá đắn đo và suy nghĩ rất nhiều trước khi bắt tay vào làm. Anh chàng cho biết thường những bài toán chứng minh sẽ rất khó. Đây còn lại là một bài toán Hình học khiến anh chàng phải mất rất nhiều thời gian. Sau một hồi, anh chàng cũng kết thúc câu 1 của bài toán nhưng lại lùng bùng khi đọc nội dung của ý 2.

Cuối cùng anh chàng đành bỏ ngỏ và phải công nhận lý do vì sao một đề toán như thế lại có thời gian làm bài 90 phút.

Bước sang bài V với 0.5 điểm, thường sẽ là câu hỏi để phân loại học sinh giỏi, xuất sắc, giúp thí sinh đạt tròn 10, song những "tấm chiếu chưa trải" lại nghĩ rằng điểm thấp tương đương với đề dễ. Đụng tay vào bài toán, 2 anh chàng mới cảm nhận được hết độ lắt léo và mất khá nhiều thời gian để giải quyết.

Kết quả tự chấm dựa vào barem điểm chính thức, anh chàng xứ kim chi dành trọn điểm được 3 bài tập đầu tiên, song độ khó của bài IV khiến anh chỉ đạt được 1 nửa số điểm. Riêng bài số 5, do tính sai kết quả, anh chàng không đạt được điểm.

Tuy không thể "cân" hết đề bài nhưng có thể thấy, dù đã rời xa mái trường phổ thông nhiều năm, các anh vẫn có thể hoàn thành đúng tương đối nhiều yêu cầu. Như thế đã rất đáng khen rồi phải không nào!!!

Ảnh: Cắt màn hình, channel HanquocBros