Từ sáng sớm 14/10, người dân Hà Nội đã phấn khởi rủ nhau đi ăn phở, tranh thủ "nhâm nhi" chút tiết trời Hà Nội của những ngày cuối Thu.

Trong công điện hỏa tốc chiều 13/10, Hà Nội cho phép từ 6h ngày 14/10 nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn. Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Theo ghi nhận của PV, sáng 14/10, người dân Hà Nội dậy sớm, ghé những hàng phở thân quen, gọi một bát phở quen thuộc. Không khí lạnh cuối Thu càng thúc giục người Hà Nội “tự thưởng” cho mình bát phở ăn tại chỗ sau nhiều tháng “xa cách”.

Từ sáng sớm, người dân Hà Nội phấn khởi rủ nhau đi ăn phở, nhâm nhi chút lạnh cuối Thu sau hơn 80 ngày chờ đợi - Ảnh 1.

Trong buổi sáng đầu tiên được mở bán tại chỗ sau thời gian dài giãn cách, xác quán phở đã rất tấp nập, nhộn nhịp

Vừa hoàn thành bài tập thể dục quanh Hồ Gươm, Linh (25 tuổi) chọn quán phở Thìn Bờ Hồ làm điểm dừng chân. “Một bát đặc biệt chủ quán nhé”, Linh nói lâu lắm rồi mới được ăn một bát phở tròn vị, được phục vụ tận bàn, thay vì phải đóng gói mua về như trước khi Hà Nội cho phép.

“Phở ăn tại quán bao giờ cũng ngon hơn là mua về. Mình rất vui vì sau nhiều thời gian chờ đợi, thành phố đã cho phép ăn uống tại cửa hàng. Hy vọng đại dịch sớm qua đi, cuộc sống người dân bình thường trở lại”, Linh nói.

Chủ quán thái thịt, nhúng bánh phở bận rộn không ngơi tay

Đến 7h, quán bắt đầu đông khách. Trà đá, quẩy,… được gọi liên tục khiến nhân viên bận rộn không ngừng.

Cách đó không xa, quán phở gà đặc biệt số 1 Hàng Điếu cũng tấp nập không kém. Anh Văn Tiến Tuấn, chủ quán phở gà nói rằng rất vui mừng khi chiều tối qua nhận thông tin hàng quán được bán tại chỗ. Anh kể, số lượng bán mang về khá ít, không đủ hoàn vốn nhưng anh vẫn phải cố gắng bán.

Từ sáng sớm, người dân Hà Nội phấn khởi rủ nhau đi ăn phở, nhâm nhi chút lạnh cuối Thu sau hơn 80 ngày chờ đợi - Ảnh 3.

Một cửa hàng phở gà trên phố Hàng Điếu cũng nhộn nhịp không kém

Từ sáng sớm, người dân Hà Nội phấn khởi rủ nhau đi ăn phở, nhâm nhi chút lạnh cuối Thu sau hơn 80 ngày chờ đợi - Ảnh 4.

Khách đến ăn tại cửa hàng được yêu cầu quét mã QR và tuân thủ quy định 5K

Ngoài chuẩn bị nguyên liệu, từ tối qua, anh Tuấn huy động nhân viên dọn dẹp, lau chùi bàn ghế, rửa bát đũa, sẵn sành đón khách trong sáng nay. “Chúng tôi yêu cầu khách hàng tuân thủ 5K, quét mã QR Code, giữa bàn có vách ngăn. Mỗi lần chúng tôi chỉ đón 10 khách, nếu đông quá khách đến sau phải đợi”, anh nói.

Đón những khách hàng đầu tiên đều là những người bạn thân thiết, anh Tuấn và mọi người “tay bắt mặt mừng”, miệng nhẩm nói “lâu lắm mới gặp được gặp nhau”. Anh hy vọng dịch bệnh sớm được khống chế, thành phố cho bán hàng bình thường để những doanh nghiệp như anh có thể vực dậy hậu đại dịch.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, các hàng quán bán tại chỗ đều có vách ngăn và tuân thủ khoảng cách an toàn

Từ sáng sớm, người dân Hà Nội phấn khởi rủ nhau đi ăn phở, nhâm nhi chút lạnh cuối Thu sau hơn 80 ngày chờ đợi - Ảnh 8.

Một quán phở nổi tiếng trên phố Bát Đàn vẫn đóng cửa trong ngày đầu tiên Hà Nội cho phép hàng quán bán tại chỗ

Khoảng 8h, một quán phở trên phố Hàng Vải thông báo hết phở, không nhận khách. Những người đến sau tiếc nuối ra về.

Tiếp tục cập nhật...