Người bình thường khi thấy thân cây mục trong rừng sẽ bước qua không do dự nhưng với những người giàu kinh nghiệm sẽ biết đó là cơ hội để tìm thấy những sản vật quý báu.

Thấy một thân cây bị đổ ngang rừng, đang mục rữa, bạn sẽ làm gì? Đa số câu trả lời của người bình thường sẽ là mặc kệ, bước qua và đi tiếp. Nhưng với những người thường xuyên khám phá rừng, giàu kinh nghiệm và kỹ năng sinh tồn thì sẽ biết các thân cây mục thường ẩn chứa nhiều điều thú vị, đôi khi còn là thứ có thể giúp con người sống sót qua cơn đói.

Ong Rừng Đông Bắc là channel YouTube của một người thợ lấy mật ong giàu kinh nghiệm, nhiều năm chinh phục nhiều địa hình rừng, tìm ra những tổ ong độc đáo. Trong một video nổi bật của kênh, anh chàng này đã tìm ra mật ong lớn bên trong một thân cây mục nát trong rừng, khiến người xem mở mang đầu óc.

Vào rừng thấy thân cây mục nát đổ rạp dưới đất, anh chàng thử bóc ra thì phát hiện một thứ quý như vàng! - Ảnh 1.

Thân cọ mục người này tìm được

Bằng kinh nghiệm lâu năm, người đàn ông đã có linh cảm khi nhìn thấy thân cây cọ đổ rạp trong rừng, bị cây cỏ phủ kín, đang mục rữa. Và đúng như dự đoán, anh đã quan sát thấy ong rừng bay vào thân cây nên chuẩn bị đồ nghề để đi lấy mật ong.

Vào rừng thấy thân cây mục nát đổ rạp dưới đất, anh chàng thử bóc ra thì phát hiện một thứ quý như vàng! - Ảnh 2.

Không sử dụng quá nhiều phương pháp bảo hộ, người đàn ông này chỉ đeo găng tay để thao tác, không bịt mặt, nhưng anh chàng thực hiện vẫn rất nhanh gọn, không có gì là khó khăn

Vào rừng thấy thân cây mục nát đổ rạp dưới đất, anh chàng thử bóc ra thì phát hiện một thứ quý như vàng! - Ảnh 3.

Trước tiên, người thợ phải hun khói để doạ ong, sau đó bóc dần dần lớp vỏ thân cọ

Vào rừng thấy thân cây mục nát đổ rạp dưới đất, anh chàng thử bóc ra thì phát hiện một thứ quý như vàng! - Ảnh 4.

Thân cây cọ khi mục ra nhiều bụi, xơ nên phải cẩn thận để không rơi vào tổ ong

Cọ là một loài cây phổ biến ở vùng núi phía Bắc. Anh chàng nhận định thân cọ to tròn, nhiều lớp vỏ cứng, phía bên trong lại là lõi xốp nên khi bị mục sẽ tạo thành khoang rỗng - trở thành không gian làm tổ ưa thích của loài ong. Tuy nhiên một khi đã khai thác mật ong trong thân cọ thì sẽ buộc phải phá tổ, gần như không thể lắp lại để tiếp tục tái tạo mật.

Vào rừng thấy thân cây mục nát đổ rạp dưới đất, anh chàng thử bóc ra thì phát hiện một thứ quý như vàng! - Ảnh 5.

Sau một hồi gỡ vỏ, những tầng mật lớn đã lộ ra

Anh chàng vui mừng thu hoạch mật ong trong thân cây cọ

Vào rừng thấy thân cây mục nát đổ rạp dưới đất, anh chàng thử bóc ra thì phát hiện một thứ quý như vàng! - Ảnh 7.

Thành quả đầy kín thùng, ước chừng khoảng 5kg mật

Video lấy mật trong thân cây cọ của anh thợ thu hút đông đảo tương tác, đa số người xem đều thấy đã mắt, mừng cho anh chàng. Người thợ cũng nhận định đây là món quà của mẹ thiên nhiên, dù áy náy vì không thể lắp lại tổ nhưng anh chàng tự nhủ sẽ chăm sóc các đàn ong khác tốt hơn, tạo các không gian thuận lợi để cho những đàn ong hoang dã trú ngụ.