Giữa những xôn xao trên mạng xã hội về công dụng của vaccine Sinopharm, rất đông người dân cho biết luôn sẵn sàng đi tiêm để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng trước đại dịch COVID-19.

Vaccine được đánh giá là một trong những biện pháp nhanh nhất đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm đang rình rập khắp nơi, đặc biệt là với những tỉnh thành đang là "tâm dịch" của cả nước. Từ ngày 13/8, TP.HCM bắt đầu tiến hành tiêm vaccine Sinopharm, do Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh (Trung Quốc) nghiên cứu và sản xuất, cho người dân trên địa bàn thành phố.

Nhiều bạn trẻ hào hứng tiêm vaccine Sinopharm: Mình có thể chọn tiêm hoặc không, nhưng không thể chọn dương hay âm tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Vaccine Sinopharm

Bên cạnh sự lo lắng và e ngại của một số người dân về loại vaccine này, có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ vẫn háo hức đăng tải lên MXH những tấm hình "khoe" bản thân đã hoàn thành mũi vaccine Sinopharm đầy phấn khởi.

Háo hức chờ mũi tiêm đầu tiên

Đỗ Đức (28 tuổi, TP.HCM) bộc lộ tâm trạng háo hức chờ đợi mũi tiêm Sinopharm đầu tiên của mình vào ngày hôm nay: "Mình chờ được tiêm lâu lắm rồi. Không sợ hãi căng thẳng gì. Chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt các thứ cho cẩn thận thôi."

Khi được hỏi về việc có lo lắng hay sợ hãi trước khi tiêm bởi những thông tin thất thiệt, Đức chia sẻ: "Mình nghĩ đó là sợ hãi không có căn cứ. Vaccine được WHO và Bộ y tế duyệt là mình có thể tin tưởng. Hơn nữa thể trạng của người Trung Quốc khá tương đồng với người Việt Nam mình, thuốc của họ nhiều khả năng ít tác dụng phụ hơn. Vaccine không đảm bảo rằng chúng ta sẽ không nhiễm COVID-19 nữa, tuy nhiên, chắc chắn sẽ giúp chúng ta không trở nặng nếu nhiễm bệnh. Vậy nên mình không kén chọn vaccine, tiêm để giảm tải sự vất vả cho y bác sĩ nước nhà. Cũng mong sớm được đi làm, đi chơi."

Nhiều bạn trẻ hào hứng tiêm vaccine Sinopharm: Mình có thể chọn tiêm hoặc không, nhưng không thể chọn dương hay âm tính với COVID-19 - Ảnh 2.

Có khá đông người dân chờ xếp hàng để tiêm vaccine Sinopharm (Ảnh: Nguyễn Thanh Phong)

Đồng quan điểm với Đỗ Đức về việc tiêm vaccine, bạn Tuyết Hiền (21 tuổi) - sinh viên trường Đại học Luật TP.HCM bày tỏ sự tin tưởng vào những lợi ích của việc tiêm vaccine, dù có là chủng loại vaccine nào: "Về vấn đề tiêm vaccine thì mình không có quan niệm phân biệt chủng loại. Mặc dù có một vài điểm chưa bằng các loại vaccine Anh Mỹ nhưng với tình thế hiện tại ở TP.HCM thì chỉ cần có cơ hội là mình sẽ tiêm."

"Giữ vững tâm lý, tuân thủ 5K và luôn luôn tự chăm sóc sức khoẻ thì vaccine nào cũng có thể giúp mình ngừa được virus. Mình cũng đã chuẩn bị tâm lý và sức khoẻ cho đợt tiêm vaccine này từ lâu nên không lo lắng nhiều lắm" - chuẩn bị một tâm lý thoải mái, sẵn sàng luôn là một trong những sự chuẩn bị quan trọng giúp người tiêm vaccine đảm bảo sức khỏe cho bản thân trước khi tiêm.

Thanh Phong khá háo hức khi được tiêm mũi đầu tiên (Ảnh Facebook nhân vật)

Trái ngược với tâm trạng lo lắng của đa số người khi nhận được thông tin sẽ tiêm vaccine Sinopharm, Nguyễn Thanh Phong lại khá háo hức và chủ động đăng ký tiêm loại vaccine này: "Mọi người chỉ sợ vì không tìm hiểu kỹ về vaccine, về công nghệ sản xuất cũng như hiệu quả của nó thôi. May là khi thấy mình tiêm xong thì tổ dân phố mình đã tiêm theo từ ngày hôm qua. Tiêm hay không là quyền của mỗi người nhưng COVID thì không chọn người".

