Đối với phụ nữ, estrogen không chỉ liên quan đến sự sinh trưởng và phát triển của phụ nữ mà còn ảnh hưởng tới vẻ đẹp tươi trẻ. Nếu có 3 biểu hiện này trên cơ thể thì bạn cần chú ý ngay vì có thể lượng estrogen của bạn sắp cạn kiệt rồi đấy.

Phụ nữ có đầy đủ estrogen, tinh thần sẽ phấn chấn, vẻ ngoài trẻ trung, dễ nhìn và tràn đầy sức sống. Khi bị suy giảm estrogen, cơ thể cũng có nhiều biểu hiện nhắc nhở chị em cần chú ý dưỡng và bổ sung estrogen kịp thời, ngăn ngừa lão hóa.

Dưới đây là 3 biểu hiện như thế, chị em đừng bỏ qua!

1. Đau lưng thường xuyên

Khi estrogen bị suy giảm, hiện tượng đau lưng cũng xuất hiện, cơn đau này từ từ lan đến cột sống cổ, khi nằm hoặc ngồi người bệnh thấy thuyên giảm cơn đau nhưng nếu ngồi lâu sẽ khiến cơn đau trầm trọng hơn.

Lưu ý phụ nữ cũng có thể bị đau lưng khi hành kinh, lúc này bạn phải đặc biệt chú ý không được gõ lưng (đấm bóp lưng) tùy ý, bởi điều này không những không giúp làm thuyên giảm mà còn khiến cơn đau trầm trọng hơn.

2. Da trở nên xấu đi

Estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm cũng có thể khiến da trở nên xấu hơn. Estrogen không chỉ thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của phụ nữ mà còn rất có lợi cho sức khỏe làn da.

Nếu estrogen đầy đủ có thể rất tốt cho làn da, da mềm mại và đàn hồi. Một khi xảy ra hiện tượng giảm estrogen, da sẽ bị khô, vàng, sạm… khiến nước da của phụ nữ trở nên khó coi và trông già đi rất nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi.

3. Giọng nói khàn đi

Khi giọng nói trở nên khàn đi cũng có nghĩa là estrogen trong cơ thể phụ nữ đã giảm. Nói chung, giọng nói của phụ nữ thường rất ngọt ngào hoặc nhẹ nhàng, có thể tạo thêm điểm nhấn cho vẻ đẹp của họ. Đây thực chất là tác dụng của estrogen.

Nhưng khi estrogen bị giảm đi, giọng nói của một số phụ nữ cũng sẽ thay đổi, trở nên khàn đi, ồm ồm. May mắn thay, có nhiều cách để giảm bớt tình trạng này, bạn chỉ cần bổ sung kịp thời estrogen có thể giúp khôi phục lại giọng nói ban đầu.

Ăn gì tốt cho estrogen?

Konjac là một loại thực phẩm rất tốt, có thể giúp phụ nữ bổ sung estrogen. Nói chung, konjac sẽ không được ăn trực tiếp mà nó sẽ được làm thành lát/sợi konjac để nấu chín rồi mới ăn. Nó có hàm lượng calo thấp, tạo cảm giác no rất tốt, vừa giúp giảm cân, vừa điều hòa nội tiết cho nữ giới. Khi ăn konjac có nhiều cách để ăn, nếu bạn muốn bổ sung estrogen thì ăn một ít thịt bò hầm konjac là một lựa chọn tốt.

Tuy nhiên, cần lưu ý khi ăn konjac là không nên ăn quá nhiều một lúc, mỗi lần chỉ nên ăn 1-2 phần, nếu không rất dễ bị đầy bụng. Vì vậy, đối với những phụ nữ có tình trạng tiêu hóa kém thì không nên ăn thử. Ngoài ra, tốt nhất phụ nữ không nên ăn konjac trong thời kỳ kinh nguyệt bởi nó là một loại thực phẩm lạnh, nếu ăn quá nhiều trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ khiến khí lạnh xâm nhập vào cơ thể, dễ gây đau bụng kinh.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This, Women's Health