Công ty giải trí nổi tiếng trong làng nhạc đang đối diện với rất nhiều cáo buộc về việc đánh bản quyền vô lí để đòi "tiền chuộc" từ các bên.

Chiều ngày 7/8, đồng loạt nhiều ekip nghệ sĩ, công ty giải trí đã cùng đăng đàn "bóc phốt" công ty H.A Entertainment vì nhiều lí do: sử dụng nhạc trái phép, làm giả hợp đồng, đánh bản quyền vô lí để đòi tiền, thậm chí còn gọi là "trộm cắp âm nhạc", "tống tiền âm nhạc".

HA Entertainment thành lập vào tháng 6/2009, lĩnh vực hoạt động xoay quanh việc sản xuất và phát hành các tác phẩm âm nhạc đến với công chúng. Theo lời giới thiệu của phía công ty thì H.A có sự liên kết với các nền tảng nghe nhạc trực tuyến tại Việt Nam cũng như các hãng đĩa quốc tế (Sony Music, Warner Music, Universal Music,...).

Ngoài việc hỗ trợ sản xuất các tác phẩm âm nhạc cho các nghệ sĩ, H.A Entertainment cho biết hiện họ đang là đơn vị hỗ trợ các chủ sở hữu bản quyền (ca sĩ, nhạc sĩ, công ty sản xuất) để giám sát việc sử dụng các tác phẩm âm nhạc vào đúng mục đích, đảm bảo không để tình trạng vi phạm bản quyền diễn ra tràn lan và thiếu kiểm soát. Việc giám sát ngoài sử dụng công cụ hỗ trợ, công ty H.A còn kết hợp với các luật sư trong lĩnh vực bản quyền để đảm bảo quyền lợi cho mọi chủ sở hữu bản quyền.

Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt ekip nghệ sĩ và công ty âm nhạc đã đồng loạt lên tiếng "bóc phốt" công ty này vì rất nhiều lí do, sự việc đang khiến người trong ngành không khỏi xôn xao.

Tố làm giả hợp đồng, hành động "2 mang", đánh bản quyền vô lí để đòi tiền

Đầu tiên, một ekip (tạm gọi là A) đã đứng lên tố cáo phía H.A sử dụng bài hát trái phép và đã liên lạc với phía công ty, đưa ra các bằng chứng về sai phạm này. Theo lời kể, đại diện H.A đồng ý và bảo sẽ đóng phí bản quyền đầy đủ, tuy nhiên 2 ngày sau phía A không thấy có phản hồi, khi vào kiểm tra các video vi phạm bản quyền vẫn còn, chỉ là phần nhạc vi phạm đã bị cắt hết ra khỏi các video này.

Xôn xao 1 công ty giải trí Việt bị người trong ngành bóc phốt: giả hợp đồng, trộm cắp âm nhạc có tổ chức, không khác gì tống tiền? - Ảnh 2.

Phần trao đổi giữa chủ bài đăng và đại diện công ty HA về việc vi phạm bản quyền, yêu cầu đóng phí.

Bên A cũng cho biết thêm đến tận thời điểm hiện tại, phía H.A vẫn không chịu đóng tiền bản quyền và cho biết gần 80 video vi phạm bản quyền của phía công ty này sẽ bị "đánh gậy" trong thời gian sắp tới.

Xôn xao 1 công ty giải trí Việt bị người trong ngành bóc phốt: giả hợp đồng, trộm cắp âm nhạc có tổ chức, không khác gì tống tiền? - Ảnh 3.

Chủ bài đăng đăng tải hình ảnh chứng minh loạt clip phía H.A đã bị anh đánh bản quyền.

Chưa dừng lại ở đó, người này này cũng vạch trần việc phía H.A Entertainment đã làm giả hợp đồng để kháng nghị lại với YouTube các link đã bị đánh gậy như đề cập phía trên.

