Nếu trên mặt xuất hiện 5 tín hiệu này thì có thể lục phủ ngũ tạng của bạn đang có vấn đề, cần đi khám ngay.

Trong y học cổ truyền phương Đông, sức khỏe của lục phủ ngũ tạng có thể được biểu hiện một cách rõ rệt qua sắc mặt. Sắc mặt có thể coi như tấm gương phản chiếu các vấn đề ở bên trong cơ thể, nếu gặp 5 tín hiệu này trên khuôn mặt thì bạn nên chú ý.

Nước da thường được chia thành các màu như vàng, đen, đỏ, trắng, tím... chúng ta hãy nói về từng thứ một.

1. Mặt vàng: Lá lách và dạ dày không tốt

Nhiều người khi bị tiêu chảy, bạn sẽ thấy mặt họ lúc đó đột ngột chuyển sang màu vàng. Tiêu chảy nói chung là một vấn đề về đường tiêu hóa nhưng y học cổ truyền phương Đông chỉ rõ hơn rằng sắc mặt vàng vọt là biểu hiện của tỳ vị hư hàn và dạ dày có vấn đề.

Trong y học phương Đông, ngũ sắc tương ứng với ngũ tạng bên trong. Màu vàng tương ứng với Thổ mà Thổ trong cơ thể chính là lá lách. Vì vậy, những người tỳ vị hư nhược mặt sẽ chuyển sang màu vàng. Các biểu hiện đi kèm sẽ là tiêu chảy, đại tiện không đều và chảy nước dãi khi ngủ.

Ngoài ra, nhiều người thích nằm sấp khi ngủ, đây cũng là một biểu hiện của dạ dày không tốt. Bởi vì lá lách và dạ dày cần một lượng calo nhất định cho quá trình tiêu hóa, và khi bạn nằm sấp khi ngủ sẽ làm tăng lượng calo trong dạ dày và giúp ích cho quá trình tiêu hóa.

Vì vậy, khi bạn thường xuyên nằm sấp khi ngủ thì cần chú ý điều chỉnh và bồi bổ tỳ vị, dạ dày. Với trẻ nhỏ gặp tình trạng này thì có thể sử dụng phương pháp xoa bụng nhiều lần.

2. Nước da ngăm đen ở dưới gò má: Thận khí không đủ

Một số người vốn có khuôn mặt đẹp nhưng bỗng chốc trở nên đen nhẻm, đặc biệt là vùng dưới gò má. Đây là dấu hiệu của việc một quả thận không tốt.

Khi đó thận khí không đủ, thận dương thiếu hụt thì nhiều người sẽ bị bạc trắng cả đầu, đây cũng là một biểu hiện điển hình.

Bởi vì phía sau đầu là kinh lạc bàng quang của chúng ta, thận khí không đủ, tóc mọc phía sau cũng sẽ kém dinh dưỡng và xuất hiện tóc trắng. Ngoài ra, những người thận kém thường có cảm giác eo và chân yếu.

3. Mặt xanh: Gan không tốt

Những người có gan kém thường tỉnh giấc trong khoảng thời gian từ 1 giờ đến 3 giờ sáng, đây là thời điểm kinh mạch của gan trong chu kỳ Tử Vũ Lưu Chủ. Trên thái dương còn có tóc trắng. Những người như vậy thường trầm cảm, hoặc họ dễ mất bình tĩnh và có tâm trạng tồi tệ.

4. Mặt đỏ: Tim không khỏe

Nếu mặt bạn ửng đỏ, bạn có thể để ý thấy rằng dạo này bạn không ngủ được, khó chịu, mất ngủ và tức ngực. Sau đó, hãy nhìn vào đầu lưỡi của bạn xem nó có còn đỏ không (thường là không đỏ). Đây là những biểu hiện của tim có vấn đề.

5. Sắc mặt tái nhợt: Phế khí ở phổi kém

Khuôn mặt nhợt nhạt nói chung thể hiện cho một lá phổi không tốt. Vì vậy, những người bị phổi kém sẽ thở hổn hển ngay khi bước lên cầu thang, sắc mặt tái mét.

Một số người bị thiếu khí và bị táo bón khi ngồi xổm trong nhà vệ sinh. Vì phổi và ruột già ở trong và ngoài nên khí phổi bị thiếu, phân yếu, không tống ra ngoài được dễ dàng.

Kinh mạch phổi của chúng ta bị tắc nghẽn, nếu bạn vỗ nhẹ vào hốc khuỷu tay sẽ xuất hiện đốm màu tím sẫm. Những người hút thuốc hoặc bị cảm lạnh và phổi tổn thương thường gặp tình trạng này.

Nếu bạn có một lá phổi kém, bạn cũng có thể nhìn thấy đầu lưỡi, khi đó đầu lưỡi sẽ hơi trũng hoặc thậm chí bị nứt.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, The Healthy