Trong phong tục truyền thống của Trung Quốc, tất cả những chuyện vui đều có thể mở tiệc ăn mừng.

Đặc biệt là ngày đại hỷ kết hôn, chú rể sẽ mời những người bạn và đồng nghiệp thân thiết đến cùng chung vui khoảnh khắc trọng đại của đời mình. Khách đến dự tiệc thông thường sẽ chuẩn bị một phong bì tiền mừng tặng cho chú rể để bày tỏ sự chúc mừng.

Vậy thì phong bì mừng hỷ kia phải chuẩn bị bao nhiêu tiền? Phong tục của Trung Quốc cũng không hề có bất kỳ một quy định rõ ràng nào về vấn đề này. Số tiền có thể dựa tùy theo tâm ý, mức độ thân quen và điều kiện kinh tế. Thế nhưng chú rể cũng không phải tổ chức tiệc đám cưới chỉ để chăm chăm vào số tiền mình được chúc mừng là bao nhiêu.

Ngày 4/10/2021, anh Dương sinh sống tại Trùng Khánh (Trung Quốc) đã chia sẻ với truyền thông: Anh và vợ đã tổ chức buổi tiệc đám cưới vào tháng 9 vừa rồi. Hai người đã mời bạn bè họ hàng và 23 đồng nghiệp có quan hệ khá thân thiết đến cùng ăn mừng ngày vui.

Kết hôn chưa được bao lâu, một sự việc bỗng nhiên ập đến như một cú "vả mặt" thật đau khiến anh Dương phải tỉnh lại trong tuần trăng mật mặn nồng. Công ty đã gửi thư phạt đến cho anh Dương vì hành vi đã lợi dụng tiệc cưới của mình để trục lợi từ nhân viên.

Được biết, anh Dương (28 tuổi) là người Trùng Khánh, làm việc tại công ty đồ dùng cho trẻ em. Đến thời điểm hiện tại, anh Dương được xem như thành công trên mọi phương diện, cả trong công việc và tình yêu.

Ngày 19/9, anh Dương và vợ tổ chức tiệc cưới. Ngoài bạn bè thân thiết thì anh còn mời thêm 23 người đồng nghiệp có quan hệ tốt đến cùng ăn mừng. 23 đồng nghiệp này cũng mượn hoa kính phật, gửi đến anh Dương với số tiền mừng tổng cộng là 4389 NDT (hơn 15,5 triệu VND). Mặc dù cả 23 người đi tiền mừng 4389 NDT không gọi là nhiều nhưng đó cũng là tất cả thành ý của họ.

Chưa đến một tuần sau ngày tổ chức hôn lễ, công ty gửi thông báo đến anh Dương vì có nhân viên tố cáo anh đã mượn cơ hội tổ chức đám cưới để trục lợi. Hiện tại công ty yêu cầu anh Dương phải hoàn trả số tiền 4389 NDT lại cho 23 người đồng nghiệp kia, đồng thời gửi lời xin lỗi vào trong group chat của công ty thì chuyện này mới không truy cứu.

Sự việc này đã khiến anh Dương không khỏi ngỡ ngàng. Đám cưới thì mời bạn bè đồng nghiệp đến chung vui là chuyện thường tình. Hơn nữa, anh Dương cũng không hề bắt buộc đồng nghiệp phải gửi quà cưới.

Vả lại, 23 người mà gửi hết 4389 NDT tiền mừng không gọi là nhiều, trung bình mỗi người chỉ được 200 NDT (hơn 700.000 VND). Thế thì tại sao câu chuyện lại biến tướng trở thành hành vi "đầu cơ trục lợi"?

Khách quan mà nói, số tiền mà 23 người đồng nghiệp kia gửi cho anh Dương cũng tương đương với chi phí mà họ phải bỏ ra khi đi ăn nhà hàng mà thôi. Bây giờ phía công ty lại bắt anh Dương trả lại số tiền thì câu chuyện không được hợp tình hợp lý cho lắm.

Anh Dương cảm thấy số tiền mừng này không phải là nhiều và cũng không muốn làm lớn chuyện nên đã đồng ý gửi lại số tiền cho 23 người đồng nghiệp.

Thế nhưng sự việc lại không hề kết thúc tại đó. Không lâu sau, tổng công ty đã gửi đến biên bản xử phạt cho anh Dương. Nội dung ghi rõ anh Dương đã lợi dụng hôn lễ của mình để kiếm lợi, vi phạm kỷ luật và quy định của công ty, hành vi cụ thể là mời 23 vị đồng nghiệp đến ăn mừng để thu 4389 NDT. Công ty đã tiến hành cảnh cáo và sa thải anh Dương khỏi chi nhánh công ty Trùng Khánh.

Đến đây, anh Dương cực kỳ bức xúc và không thể không lên tiếng. Anh đã phản bác công ty xử phạt không thích đáng.

Anh Dương cho rằng anh không hề đưa ra bất kỳ yêu cầu gì khi mời đồng nghiệp đến dự tiệc, cũng không đòi hỏi họ phải mang theo quà cáp và chủ yếu là đến để chung vui ngày cưới. Tiền mừng đối với anh chỉ là một phần tập tục tượng trưng, có cũng được mà không có cũng không sao. Cho dù đồng nghiệp đến tham dự tay không thì anh vẫn sẽ tiếp đãi bình thường.

Anh Dương thể hiện thái độ không phục trước biên bản xử phạt vô lý của tổng công ty và đã gửi đơn khiếu nại lên cấp trên. Thế nhưng phản hồi của công ty càng khiến anh Dương thêm ngỡ ngàng: Công ty không hề quan tâm đến mong muốn khiếu nại, thậm chí còn kiến nghị anh nghỉ việc.

Nguồn: 163