Khi nhớ lại những kỷ niệm xưa, NS Xuân Bắc đã không giấu nổi những giọt nước mắt.

Xuân Bắc là nghệ sĩ đa tài, nhận được nhiều yêu mến của công chúng. Anh có nhiều vai diễn để đời, điển hình như như Nam Tào trong chương trình Gặp Nhau Cuối Năm - Táo Quân.

Ít ai biết, NS Xuân Bắc cũng có thành tích học tập khá tốt từ bé. Dù vào thời NS Xuân Bắc sinh sống, việc thi đỗ trường đại học đã rất hiếm, nam nghệ sĩ còn thi đỗ cùng lúc nhiều trường. Thành tích này được chính bố NS Xuân Bắc chia sẻ trong một chương trình truyền hình.

Bố NS Xuân Bắc trải lòng về thời sinh viên của cậu con trai

Khi MC hỏi điều mà bố NS Xuân Bắc nói với nam danh hài khi biết tin con trai thi đỗ đại học, ông tâm sự: "Tuy con đỗ nhiều trường nhưng con vào trường nào là theo ý của con, bất cứ trường nào làm tốt đều thành đạt, đều tốt cả".

Chỉ 1 câu thôi nhưng dân tình cũng thấy được thành tích học tập tốt của Xuân Bắc. Vào khoảng 25 năm trước, việc đỗ được 1 trường ĐH đã rất giỏi. Song nam nghệ sĩ còn đỉnh hơn nữa khi thi đỗ vào nhiều trường.

Bên cạnh đó, bố của nam nghệ sĩ vô cùng tâm lý trong cách giáo dục con cái. Gia đình Xuân Bắc đã cho anh được thỏa sức với đam mê, được chọn ngành mình thích. Và thành quả của phương pháp giáo dục ấy là Xuân Bắc đã trở thành nghệ sĩ được công chúng yêu mến bậc nhất hiện nay.

NS Xuân Bắc rưng rưng nước mắt khi nhớ lại câu chuyện cũ

Bố NS Xuân Bắc cũng tâm sự đầy xúc động về cuộc sống sinh viên của con trai: "Chuyện con về xin tiền thời sinh viên là kỉ niệm xương máu của cha mẹ rồi. Tất cả cha mẹ có con đi học ngày đó, nhất là thời bao cấp đều thấm thía câu chuyện này.

Ngày đó đói, thiếu, khổ vô cùng. Không thấy con về thì nhớ. Nhưng thấy con về lại sợ. Vì sợ con đưa bạn về thì lấy đâu ra gạo mà nấu cho bạn ăn. Cái thứ hai, khi Bắc về, lương ông bà cóp nhặt mãi chẳng được bao nhiêu, tính bằng từng hào. Cứ phải tính con lợn này bán vào việc này, con gà kia bán vào việc kia. Tích cóp từng đồng đóng học cho con.

Tôi nhớ nhất có lần Bắc đã cầm tiền đi rồi nhưng vẫn quay lại bảo: Con thương bố mẹ, con để lại tiền cho gia đình một ít".

Những hình ảnh hiếm thời đi học của NS Xuân Bắc

Bố nam nghệ sĩ tâm sự vui rằng trong 5 người con thì quý nhất Xuân Bắc vì có tính văn nghệ sĩ giống bố. Vì vậy thay vì đặt tên là "Nguyễn Nhật..." giống các anh thì mình nam nghệ sĩ được đặt "Nguyễn Xuân..." cho vui cửa vui nhà.

Thời đi học, NS Xuân Bắc theo học trường THPT Công nghiệp Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) - tiền thân là trường Bổ túc Văn hóa vừa học vừa làm.

NS Xuân Bắc bật khóc khi nghe bố kể lại chuyện thi đại học, dân tình chỉ biết thán phục: 25 năm trước anh đã đỉnh lắm rồi! - Ảnh 4.

NS Xuân Bắc hiện tại

Sau đó anh thi đỗ vào trường Đại học Sân khấu - Điên ảnh. Anh từng tâm sự cảm thấy mình lạc lõng vì vốn là trai tỉnh lẻ, lại không phải con nhà nòi. Song NS Xuân Bắc vẫn gây ấn tượng được với các thầy cô nhờ khả năng giỏi... làm mấy việc lặt vặt như bắt chước tiếng con vật.

Chính vì thế mà khi các bạn trả bài có đoạn nào phải làm giả tiếng con gì đó, anh luôn là "gương mặt sáng" nhất cho những việc này…"Cuộc đời tôi sẽ chỉ mãi như vậy nếu như không gặp nhiều điều may mắn về sau này... Từ việc nhỏ tới việc lớn, tôi luôn nghĩ mình là người may mắn và quan trọng là tôi biết nắm bắt cơ hội", Xuân Bắc trải lòng.

Hiện tại, nam nghệ sĩ cũng vẫn duy trì phương pháp dạy con tâm lý và không kém phần nghiêm khắc của gia đình. NS Xuân Bắc cho 2 cậu con trai Minh Bủm - Bi Béo phải làm việc nhà thì mới đưa tiền, cho con học trường học phí bình dân...

Ảnh: Internet