Các hợp đồng này bị sai ngày tháng, có khi được kí kết trước khi bài hát được phát hành vài tháng, có biểu hiện giả chữ kí, ghi sai tên tác giả, bịa đặt chuyện phía H.A được sở hữu bản quyền các ca khúc bị đánh gậy dù chưa có bên nào cấp quyền các ca khúc này.

Xôn xao 1 công ty giải trí Việt bị người trong ngành bóc phốt: giả hợp đồng, trộm cắp âm nhạc có tổ chức, không khác gì tống tiền? - Ảnh 5.

Bản hợp đồng được cho là làm giả, sai ngày tháng, kí trước cả ngày bài hát ra mắt.

Bị tố "trộm cắp âm nhạc có tổ chức"

Cũng trong buổi chiều 7/8 cùng ngày, một nhân vật khác (tạm gọi là B) làm trong ngành âm nhạc cũng lên tiếng tố cáo công ty này và gọi đây là "công ty trộm cắp âm nhạc". B cũng liên tục kể về việc phía H.A Entertainment đã đánh bản quyền các video clip rất vô lí, cho dù chỉ là những clip phi lợi nhuận. Bên cạnh đó, phía B chỉ ra phía H.A sẽ "đánh sập" các kênh trên bằng cách "đánh gậy" trên YouTube. Người nào muốn khôi phục kênh sẽ phải đóng tiền nộp phạt cho H.A, hành động này bị ví như "trộm cắp âm nhạc có tổ chức".

H.A CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG VÀ GIẢI TRÍ - AKA Công ty trộm cắp âm nhạc H.A.

Nói về câu chuyện của HA thì chắc kể đến mai không hết, mình đã từng nghe nhiều về công ty này, nào là đánh gậy anh em YouTube, Fanpage - Việc đánh gậy này mình hoàn toàn ủng hộ nếu họ là đơn vị sở hữu bản quyền tác phẩm và các bên đang reup, sử dụng trái phép, hoặc làm mới các tác phẩm… mà chưa nhận được sự đồng ý từ phía họ.

Các anh em làm Social, YouTube… đặc biệt mảng nhạc nghe qua cái tên HA thì đều lắc đầu ngao ngán, đặc biệt họ đánh cả bản quyền khi 1 cá nhân nào đó up 1 bài nhạc họ yêu thích lên Facebook cá nhân (lưu ý là Facebook cá nhân) và đương nhiên HA đúng vì họ có quyền, cách duy nhất để được gỡ gậy là nộp tiền phạt cũng như HA đã và đang làm với các chủ sở hữu Fanpage, YouTube…

Câu chuyện 1: Trước đây có 1 bạn nhân sự bên mình đã vô tình trong 1 lần thất tình có đăng 1 đoạn nhạc lên Facebook cá nhân mà phía HA nắm bản quyền và câu chuyện gỡ gậy nộp phạt thì không ai xa lạ. Mình hoàn toàn đồng ý vì họ có quyền làm việc này, vậy nên ai đó trước khi share nhạc của bất kỳ ca sĩ nào lên Facebook cá nhân thì check kỹ xem ca sĩ này có hợp tác với HA hay không để tránh ăn gậy trong tức tưởi.

Câu chuyện 2: Cũng khoảng vài tháng trước đây bên mình cũng có đánh vài gậy vào kênh (được biết là kênh vệ tinh của HA) vi phạm bản quyền bên mình và lẽ dĩ nhiên ở các kênh chính thống thì HA rất kỹ, và thế là họ cho nhân viên liên hệ mình để xin gỡ gậy với lý do vô cùng ngây ngô là bạn làm nhạc không biết, nào rồi thì bên em có làm việc với bên A (bên mà bên mình cấp phép tác quyền, và bên mình luôn giới hạn kênh và không cho phép cấp phép thứ cấp đối với bên A) trái lại với những gì HA tuyên bố như bên dưới thì công ty này đang diễn 1 vở kịch rất là bi và hài.

