Đằng sau mỗi dấu chấm nhỏ trên SOSmap - tấm bản đồ cứu trợ đã thu hút sự chú ý của cộng đồng trong thời gian qua đều là một câu chuyện dài từ cả người cho và người nhận.

Ra đời ngay giữa thời điểm cả nước và đặc biệt là các tỉnh thành phía Nam đang chịu sự hoành hành của dịch bệnh, SOSmap như một sợi chỉ nối liền khoảng cách giữa những người khó khăn dù ở bất cứ nơi đâu trên tổ quốc với các mạnh thường quân luôn sẵn sàng dang tay cứu nguy.

Dựa trên nền tảng của Google map, SOSmap đã định vị vị trí của những người cần nhận/ cho kèm theo một số thông tin cụ thể như số lượng hàng hóa cần cho/ nhận cũng như hoàn cảnh của người muốn nhận. Với sự giúp đỡ của SOSmap, chỉ qua một vài thao tác đơn giản, những người cần và người cho đã có thể kết nối được với nhau.

Muôn lời kêu cứu giữa đại dịch trên SOSmap và câu chuyện phía sau những chấm đỏ đã hóa xanh: Không giúp họ, lòng mình không yên... - Ảnh 1.

Những chấm đỏ cần cứu trợ trên bản đồ SOSmap (Ảnh chụp màn hình)

Từ bản đồ của SOSmap cho đến hiện tại (ngày 15/08) có thể thấy đã hiển thị 9955 điểm cần nhận (chấm đỏ), 847 điểm cần cho (chấm vàng) và 1434 điểm đã được giúp đỡ (chấm xanh).

Dù số lượng chấm đỏ lớn hơn rất nhiều so với những chấm xanh hay vàng. Nhưng đằng sau mỗi chấm đỏ được “hóa xanh” trên tấm bản đồ cứu trợ SOSmap đều là một câu chuyện nhỏ đầy cảm động khiến chúng ta ấm lòng và trở nên mạnh mẽ hơn trong “cơn bão” dịch bệnh.

Những "chấm đỏ" nặng lòng biết ơn

Liên hệ với chị X.K. tại Phường Dakkao, Quận 1 (TP.HCM) một người đã được hỗ trợ bởi ứng dụng SOSmap không khỏi bày tỏ sự vui mừng và hạnh phúc khi thông qua ứng dụng này, không chỉ bản thân chị mà những người xung quanh cũng được giúp đỡ phần nào.

Qua tâm sự biết được hoàn cảnh của chị. Vốn cuộc sống của một người mẹ trẻ đơn thân nuôi con nhỏ mới chỉ 4 tuổi giữa chốn Sài Thành đã chẳng hề dễ dàng, nay gặp đại dịch lại càng khốn khó. Chị kiếm sống và nuôi con bằng nghề diễn viên quần chúng, đôi khi có đi làm thêm ở quán cà phê. Thu nhập trước đó cũng đủ để hai mẹ con sống qua ngày.

Nhưng dịch bệnh ập đến. Từ 5/4, trường mầm non nơi chị gửi con đã không còn hoạt động. Một thân một mình thuê trọ, lại thương con không lỡ để bé một mình, chị đành ở nhà trông bé.

Muôn lời kêu cứu giữa đại dịch trên SOSmap và câu chuyện phía sau những chấm đỏ đã hóa xanh: Không giúp họ, lòng mình không yên... - Ảnh 2.

Chị X.K. đã nhận được sự hỗ trợ thông qua SOSmap

Nguồn thu nhập bị cắt đứt đến nay cũng đã 4 tháng, dù đã cố gắng cầm cự nhưng vẫn rất khó để qua, đặc biệt là khi bé con mới có 4 tuổi. Nhờ bạn bè xung quanh giới thiệu, chị biết đến ứng dụng SOSmap. Sau khi đăng tải hoàn cảnh của mình, chỉ sau 2 ngày, chị đã nhận được điện thoại hỗ trợ tổng cộng là 15kg gạo.

Chị tâm sự: “15kg gạo này là chị nhận để chia cho cả 2 hộ gia đình kề bên cũng đang gặp hoàn cảnh khó khăn. Một hộ là cụ bà đã gần 70 tuổi nhưng cũng chỉ một thân một mình. Hộ khác là gia đình 4 miệng ăn nhưng anh chồng là nguồn thu nhập duy nhất, vốn làm lao động tự do nhưng cũng thất nghiệp khá lâu rồi. Với số gạo này, gia đình chị cũng như gia đình anh ấy có thể ăn trong khoảng 8 9 ngày nữa, bà cụ sống một mình chắc có được lâu hơn.”

