Để tiết kiệm chi phí cải tạo, chủ nhà quyết định trưng dụng nhiều đồ nội thất, gia dụng.

Căn hộ 92m2 tại quận Đống Đa ban đầu gồm 2 phòng ngủ và được thiết kế theo phong cách Tân cổ điển với đầy đủ tiện nghi. Dù toàn bộ trang thiết bị nội thất khi đó tương đối cao cấp và khá sang trọng nhưng sau 1 thời gian sử dụng, phong cách này mang tới một vài bất cập. Có thể thấy, không gian với nhiều chi tiết gờ phào trang trí gây cảm giác ngột ngạt, đồ nội thất tạo hình cồng kềnh chiếm nhiều diện tích. Ngoài ra, do sử dụng hệ thống điều hòa âm trần trong khi trần thô rất thấp nên chiều cao trần của căn hộ này rất hạn chế.

Sau 3 năm mua nhà nhưng để cho thuê, gia đình chủ nhà quyết định chuyển về ở và mong muốn cải tạo lại không gian cho phù hợp với thói quen sinh hoạt giản đơn của mình. Đồng thời, để tiết kiệm tối đa chi phí, gia đình đã tận dụng lại một số đồ cũ như thiết bị vệ sinh, bình nước nóng, hệ thống điều hòa, quạt trần, bếp từ, tủ lạnh, giường từ nhà cũ mang sang… Chi phí cải tạo lại đúng bằng tiền thu về sau 3 năm cho thuê nhà. 

Chủ nhà cải tạo căn hộ tân cổ điển bằng đúng tiền cho thuê nhà 3 năm: Đơn giản nhưng thừa độ rộng thoáng lẫn độ chill - Ảnh 2.

Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, thoáng đãng

Căn hộ tận dụng nhiều đồ đạc cũ để tiết kiệm chi phí

Hệ thống điều hòa vẫn được giữ lại nhưng thiết kế kiểu thổi ngang nên có thể làm trần chỗ cao chỗ thấp. Vì thế phòng khách, phòng ngủ nâng lên được 2m6. Ngoài ra, vì cửa sổ hướng Tây rất nóng nên kiến trúc sư quyết định dùng nhiều tông màu trắng, xám để tạo cảm giác mát mẻ hơn. 

Khi bắt tay vào cải tạo, team thiết kế đã cân nhắc việc phá bỏ tất cả tường ngăn cũ và hình dung như một căn hộ trống chưa xây tường.Vị trí phòng ngủ master cũ tương đối rộng được hoán đổi thành hai phòng ngủ nhỏ dành cho hai bé gái, phòng ngủ master sẽ được đổi sang phòng còn lại. 

Để tận dụng tối đa diện tích sử dụng, phòng hai bé gái được ngăn bằng vách nhẹ có độ dày 5cm, ở giữa khoét lỗ cửa sổ tròn để lấy sáng cho phòng bên trong và cũng để cho hai bé có thể tương tác với nhau dễ dàng. Thay vì xây tường ngăn cách không gian chung, kiến trúc sư chọn hệ tủ sát trần kết hợp với hệ cửa lùa để có thể biến đổi ngăn chia thành phòng. Thiết kế này cũng giúp trẻ con có thêm diện tích để chạy nhảy tự do khi tất cả cửa được mở ra.

Phòng ngủ của 2 bé sử dụng hệ tủ sát trần kết hợp với hệ cửa lùa

Chủ nhà cải tạo căn hộ tân cổ điển bằng đúng tiền cho thuê nhà 3 năm: Đơn giản nhưng thừa độ rộng thoáng lẫn độ chill - Ảnh 6.

Thiết kế giúp các bé có thêm không gian chơi đùa

Ngoài ra, hai phòng vệ sinh cũng được thiết kế lại hoàn toàn nhưng không ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của tòa nhà.

Một thay đổi quan trọng đó là nhà kho nhỏ bí mật được bổ sung nằm sau phòng thay đồ. Đây là tiện ích mà căn hộ cũ không có, trong khi đó, chiều cao trần các phòng được đẩy lên, thoáng đãng hơn mà vẫn tận dụng được hệ thống điều hòa cũ.

Phòng vệ sinh được thiết kế lại nhưng không ảnh hưởng đến tổng thể chung

Thiết kế mới này làm cho không gian như rộng ra, tiện ích nhiều hơn đáp ứng được nhu cầu của gia chủ. Điều đáng nói là nó thể hiện được rõ lối sống của chủ nhân căn hộ và phù hợp với quan điểm thiết kế của kiến trúc sư.

Nguồn: Flat6 Architects