Nhiều người dân tại tổ 43, phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) từ chối nhận 1 thùng mì tôm và 2 lon cá hộp vì cho rằng không đúng với mức thành phố hỗ trợ 500 nghìn đồng/hộ. Hiện, UBND phường đã cử cán bộ giải đáp bức xúc của bà con.

Ông Hồ Văn Ba thuê trọ tại tổ 43 (phường An Hải Bắc) cho biết, mình làm nghề kéo xe bò thuê nhưng hơn 1 tháng nay do dịch Covid-19 nên bị thất nghiệp. Tổ dân phố đã hỗ trợ ông 15kg gạo, vài gói mì tôm, nhưng đến nay thức ăn trong phòng trọ đã hết.

Ngày 3/9, ông Ba nghe thông tin thành phố sẽ hỗ trợ mỗi hộ dân 500.000 đồng nên ông rất vui mừng. Nhưng đến ngày 4/9, Tổ trưởng dân phố đến phát cho 1 thùng mì gói, 2 lon cá hộp và nói nhận cái này thì đợt sau không được nhận tiền nữa.

Theo ông Ba, sau khi nghe Tổ trưởng nói vậy thì 4 hộ tạm trú trong dãy trọ đều không đồng ý và đã trả lại mì, cá hộp. Vì họ cho rằng những phần quà này không đúng mức hỗ trợ của thành phố. Đồng thời, bày tỏ mong muốn được nhận tiền mặt để mua thức ăn khác vì ăn mì cả tháng chịu không nổi nữa.

Nhiều hộ dân ở Đà Nẵng muốn đổi mì tôm, cá hộp sang tiền hỗ trợ, lãnh đạo phường nói gì? - Ảnh 1.

Ông Ba từ chối nhận hàng hỗ trợ mì gói, cá hộp vì cho rằng không đúng với mức thành phố hỗ trợ 500 nghìn đồng/hộ

Tạm ổn hơn những người phòng bên vì may mắn được người thân ở Quảng Nam tiếp tế ít thực phẩm trước khi thành phố phong tỏa cứng. Tuy nhiên, do thất nghiệp dài ngày nên vợ chồng anh Nguyễn Minh Luân cũng chỉ mong mỏi nhận được 500.000 đồng tiền hỗ trợ của thành phố để mua sữa cho con nhỏ.

"Hôm Tổ dân phố mang thùng mì và cá hộp xuống em trả lại, nói chỉ muốn nhận tiền mặt được thành phố hỗ trợ theo quy định. Giờ em chỉ mong có tiền để mua sữa cho con, chứ vợ chồng em chịu khó chút cũng được", anh Luân nói.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Ngọc Đức (28 tuổi) cũng tỏ ra ngán ngẩm vì phải ăn mì tôm cả tháng nay và cho rằng chỉ có 1 thùng mì và 2 hộp cá thì không đúng giá trị 500.000 đồng như thành phố hỗ trợ được.

Bà Trần Thị Nhung, Tổ trưởng Tổ dân phố 43 (phường An Hải Bắc) xác nhận, có sự việc các hộ tạm trú tại đây trả lại thực phẩm vì cho rằng không đúng mức hỗ trợ theo Quyết định số 2903.

Nhiều hộ dân ở Đà Nẵng muốn đổi mì tôm, cá hộp sang tiền hỗ trợ, lãnh đạo phường nói gì? - Ảnh 2.

Anh Luân mong được nhận hỗ trợ đúng quyết định của thành phố là tiền mặt để mua sữa cho con nhỏ

Bà Nhung cho biết thêm, khi bà đến nhận thực phẩm tại phường thì được cán bộ phường nói là nhận lần này thì không được nhận hỗ trợ lần sau của thành phố nên truyền đạt lại với dân. Cũng theo bà Nhung, nghe trên phường nói sao thì mình nói lại với dân thế. Sau khi người dân trả lại thực phẩm thì bà Nhung đã báo cáo lên phường để giải quyết.

Liên quan đến vụ việc này, ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND phường An Hải Bắc cho biết, ngay sau khi người dân trả lại thực phẩm, sáng 7/9, phường đã cử cán bộ xuống lập biên bản, nói rõ cho người dân là đợt 1 cấp bao nhiêu, đợt 2 cấp bao nhiêu. Tại buổi làm việc, 4 hộ dân thuê trọ tại số 12, đường An Hải 5 đều muốn nhận hỗ trợ 500.000 đồng tiền mặt theo đúng quyết định 2903 của UBND thành phố.

Theo ông Hùng, tiền thành phố hỗ trợ là khoản khác và phường sẽ chuyển hỗ trợ cho người dân ngay sau khi giải ngân được và sẽ hỗ trợ người dân vào đợt 3.

"Mì tôm, cá hộp phát cho các hộ dân là hỗ trợ thêm vì các hộ này khó khăn chứ không phải để trừ vào tiền thành phố hỗ trợ", ông Hùng giải thích.

Trước đó, ngày 3/9, UBND TP Đà Nẵng có quyết định số 2903/QĐ-UBND phê duyệt hỗ trợ 500.000 đồng/hộ, kể cả hộ thuê trọ, học sinh, sinh viên trên địa bàn trong thời gian thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều qua (6/9), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cũng cho biết, ông đi kiểm tra trực tiếp, gặp một số hộ dân thì nhận được phản ánh có nhận được 500.000 đồng, tuy nhiên cũng có hộ cho biết chỉ nhận được một số rau củ và có người dân đến nay chưa nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào. Do đó, ông Quảng yêu cầu các địa phương phải kiểm tra việc hỗ trợ người dân đã triển khai như thế nào và giải quyết rốt ráo.