Dù dịch bệnh đẩy hai mẹ con vào hoàn cảnh khó khăn nhưng có lẽ chị hiểu, ai cũng đang vất vả nên chỉ xin vừa đủ, để dành sự giúp đỡ cho cả những người xung quanh.

"Hẻm chị bị phong tỏa cũng 10 ngày nay rồi, mấy hôm nữa y tế xuống kiểm tra nếu không có gì thì chắc cũng được gỡ phong tỏa thôi. Mong cả thành phố cũng sớm trở lại bình thường để có thể đi làm lại. Nuôi con nhỏ mà kinh tế eo hẹp như này cũng buồn lắm." Chị X.K. hy vọng sẽ sớm có thể đi làm trở lại, tiếp tục tự mình lo cho con một cuộc sống tốt đẹp hơn.

"Anh còn ở đây chiến đấu tiếp, đến khi nào hết dịch mới thôi"

Anh T.Q. - cán bộ y tế đang công tác tại Trà Vinh cũng là một người đã nhờ vào ứng dụng SOSmap để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân với mong muốn giúp đỡ những bà con gặp hoàn cảnh khó khăn nơi anh đang công tác.

"Ở địa phương vẫn tiến hành nấu cơm miễn phí cho bà con trong khu cách ly nhưng đến giờ mọi người trong bếp cũng đuối quá rồi nên có lẽ chỉ hoạt động đến thứ 7 này là dừng. Còn việc cấp phát và nhận đồ quyên góp, ủng hộ lương thực cho bà con trong khu vực cách ly vẫn sẽ được các ban ngành đoàn thể tiến hành nhưng với số lượng lớn người dân trong khu vực gặp khó khăn thì không biết bao nhiêu cho đủ. Nên anh cũng cố gắng vận động thêm được thì càng tốt đó em." - Chính vì lý do này mà anh đã tìm đến sự ủng hộ từ các mạnh thường quân trên SOSmap.

Anh T.Q. đã đăng tải hoàn cảnh của bà con TP. Trà Vinh nhờ sự giúp đỡ của các mạnh thường quân qua SOSmap

Với những người ở khu vực xa, khó xác nhận được hoàn cảnh như anh T.Q. thời gian chờ hỗ trợ có lẽ sẽ kéo dài hơn. Nhiều người có lẽ cũng cảnh giác bởi một số trường hợp có thể sẽ lợi dụng lòng tốt để chuộc lợi cho bản thân.

"Thời gian để nhận được hỗ trợ có hơi lâu, số tiền anh nhận được qua ủng hộ là 1,3 triệu đồng. Số tiền không quá lớn nhưng anh rất biết ơn mọi người, dù không quen biết anh, ở những tỉnh xa nhưng cũng đã tin tưởng nhờ anh gửi đến giúp đỡ bà con nơi đây. Cũng cảm ơn đội ngũ đã sáng tạo ra ứng dụng SOSmap." - Anh T.Q. bày tỏ lòng biết ơn khi đã nhận được sự tin tưởng và giúp đỡ từ các mạnh thường quân ở nơi xa dành cho bà con.

"Ở đây bà con dân tộc thiểu số khó khăn lắm, trình độ dân trí thấp, chủ yếu là làm nông hoặc đi làm công nhân đủ để sống qua ngày. Nhưng dịch bệnh này tất cả đều ngưng trệ, anh biết là dịch bệnh này ở đâu cũng vậy chứ không riêng gì ở đây, nhưng số ca mắc cao mà người dân hoàn toàn không có tiền tiết kiệm nên những lúc này nếu không được hỗ trợ thì thậm chí không có cái mà ăn." - Anh T.Q. chia sẻ về những khó khăn mà bà con trong khu vực anh công tác gặp phải.

Thương người dân nhưng anh cũng hiểu cái khó của chính quyền địa phương: "Ở TP. Trà Vinh, khi F1, F0 vào điều trị tập trung sẽ phải đóng tiền ăn. Nếu là người có hoàn cảnh khó khăn, anh cũng không biết họ lấy tiền ở đâu ra để đóng. Chuyện này cũng không trách chính quyền được vì kinh phí địa phương không kham nổi."

Dù chỉ là một cán bộ y tế, nhưng anh chưa bao giờ nguôi ngoai nỗi lòng lo lắng của mình khi chứng kiến người dân rơi vào cảnh khốn cùng giữa cơn “đau ốm” này. Sau bao vất vả khó khăn của bản thân, mong muốn lớn nhất vẫn là cuộc sống bình an, tốt đẹp cho người dân còn lam lũ nhọc nhằn: “Anh còn ở đây chiến đấu tiếp, đến khi nào hết dịch mới thôi.”

