Topic diễn ra đã lâu nhưng thu hút đông đảo lượt quan tâm, tới nay netizen Việt cũng đang bàn tán sôi nổi.

Zhihu có một dạng diễn đàn mở rất được ưa chuộng tại Trung Quốc, netizen xứ Trung hoạt động sôi nổi trên nền tảng này với đủ các topic bàn luận trong mọi lĩnh vực. Việt Nam cũng đã nhiều lần được nhắc đến, trong đó có một topic thu hút hàng nghìn tương tác mang tên: “Vì sao người Việt Nam đều rất gầy?”.

Chưa bàn đến các đặc điểm về địa lý, dân cư, mức sống, netizen Trung Quốc lại gần như chỉ tập trung hoàn toàn đến… chuyện ăn uống của người Việt. Các ý kiến đều cho rằng thói quen ăn uống của người Việt Nam và người Trung Quốc rất khác nhau, đặc biệt là trong vấn đề sử dụng dầu mỡ khi ăn. Các bình luận top nhận được đông đảo đồng tình:

1. Tôi đã từng du xuân ở Việt Nam, họ gần như không ăn dầu mỡ thì phải?

Phở nước trong như chỉ có nước và muối ấy, vị thanh mát cực, tôi thích muối tiêu chanh ăn kèm của họ. Các món rau xào ở Việt Nam gần như cực ít dầu, nghĩ lại đồ ăn tôi ăn hồi còn đi học không khác nào ngâm trong bể dầu.

Bánh mì sandwich cũng rẻ, dễ ăn, mà cảm giác không có đường luôn.

Netizen Trung Quốc sốt sắng phân tích “Vì sao người Việt Nam đều rất gầy?”, nhìn vào đồ ăn thấy ngay sự khác biệt lớn - Ảnh 1.

Hình ảnh bát phở do người này đăng tải, đúng là gần như trong veo!

Netizen Trung Quốc sốt sắng phân tích “Vì sao người Việt Nam đều rất gầy?”, nhìn vào đồ ăn thấy ngay sự khác biệt lớn - Ảnh 2.

Món bánh mì sandwich đóng gói sẵn cũng được khen vì ít ngọt

2. Đồ ăn của Việt Nam rất ngon luôn, mà cũng nhiều thịt lắm nhé. Tôi từng đi công tác Hà Nội 1 tuần, phở của họ cho ngập thịt. Nhưng nhìn chung là ít dầu mỡ, thịt cũng là thịt nạc. Đĩa salad thì to gấp nước mình mấy lần, còn nhiều loại rau củ cơ. Tôi ăn ngày 5 bữa mà về nước còn giảm 2 cân, đúng là vi diệu!

Nhưng theo tôi quan sát, người Việt Nam không phải gầy dơ xương đâu mà kiểu có da có thịt ấy, người đẹp.

Ảnh đăng kèm topic

3. Bữa ăn nào của họ cũng ít dầu mỡ, gầy là dễ hiểu mà. Tôi sang Việt Nam mà cảm giác 1 bữa sáng của mình bằng họ ăn cả ngày ấy, họ ăn ít lắm. Không phải hà tiện mà là thói quen và khả năng ăn uống như vậy thôi. Tất nhiên không phải ai cũng có điều kiện để ăn nhiều nhưng kinh tế chỉ chiếm khoảng 30% thôi, 70% còn lại là thói quen của họ.

Ảnh đăng kèm topic

Trong hàng nghìn lượt thảo luận, đa số cư dân mạng Trung Quốc đều cho rằng thói quen ăn uống nhiều rau, ít dầu mỡ, lượng thịt - cơm vừa phải đã giúp người Việt Nam đa số đều có vóc dáng gầy. Có một vài nguyên nhân khác được đề cập như thời tiết, khu vực sống, điều kiện kinh tế… nhưng không phải là khía cạnh chính.

Đáp lại ý kiến từ netizen Trung Quốc. Topic này khi được đăng tải lại trong hội nhóm thảo luận ở Việt Nam thì cũng nhận được sự quan tâm lớn, lên tới hơn 13k bình luận. Người Việt cũng nhìn thấy rằng văn hoá ẩm thực của Trung Quốc thiên sử dụng dầu mỡ, gia vị nhiều hơn Việt Nam. Dù vậy, tạng người Việt ngày nay cũng đã phát triển hơn: có nhiều người vóc dáng ngày càng cao lớn; ăn uống kết hợp tập luyện để cải thiện vóc dáng; hoặc có những người ăn mãi thì vẫn gầy hay giảm cân mãi không được…

Một yếu tố khác cần nhắc đến là quan niệm về vóc dáng cơ thể ở các quốc gia là khác nhau, nên có thể trong mắt người Trung Quốc là gầy, nhưng với người Việt đã là mức vừa vặn/mũm mĩm rồi?

Nguồn: Zhihu