Trước đề xuất mở lại đường bay nội địa, Chủ tịch Hà Nội khẳng định, chủ trương là phải an toàn, phối hợp với các ngành của Trung ương, thống nhất với Thành phố và phải có kiểm soát, có lộ trình.

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Đống Đa chiều 6/10, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, chuyển trạng thái giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15 của Chính phủ. Đồng thời, chuẩn bị cho trạng thái tiếp theo phù hợp với thực tế, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Trước đề xuất mở lại đường hàng không, ông Chu Ngọc Anh khẳng định, chủ trương của Thành phố là phải an toàn, phối hợp với các ngành của Trung ương có liên quan, thống nhất với Thành phố và phải có kiểm soát, có lộ trình.

Chủ tịch Hà Nội nói gì về việc mở lại đường bay nội địa và thời gian học sinh trở lại trường? - Ảnh 1.

Ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Ảnh: HNP)

Trước đó, ngày 4/10, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản hoả tốc, gửi Cục Hàng không Việt Nam, đề nghị Cục báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ đi/ đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 để lấy ý kiến UBND TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ tiêu chí với hành khách đi tàu bay, cụ thể là phải thuộc các vùng xanh. Hành khách thuộc các vùng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của chính quyền nơi đến.

Ngoài ra, UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi/ đến sân bay quốc tế Nội Bài với các địa phương có khách đi và đến đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của các địa phương và để đảm bảo hành khách đi sân bay quốc tế Nội Bài được các địa phương tiếp nhận.

Đồng thời, cần làm rõ cơ chế phối hợp với các cơ quan y tế địa phương để đảm bảo những hành khách đi tàu bay theo dự thảo kế hoạch có thuộc nhóm đối tượng phải thực hiện cách ly và các biện pháp cách ly cụ thể để đảm bảo phối hợp được chặt chẽ.

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi/ đến sân bay quốc tế Nội Bài khi đã báo cáo Bộ GTVT, Bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Về các kiến nghị xung quanh công tác giáo dục, Chủ tịch UBND TP khẳng định, nguyện vọng cho học sinh quay lại trường học rất chính đáng, cũng là mong muốn của các cấp chính quyền và những người làm quản lý giáo dục.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh hiện nay còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm trong cộng đồng, cùng với đó các loại vaccine hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, đánh giá hiệu quả, an toàn trên đối tượng là trẻ em. Do đó việc cho học sinh quay trở lại trường học cần phải được cân nhắc một cách thận trọng.

Căn cứ vào tình hình dịch của Hà Nội, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành phố sẽ có những chỉ đạo linh hoạt công tác trên đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đồng thời, đảm bảo chất lượng dạy - học của học sinh và giáo viên trên địa bàn.

Cộng dồn đợt dịch thứ 4 từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội có tổng 4.021 ca Covid-19, trong đó 1.603 ca ngoài cộng đồng và 2.418 người đã được cách ly. Chùm ca bệnh liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ ngày 30/9 đến nay, tại Hà Nội ghi nhận tổng số 40 ca mắc (21/40 bệnh nhân là người sinh sống tại Hà Nội).

Về kết quả lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đến 12h ngày 6/10 đã lấy tổng số 18.168 mẫu, 17.988 mẫu đã có kết quả xét nghiệm, phát hiện 40 trường hợp dương tính, bao gồm 13 người nhà chăm sóc bệnh nhân; 19 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện; 6 nhân viên làm việc tại bệnh viện và 2 trường hợp liên quan khác.

Clip: Người dân vượt hàng nghìn km từ các tỉnh miền Nam về quê tránh dịch (Thực hiện: Việt Hùng)