“Chấm cam” nhân hậu: Không giúp họ, trong lòng chị cũng không yên

Những chấm đỏ nguy cấp - người nhận sự giúp cảm kích là thế. Vậy còn suy nghĩ của “chấm cam” - những người đã thông qua ứng dụng SOSmap trợ giúp những người xung quanh là thế nào?

Liên hệ với chị L.N. - một giáo viên ở Hà Nội, được biết chị đã từng giúp đỡ 5 trường hợp thông qua ứng dụng SOSmap. Chị L.N. vui vẻ chia sẻ, đọc được thông tin về SOSmap qua báo chí thấy ứng dụng hay và hữu ích quá nên cũng muốn thử thông qua nó để tìm kiếm và giúp đỡ những người xung quanh.

Thông qua những thông tin trên bản đồ cứu trợ của SOSmap, chị sẽ tìm và chọn ra những trường hợp mình muốn giúp, sau đó trực tiếp liên hệ và nghĩ cách giúp. Sau khi đã giúp đỡ xong, chị đều ghi chú lại để mọi người có thể tiếp tục hỗ trợ các trường hợp khác.

2 trong số 5 trường hợp mà chị L.N. đã giúp đỡ tại Hà Nội (Ảnh nhân vật chia sẻ)

Chị chia sẻ về “chấm đỏ” đầu tiên mà chị giúp đỡ: "Trường hợp đầu tiên chị giúp đỡ là một sinh viên đang bị mắc kẹt tại Hà Nội, không có tiền, không có đồ ăn. Chị là giáo viên mà, gặp sinh viên như vậy chị thương quá nên đã giúp em ấy. Nhận được sự giúp đỡ của chị, em ấy mừng, chị cũng mừng lắm."

Trường hợp khác cũng không kém phần khó khăn khiến chị ấn tượng sâu sắc chính là một nhóm công nhân đang bị mắc kẹt tại Hà Nội: "Nóm công nhân, khoảng 10 người quê Thái Bình ở khu trọ ngay gần nhà chị mà đến hôm ấy dùng SOSmap chị mới biết.”

"Nghĩ đến cảnh họ làm xa quê vất vả, giờ còn kẹt lại không hồi hương được, tiền cũng không kiếm được, không có đồ ăn mà chị bật khóc vì thấy mình đang có hoàn cảnh tốt hơn rất nhiều người. Chị cũng tâm sự với chồng thì hôm sau anh ấy mua rất nhiều lương thực thực phẩm, cùng chị đi đến khu trọ của những người đó. Nhận được quà họ rất vui."

Muôn lời kêu cứu giữa đại dịch trên SOSmap và câu chuyện phía sau những chấm đỏ đã hóa xanh: Không giúp họ, lòng mình không yên... - Ảnh 5.

Có khá nhiều người lao động bị mắc kẹt tại Hà Nội do tình hình dịch bệnh rơi vào tình cảnh khó khăn

Khi được hỏi tại sao lại giúp đỡ cả những trường hợp ở xa như Đắk Nông hay Bình Dương, chị tâm sự: "Chồng chị nói rằng ở trong Nam, những vùng hẻo lánh, có nhiều trường hợp còn khó khăn hơn nên chị mới tìm và giúp đỡ cho họ.

Đúng là ở xa rất khó để xác nhận hoàn cảnh của những người đó có thực sự cần giúp đỡ như những gì họ đăng tải hay không nhưng vẫn tặng cho thỏa lòng thương của mình thôi. Vì không giúp họ trong lòng chị cũng không yên. Còn nếu nhỡ họ lợi dụng lòng tốt của mình thì cũng là cái nghiệp mà họ phải tự gánh vậy." - Nói đến những trường hợp khó xác minh hoàn cảnh khi ở xa, chị L.N. đưa ra quan điểm rõ ràng của mình trong vấn đề làm từ thiện. Tất cả đều từ tâm mà ra.

Và cả người lao động nghèo loay hoay tìm cách cứu mình giữa mùa dịch

Mặc dù SOSmap đã giúp đỡ được rất nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn vượt qua cơn hoạn nạn bởi sự sẻ chia của các mạnh thường quân. Tuy nhiên, do số lượng người cần nhận hỗ trợ quá lớn cũng như hệ thống của SOSmap vẫn đang trong quá trình hoàn thiện nên không thể tránh khỏi những trường hợp chưa được nhận kịp thời, đầy tiếc nuối.

Qua cuộc trò chuyện với chị N.N. - cũng là một trong những người dù đã nhận được sự trợ giúp qua SOSmap nhưng sự trợ giúp này đến chậm mất cả tháng và sau khi chị đăng lại bài đến lần thứ hai.