"Mỗi người đều có quyền của mình với bản thân, nhưng ngoài ra chúng ta cũng phải có trách nhiệm với xã hội. Không phủ đủ vaccine thì tình hình dịch bệnh sẽ còn kéo dài, hậu quả sẽ càng thê thảm với người dân và các doanh nghiệp. Xã hội này được hình thành và tốt đẹp hơn nhờ mỗi cá nhân biết yêu thương người khác mà" - Thanh Phong chia sẻ thêm.

Điều đáng mừng sau tiêm - phản ứng cực nhẹ

Người chưa tiêm thì háo hức vậy người đã tiêm liệu có phản ứng thực tế đối với loại thuốc này ra sao?

Đa phần những người được hỏi đều cho biết chỉ có những phản ứng khá nhẹ sau khi tiêm như buồn ngủ hoặc có cảm giác hơi tê ở chỗ tiêm khi căng tay hay vận động mạnh. Những phản ứng này nhẹ hơn rất nhiều so với phản ứng sau tiêm đã được ghi nhận ở các loại vaccine khác trước đó.

Trò chuyện cùng Trần Anh Tuấn, một người đã khá lo lắng trước khi tiêm vaccine cho hay: "Mình hồi hộp nên bị huyết áp cao, phải ra ngồi nghỉ một xíu rồi đo lại mới được cho tiêm. Nhưng đến hiện tại sức khỏe mình vẫn đang bình thường. Ai cũng bảo sốt này sốt nọ rồi phải chuẩn bị thuốc hạ sốt với vitamin C nên thủ sẵn chứ giờ thì chưa cần."

Tuấn cũng tâm sự thêm rằng bản thân từng băn khoăn về việc có nên tiêm vaccine này hay không: "Thật ra trước đó thì mọi người bảo là mấy loại kia hết rồi chỉ còn loại này thôi nên cũng tính đợi mấy loại kia về để tiêm. Nhưng vì Sinopharm đã được nhà nước thông qua, xung quanh bạn bè tiêm hết rồi, chỉ còn mỗi mình nên cũng hơi sốt ruột nên tiêm thôi.

Người mình cũng hơi yếu nên khi nghe bảo loại vaccine này ít tác dụng phụ hơn những loại khác thì cũng đồng ý tiêm."

Nhiều bạn trẻ hào hứng tiêm vaccine Sinopharm: Mình có thể chọn tiêm hoặc không, nhưng không thể chọn dương hay âm tính với COVID-19 - Ảnh 4.

Minh Trí chia sẻ hình ảnh sau tiêm

Đào Minh Trí (24 tuổi) cũng đã chia sẻ về trải nghiệm tương tự sau khi tiêm: "Mình tiêm chiều ngày 15/8, khoảng 3h hơn. Hiện tại, mình thấy mình hơi buồn ngủ, kiểu mắt nó sụp xuống. Trong người vẫn bình thường. Chỗ tiêm thì hơi ê nhẹ khi căng cơ tay thôi."

"Nói thật là mình không tìm hiểu kỹ về các loại vaccine, cũng khá đắn đo. Nhưng do khu mình tới giờ mới có thông báo đi tiêm nên mình cũng đi do nghe nói là vaccine này được phê duyệt rồi" - Minh Trí chia sẻ thêm.

"Tiêm vaccine sẽ giúp mình bảo vệ được bản thân, gia đình và đặc biệt là những gia đình có con nhỏ hoặc người lớn tuổi"

Những nguồn thông tin trên mạng xã hội hiện nay có lẽ ảnh hưởng rất lớn tới quyết định của mỗi người. Quang Kiên (26 tuổi) cũng đã kể về tâm trạng lo lắng của mình khi lần đầu nghe đến việc mình sẽ sử dụng Sinopharm: "Thật ra lúc đầu nghe đến Sinopharm là vaccine của Trung Quốc thì cảm xúc của mình cũng như mọi người, vừa hồi hộp, lo sợ vì những thông tin được thổi phồng lên trước đó. Khi biết tin mình đồng ý tiêm Sinopharm, có nhiều người có inbox tỏ vẻ ái ngại và hỏi vì sao mình đồng ý tiêm. Nhưng mình nghĩ, nếu mình tiêm vaccine, khả năng nhiễm bệnh của mình sẽ thấp hơn là việc mình không tiêm."

