Tinh thần chung của căn hộ hướng đến sự hoài niệm về nguồn gốc - một gia đình gốc Bắc di cư vào miền Nam.

Căn hộ rộng 125m2 ở Quận 2 - Sài Gòn có thiết kế dạng chung cư điển hình với những bức tường phân chia không gian thành những căn phòng nhỏ và tách biệt. Tuy nhiên, chủ nhà muốn cải tạo căn hộ thành một không gian mở, mộc mạc và gần gũi với thiên nhiên dành cho hai mẹ con và một người giúp việc. Ngoài ra, tinh thần chung của thiết kế hướng đến sự hoài niệm về nguồn gốc - một gia đình gốc Bắc di cư vào miền Nam.

Căn hộ 125m2 có thiết kế vách nghiêng táo bạo, dù ở tầng 14 nhưng rộng thoáng không kém nhà mặt đất - Ảnh 1.

Thiết kế mô phỏng lối đi nhỏ như con ngõ dẫn vào nhà

Không gian sinh hoạt chung rộng rãi, với điểm nhấn là chiếc phản lớn

Căn hộ 125m2 có thiết kế vách nghiêng táo bạo, dù ở tầng 14 nhưng rộng thoáng không kém nhà mặt đất - Ảnh 3.

Không gian tinh tế và bình yên, gợi về vùng nông thôn Bắc Bộ

Từ nhu cầu đó, các bức tường ngăn và trần thạch cao được gỡ bỏ để trả lại cảm giác về một không gian thông suốt. Ban công lớn trở thành một khu vườn nhỏ - tâm điểm của cả căn hộ. Hai vách bê tông lớn - kết cấu chính của toà nhà, chia mặt sàn thành ba vùng không gian - hai không gian phòng ngủ ở hai bên và không gian phòng khách - phòng ăn - bếp ở giữa.

Cả ba không gian này đều có mặt thoáng lớn với cửa kính cao từ sàn đến trần, đồng thời mở ra ban công lớn để tăng sự gần gũi với thiên nhiên. Bên cạnh đó, những chi tiết nhỏ nhưng đắt giá như ghế chõng tre, bộ ấm chén, các bức tranh sơn mài cũng khiến căn hộ toát lên không khí hoài cổ, truyền thống.

Phòng ngủ master

Căn hộ 125m2 có thiết kế vách nghiêng táo bạo, dù ở tầng 14 nhưng rộng thoáng không kém nhà mặt đất - Ảnh 5.

Đồ nội thất, decor cũng rất truyền thống, mộc mạc

Toàn bộ tường, trần, sàn được hoàn thiện bằng sơn và đá mài trắng. Trên nền không gian đó, kiến trúc sư dựng một tổ hợp các vách nghiêng với kích thước và góc nghiêng khác nhau. Tuỳ theo góc và khoảng cách với các bức tường bên cạnh, mỗi vách nghiêng sẽ định hình một vùng không gian ước lệ với công năng cụ thể.

Tổ hợp các vách nghiêng phân chia các vùng không gian chức năng khác nhau

Tổ hợp các vách nghiêng trong không gian nền màu trắng giúp các hoạt động, trải nghiệm trở nên phong phú hơn trong không gian căn hộ 125m2. Ngoài ra, thiết kế vách nghiêng cũng giúp khơi gợi lại những ký ức về những mái hiên, con ngõ, bờ giậu, luỹ tre làng thân thuộc với người miền Bắc. Người mẹ có thể thong thả ngồi đọc sách dưới mái hiên, trong khi con trai “rong ruổi” trong vườn, vòng quanh con ngõ, hoặc leo trèo lên gác nhỏ - những trải nghiệm khó kiếm trong cuộc sống đô thị. Vì vậy, dù ở tầng 14 nhưng căn hộ mang đến cho người ở cảm giác như đang sống ở nhà mặt đất.

Căn hộ 125m2 có thiết kế vách nghiêng táo bạo, dù ở tầng 14 nhưng rộng thoáng không kém nhà mặt đất - Ảnh 9.

Không gian phòng ngủ của con trai, được thiết kế cầu thang dẫn lên gác xép

Nguồn: Voides (Thiết kế và xây dựng)