Giống như rượu vang, những bộ phim thắng Oscar này "chín muồi" theo thời gian, nhiều năm sau xem lại vẫn thấy xuất sắc.

Một trong những vấn đề nổi trội với các bộ phim chiến thắng hạng mục Phim xuất sắc nhất tại Oscar, chính là việc đôi khi khán giả lại không thể xem được. Những bộ phim quá hàn lâm, hoặc mang tầng lớp ý nghĩa quá sâu sắc đôi khi lại bị coi là "nhàm chán" và không được đón nhận nhiệt tình ở phòng vé. Tuy nhiên, vẫn có những bộ phim xuất sắc làm được cả hai: vừa chiến thắng giải thưởng danh giá nhất Oscar, vừa tạo ra một cơn sốt khủng khiếp trong khán giả.

Những bộ phim làm được cả hai điều ấy cũng được coi như những "huyền thoại", để thậm chí hàng chục năm sau xem lại vẫn mang tới cảm giác hấp dẫn, lôi cuốn khán giả. Giống như những ly rượu vang để càng lâu càng ngon, đây là các bộ phim "chín muồi" theo thời gian, mãi mãi không bao giờ hết thời.

1. Casablanca (1942)

Nhắc đến một trong những bộ phim kinh điển nhất Hollywood, sẽ thật là tội lỗi nếu không nói tên Casablanca. Bộ phim drama tình cảm năm 1942 này kể về một người đàn ông bị giằng xé giữa tình yêu với một người phụ nữ, và trách nhiệm giúp cô cùng chồng thoát khỏi Maroc trong thời điểm Chiến tranh thế giới thứ hai. Với ảnh hưởng sâu sắc tới nền văn hoá Mỹ, Casablanca nhận về 2 giải thưởng Oscar và trở thành một biểu tượng, một di sản điện ảnh ai cũng nên xem một lần trong đời.

2. The Godfather Phần II (1974)

The Godfather II là một minh chứng hiếm hoi cho thấy phần tiếp theo của một siêu phẩm còn có thể xuất sắc hơn cả phần trước. Tuy nhiên ban đầu, diễn viên Al Pacino đã ghét kịch bản của phim đến mức đòi thay đổi, còn Marlon Brando cũng từ chối tham gia. Ấy vậy mà The Godfather II lại được yêu mến bởi cả giới chuyên môn lẫn khán giả, trở thành "tiêu chuẩn vàng" tại Hollywood. Bộ phim khai thác quá khứ của các nhân vật chính như một "bậc thầy" và thậm chí còn sở hữu rất nhiều khoảnh khắc kinh điển. Phim thắng 6 giải Oscar, bao gồm cả tượng vàng cho "gương mặt mới" khi đó là tài tử Robert De Niro.

3. The Silence of the Lambs (1991)

Chẳng mấy khi một bộ phim kinh dị lại có thể thắng giải thưởng cao quý này, vậy nên The Silence of the Lambs là một tượng đài lớn với nhiều nhà làm phim và khán giả. Chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Thomas Harris, phim theo sau một nhân viên FBI tìm đến sự giúp đỡ của một kẻ giết người để hòng bắt được một kẻ giết người khác. Kịch bản của phim lôi cuốn với những chi tiết đuổi bắt, giăng bẫy kẻ tội phạm, cùng lúc đó phim sở hữu diễn xuất ưu tú của 2 gương mặt chính là Jodie Foster và Anthony Hopkins. Dù sau này có nhiều phiên bản khác về tên bác sĩ ăn thịt người Hannibal thì bộ phim này vẫn luôn có chỗ đứng riêng của nó, không ai so sánh được.

4. Schindler's List (1993)

Được thực hiện vào năm 1993, thế nhưng bộ phim này của đạo diễn Steven Spielberg lại đi theo phong cách trắng đen gây bất ngờ. Xoay quanh nạn diệt chủng của Đức quốc xã, Schindler's List không phải là một tác phẩm dễ xem. Tuy nhiên, ai đã xem qua bộ phim này thì cũng sẽ bị tác động mạnh mẽ bởi sự tàn bạo, khốc liệt của lịch sử thế giới.

Trong phim, Liam Neeson thủ vai một doanh nhân người Đức đã cứu lấy mạng sống của hơn 1200 người Do Thái trong nạn diệt chủng. Phim được quay tại gần một trại tập trung có thật trong lịch sử, càng khiến tác phẩm mang nét thực tế đến đáng sợ. Schindler's List là bộ phim phải-xem dành cho những khán giả muốn khám phá lịch sử thế giới.

5. The Lord of the Rings: The Return of the King (2003)

Chiến thắng của bom tấn Chúa Nhẫn này đã khiến cả thế giới phải bất ngờ, vì ít ai dám phán đoán rằng một bộ phim huyền sử lại thắng được giải thưởng danh giá nhất Oscar. Tuy nhiên, phần phim này hoàn toàn xứng đáng. Đạo diễn Peter Jackson đã vận dụng hết tài năng và sự khéo léo thiên bẩm của mình để tạo dựng nên trận chiến oai hùng, mãn nhãn và gây choáng ngợp nhất lịch sử điện ảnh. Thế giới vùng Trung Địa hiện lên đẹp và hoành tráng, gây xúc động tận cùng - cho dù thời điểm năm 2003 vẫn còn nhiều hạn chế về công nghệ. Thậm chí, fan của loạt phim - truyện Chúa Nhẫn cũng phải chảy nước mắt vì xúc động trước chất lượng của bom tấn này.

Năm ấy, The Lord of the Rings: The Return of the King đã nhận hết 11 tượng vàng cho 11 hạng mục được đề cử, đứng ngang hàng với kỷ lục của Ben-HurTitanic. Cho đến tận bây giờ, phần phim này vẫn được yêu thích bởi rất nhiều khán giả.

Nguồn ảnh: Tổng hợp