Nhiều bạn trẻ hào hứng tiêm vaccine Sinopharm: Mình có thể chọn tiêm hoặc không, nhưng không thể chọn dương hay âm tính với COVID-19 - Ảnh 5.

Quang Kiên đã tiêm vaccine Sinopharm vào ngày 15/8

Nói về những tranh cãi trên mạng xã hội trong thời gian qua về việc có hay không nên đồng ý tiêm vaccine Sinopharm, anh Quang Kiên chia sẻ: "Thật ra việc tiêm hay không là ở bản thân mỗi người. Mình không thể khuyên ai đồng ý hay không đồng ý. Nhưng tiêm vaccine sẽ giúp mình bảo vệ được bản thân, gia đình và đặc biệt là những gia đình có con nhỏ hoặc người lớn tuổi.

Mình có thể chọn đồng ý tiêm hay không đồng ý tiêm. Nhưng mình không thể chọn dương tính hay âm tính với COVID-19" - lựa chọn tốt nhất cho mỗi người luôn là lựa chọn bảo vệ sức khỏe bản thân.

"Cứ được tiêm vẫn cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều"

Lê Khôi Anh - một người đã tiêm vaccine Sinopharm qua 36 tiếng vẫn duy trì tình trạng sức khỏe ổn định, không có bất cứ phản ứng nào bất thường cũng nói lên những trải nghiệm cũng như suy nghĩ của mình về việc tiêm vaccine trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh: "Hiện tại dịch bùng phát, số người nhiễm ngày càng tăng, tử vong ngay cả những người trẻ. Bạn mình nhiều bạn đã mất đi người thân trong gia đình. Tiêm vaccine là điều phải làm ngay lúc này để bảo vệ bản thân mình. Loại vaccine nhà nước cho tiêm đã được đảm bảo an toàn. Bản thân mình không so sánh loại này loại kia mà ý thức được tiêm loại nào là sẽ tiêm loại đó. Dù hiệu quả cao hay thấp thì cứ được tiêm vẫn cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều."

Nhiều bạn trẻ hào hứng tiêm vaccine Sinopharm: Mình có thể chọn tiêm hoặc không, nhưng không thể chọn dương hay âm tính với COVID-19 - Ảnh 6.

Khôi Anh cảm thấy an tâm hơn nhiều sau khi tiêm vaccine Sinopharm

Cùng quan điểm với Khôi Anh về việc tiêm vaccine khiến bản thân cảm thấy an tâm hơn dù hiệu quả mang lại cao hay thấp, bạn M.K. chia sẻ: "Đối với mình thì tiêm loại nào mình cũng lo lắng hết chứ không riêng gì Sinopharm. Nhưng mà trước tình hình dịch hiện tại thì mình nghĩ có loại nào thì tiêm loại đó trước, thà áo rách còn hơn lưng trần đánh giặc. Ít ra nó vẫn có thể bảo vệ bản thân nếu lỡ nhiễm bệnh và ngăn cản tử vong. Do đó, mình nghĩ mọi người nên đi tiêm ngay khi có thể vì một khi cơ hội tiêm đã qua thì không biết khi nào mới có."

"Bản thân mình trước đó đăng ký qua app Sổ đăng ký sức khỏe điện tử từ tận đầu tháng 7 nhưng không được xét duyệt tiêm. Nên khi biết được tiêm vaccine là mình đi tiêm ngay." - bạn M.K. cho biết đã tìm hiểu tương đối kỹ về các loại vaccine và cũng đã đăng ký từ khá lâu để có thể được tiêm vaccine nên khi có cơ hội lập tức tin tưởng đi tiêm.

Trước "cơn bạo bệnh" COVID-19, hy vọng mỗi người sẽ luôn có sự lựa chọn đúng đắn nhất. Đừng vì một vài thông tin gây hoang mang trên mạng xã hội mà đánh mất đi cơ hội bảo vệ chính mình và cộng đồng.