Ngoài không gian mở thoáng đãng, ngôi nhà còn có thiết kế vô cùng thông minh để đối phó với ngập lụt.

The Tiamo House là công trình nhà ở được xây dựng trên diện tích khu đất rộng 200m2 ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh. Đây là tổ ấm dành cho gia đình 1 nhiếp ảnh gia , gồm có 4 thành viên: 2 vợ chồng và 2 cậu con trai nhỏ.

Mục đích của gia chủ là xây dựng kiểu không gian hướng nội, thu mình vào bên trong và giữ khoảng cách với bên ngoài nhưng gần gũi với thiên nhiên. Một vài cây xanh trên khu đất đã ở đó từ lâu và cần được giữ lại, đây cũng là nhiệm vụ quan trọng của kiến trúc sư khi thiết kế ngôi nhà.

Không gian đóng ở bên ngoài, mở ở bên trong 

Nhiếp ảnh gia xây ngôi nhà đóng ngoài mở trong, bước vào lại càng trầm trồ với thiết kế đặc biệt cho thấy IQ cao - Ảnh 2.

Khoảng sân phía trước nhà, không gian chính được nâng lên bằng cầu thang ít bậc

Không gian trong nhà có đủ vườn cây, ao cá, gần gũi với thiên nhiên

Ngôi nhà được hình thành dựa trên ý tưởng về 1 không gian nhiều lớp, dàn trải dần để tạo chiều sâu về không gian. Toàn bộ khu vực sinh hoạt chính đều mở ra thiên nhiên thông qua các khoảng hiên dài. Nhờ vậy, ánh sáng tự nhiên gián tiếp đi vào không gian, vừa phải và cũng dễ chịu hơn. Khu vực tầng 2 được thiết kế đơn giản gồm phòng ngủ và các không gian phụ trợ, đảm bảo tối ưu về diện tích sử dụng.

Không gian sinh hoạt chung được thiết kế mở và hướng ra thiên nhiên

Đồ nội thất chủ yếu từ chất liệu gỗ

Nhiếp ảnh gia xây ngôi nhà đóng ngoài mở trong, bước vào lại càng trầm trồ với thiết kế đặc biệt cho thấy IQ cao - Ảnh 6.

Không gian nghỉ ngơi được thiết kế đơn giản

Cao độ của ngôi nhà được nghiên cứu để khắc phục tình trạng ngập lụt diễn ra thường xuyên hơn ở thành phố. Không gian gara, sân vườn phía trước được nâng lên vừa đủ để đi lại dễ dàng. Ngoài ra, không gian nhà chính được nâng lên cao hơn và được chuyển tiếp bằng cầu thang ít bậc. Giải pháp này giúp cho toàn bộ không gian sinh hoạt chính an toàn trong mùa mưa, đồng thời vẫn đảm bảo sự hài hòa giữa trong và ngoài của ngôi nhà.

Chủ nhà đặc biệt dành sự yêu thích cho các loại cây cỏ, vật liệu thô mộc, đồ thủ công. Do đó gạch trần, bê tông trần, đá mài, gỗ tự nhiên, là những vật liệu chủ đạo được sử dụng cho ngôi nhà. Chi phí hoàn thiện công trình này là 1,4 tỷ đồng.

Cầu thang trong nhà cũng được tính toán rất hợp lý 

Cửa kính thông thoáng giúp tăng sự tương tác với không gian bên ngoài

Ngôi nhà sử dụng nhiều vật liệu thô mộc, tạo cảm giác gần gũi, bình yên

Nguồn: Dom Architects