Câu chuyện 3: Vào ngày 7/7/2021 có 1 bạn nhân viên bên HA liên hệ với mình và làm việc với team BCORP bên mình về việc mua tác quyền 6 bài của Doãn Hiếu, Phạm Nguyên Ngọc (2 ca sỹ đang có hợp đồng hợp tác độc quyền phía bên mình) và sau khi thương thảo thì 2 bên đã đi đến kết quả là không hợp tác được với nhau, quan điểm của mình là thuận mua vừa bán.

Ấy vậy mà ngày hôm nay HA đang làm việc với 1 bạn khác để giải quyết bản quyền thì trong danh sách HA đưa ra lại có ca khúc Họ Yêu Ai Mất Rồi - Doãn Hiếu mà họ cho rằng có hoàn toàn quyền các quyền liệt kê bên dưới ảnh với tác phẩm này?

Công ty âm nhạc hay công trộm cắp âm nhạc có tổ chức?

Sau bài post này mình yêu cầu phía HA đưa ra lời giải thích thích đáng, phía công ty mình cũng đang tiến hành rà soát lại tất cả các tác phẩm có liên quan mà HA dám nhận bừa, làm bừa hợp đồng và thu thập chứng cứ để kiện HA về việc vi phạm bản quyền một cách tráo trở như vậy!

Thân ái.

Quản lý Erik tố cáo "không khác nào tống tiền"

Vào đầu tháng 7 năm nay, phía ekip của Erik cũng đã lên tiếng vì ồn ào hợp tác với chính công ty này. Cụ thể trước đó, Erik đã từng hợp tác làm nhạc phim với Hàn Quốc. Dù là nhạc Hàn nhưng lời Việt là do nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ viết. Và anh chia sẻ rằng gần đây, kênh YouTube của mình vừa bị "đánh gậy" từ công ty giải trí mà Tăng Nhật Tuệ từng làm việc với mình để thực hện dự án âm nhạc trên (ở đây là H.A Entertainment).

Giải thích về chuyện này, phía công ty này cho rằng dù là nhạc Hàn nhưng lời do nhạc sĩ họ đại diện nắm bản quyền. Thế nên sau khi hết hợp đồng, phía công ty có quyền xử lý. Đồng thời, họ cũng yêu cầu phía quản lý của Erik gửi hợp đồng đã ký với H.A. Quản lý Erik cũng kể thêm rằng, ngày xưa bản thân chỉ nghĩ làm việc với bên Hàn là xong nên đã sơ sót về vấn đề bản quyền với phía bên công ty trên và Tăng Nhật Tuệ.

Khi được yêu cầu làm rõ việc tại sao phía công ty lại có quyền đánh bản quyền dù họ chỉ góp lời trong khi phía bên Hàn chịu trách nhiệm nhạc, phía quản lý của Erik góp giọng, bên công ty đó đã không trả lời rõ ràng. Sự việc này khiến nhạc sĩ Tăng Nhật Tuệ bị lôi vào "cuộc chiến" tuy nhiên liên lạc với phía quản lý Erik, anh cho biết những gì anh viết chủ yếu nhắm đến phía công ty H.A.

Theo như chia sẻ quản lý của Erik, kênh của anh bị đòi tiền và đóng phí tác quyền 1,1 triệu trong 1 năm. Và anh đã quyết xóa luôn đoạn clip. Anh chia sẻ: "Riêng việc này, mình đã chọn xóa clip chứ không đóng tiền. Mình không tiếc tiền, nhưng mình ghét cái kiểu đánh gậy để đưa người khác vào thế ép phải trả tiền, chả khác gì tống tiền người khác". Cuối bài đăng, quản lý của Erik cũng có đôi dòng gửi gắm đến những ca sĩ, nhạc sĩ khác hãy kĩ càng hơn về vấn đề bản quyền, pháp lý khi làm việc với bất kỳ ai.