Được biết chị N.N. là một người mẹ đơn thân từ nơi khác đến TP.HCM làm thuê đã 7,8 năm, gửi lại con nhỏ 5 tuổi để mẹ già ở quê nuôi (Sông Đuống, Gia Lâm, Hà Nội). Chị làm phụ quán ăn ở đây, lương chỉ 3 triệu mỗi tháng, trong khi tiền thuê nhà là 1,2 triệu. Nhưng từ khi Sài Gòn giãn cách thì chị thất nghiệp, chủ nhà nhất quyết không chịu giảm tiền thuê trọ hoặc khất một thời gian dù chị có khóc lóc van xin.

Muôn lời kêu cứu giữa đại dịch trên SOSmap và câu chuyện phía sau những chấm đỏ đã hóa xanh: Không giúp họ, lòng mình không yên... - Ảnh 6.

Chị N.N. đăng tải hoàn cảnh của mình lần thứ 2 trên SOSmap (Ảnh chụp màn hình)

"Qua một người bạn giới thiệu thì chị biết đến SOSmap và đăng tải hoàn cảnh của mình lên đó. Chị cũng không dám xin toàn bộ tiền trọ mà chỉ xin được hỗ trợ 1/2 là 600.000 đồng. Lần đầu có một người gọi điện đến xác nhận hoàn cảnh nhưng sau không thấy phản hồi lại. Sau một thời gian thì chị đăng tiếp lần thứ 2, lần này may mắn hơn, mới gần đây mới được 1 chị gửi giúp 500.000 đồng. Tính ra cũng khoảng 1 tháng từ lần đăng bài đầu tiên." - Chị nói.

Muôn lời kêu cứu giữa đại dịch trên SOSmap và câu chuyện phía sau những chấm đỏ đã hóa xanh: Không giúp họ, lòng mình không yên... - Ảnh 7.

Chị N. đã đăng bán tủ và bình gas để tự xoay xở tiền trọ (Ảnh nhân vật chia sẻ)

Trong thời gian đó, dưới sự thúc ép của chủ nhà, chị phải bán đi những món đồ dùng trong nhà như bình gas hay chiếc tủ quần áo, trước để trả tiền trọ và kiếm tiền ăn sống qua ngày, sau gom tiền tàu về quê nhưng cũng không mấy thuận lợi: "Trước đó chị đăng bán bình gas và sau là tủ quần áo. Chị cũng nghĩ còn gì bán nốt, đồ thì có thể mua lại, trước cứ phải tìm cách sống đã. Chị đăng bán tủ quần áo là 500.000 VNĐ. Dù chị có để sẵn địa chỉ, số điện thoại rõ ràng để mọi người có thể xác nhận hoàn cảnh, trao đổi mặt hàng thật nhưng vẫn có người vào bảo chị lừa đảo. Người lao động nghèo ở Sài Gòn như chị phải vật lộn tìm cách sống, cũng buồn lắm em."

Chị N. may mắn được một gia đình cho ở nhờ qua mùa dịch (Ảnh nhân vật chia sẻ)

"Sau cũng có người thương tình tìm đến nhà trọ xem hoàn cảnh, thấy chị thật thà nên họ đồng ý mua lại tủ với giá 400.000 VNĐ và cũng cho chị ngủ ké trong thời gian dịch, chỉ lấy tiền điện nước thôi, không phải đi thuê trọ nữa. Được giúp đỡ như này có lẽ chị đã may mắn hơn nhiều người rồi. Trước chị cũng từng giúp đỡ một vài hoàn cảnh, dù không nhiều nhưng có lẽ làm việc tốt rồi sẽ được báo đáp thôi." - Chị N. bày tỏ sự cảm động trước những người đã ra tay giúp đỡ trong hoàn cảnh khó khăn.

SOSmap mới khởi chạy trong thời gian chưa phải quá dài đối với một ứng dụng nhưng sức lan tỏa cũng như hiệu quả mang lại cho cộng đồng giữa thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay là điều không thể phủ nhận. Dù vẫn còn khá nhiều trường hợp chưa thể kịp thời hỗ trợ do số lượng người cần hỗ trợ là quá lớn, đội ngũ SOSmap vẫn nỗ lực từng ngày để mang đến tấm bản đồ cứu trợ ngày một hoàn thiện, giúp đỡ được nhiều hơn nữa những trường hợp không may mắn giữa "cơn bạo bệnh".

Trên tất cả, vẫn mong rằng dịch bệnh mau chóng qua đi để những chấm đỏ chói mắt trên tấm bản đồ của SOSmap dần mất.