Lời hướng dẫn thanh nhạc của Erik cách đây 2 năm bỗng bị đào lại và bị phản bác bởi một lời chia sẻ của đàn chị.

Erik là nam ca sĩ nổi tiếng trong làng nhạc Việt với giọng mũi (nasal) đặc trưng, tạo nên một thương hiệu riêng. Tuy nhiên cũng chính cách xử lý này đã khiến cho anh chàng từng nhận phải ý kiến trái chiều khi cho rằng việc hát giọng mũi sẽ gây ảnh hưởng đến giọng hát sau này. 

Mới đây, cộng đồng mạng đã chia sẻ lại khoảnh khắc Erik xuất hiện tại vòng sơ khảo của The Voice 2019 và đích thân thị phạm thí sinh. Ngay khi gặp một thí sinh trẻ tuổi hát bằng giọng mũi, Erik đã đưa ra lời nhận xét: "Em bị khuyết điểm là giọng hát bị kẹt ở mũi. Nếu em muốn bỏ được tật hát mũi thì hãy thử bịt mũi rồi hát thử xem".

Erik trở thành giám khảo tại vòng casting The Voice 2019 

Erik hướng dẫn thí sinh bịt mũi hát để sửa tật hát mũi

Anh còn khuyên nên bịt chặt và thị phạm thí sinh

Tuy nhiên, trong số thứ 3 series Học thanh nhạc cùng Trâm của nữ ca sĩ Võ Hạ Trâm, cô lại khẳng định cách bịt mũi để sửa lỗi hát giọng mũi là không đúng. Cụ thể, khi nói về việc hát giọng mũi, nữ ca sĩ Võ Hạ Trâm đã chia sẻ: "Nhiều bạn rất quan tâm đến việc làm sao để chữa giọng mũi. Trâm nói luôn nha, giọng mũi đó là cái bản năng. Có nghĩa là khi bạn bắt đầu hát nó đã trở thành cái gì đó thuộc về con người của bạn rồi. Nó rất là khó để chỉnh.

Trâm có những người bạn đang dạy hát, đi hát chuyên nghiệp, kỹ thuật rất tốt nhưng vẫn bị giọng mũi. Bởi vì nó thuộc về con người mình rồi. Mình chỉ có thể cải thiện nếu như mình cảm nhận được sự khác biệt mà thôi chứ rất khó để chữa giọng mũi". 

Đáng chú ý, Võ Hạ Trâm nói thêm: "Trâm đọc có bạn hướng dẫn bịt mũi lại rồi hát. Khi mà bạn bịt cái mũi lại là hoàn toàn mũi luôn. Đó không phải là cách để các bạn chỉnh giọng hát của mình đâu. Khi mà bị giọng mũi, các bạn phải chịu khó sử dụng phần ngực nhiều hơn". 

Ca sĩ Võ Hạ Trâm khẳng định việc bịt mũi để sửa giọng mũi là hoàn toàn không đúng

Sau đó cô thị phạm, cho biết phải đẩy xuống ngực để sửa lỗi này

Dù Võ Hạ Trâm không chỉ đích danh Erik là người hướng dẫn sai cũng như hai đoạn clip này đã xuất hiện từ năm 2019 nhưng việc trùng hợp giữa hai sự chỉ dẫn này đã khiến cộng đồng mạng vô cùng quan tâm. Trên một số trang fanpage chia sẻ về kinh nghiệm thanh nhạc đã đăng tải lại lời nói của Erik và cho rằng việc hướng dẫn thanh nhạc cần phải có kinh nghiệm xử lý chuyên môn, đúng đắn. 

Erik từng thị phạm bịt mũi để sửa giọng nasal nhưng Võ Hạ Trâm khẳng định: Đó không phải cách đúng - Ảnh 6.

Bài đăng đang thu hút sự quan tâm trên mạng xã hội

Võ Hạ Trâm là nữ ca sĩ sinh năm 1990. Cô từng đoạt giải nhất cuộc thi Ngôi Sao Tiếng hát truyền hình TP HCM năm 2007. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, Võ Hạ Trường thường theo đuổi dòng nhạc hàn lâm với lối xử lý kỹ thuật vô cùng chuyên môn. Thời gian gần đây, Võ Hạ Trâm đang gây sự chú ý khi chào đón con gái đầu lòng với ông xã người Ấn Độ. 

Erik từng thị phạm bịt mũi để sửa giọng nasal nhưng Võ Hạ Trâm khẳng định: Đó không phải cách đúng - Ảnh 7.

Võ Hạ Trâm và ông xã người Ấn Độ

Clip: YouTube - Ảnh: Tổng hợp