Sau khi biết được sự thật về những tấm hình cổ mà ông nội để lại, cô gái người Pháp cảm thấy vô cùng mãn nguyện.

Trong một chương trình giám định bảo vật của Trung Quốc, một cô gái người Pháp đã mang bảo vật mà ông nội mình để lại đến để các chuyên gia nghiên cứu giúp.

Thứ đồ được cho là bảo vật của cô gái chính là những bức hình xưa. Nhiều người ở hiện trường bắt đầu xôn xao và cười cợt vì cho rằng những tấm hình thì không thể là đổ cổ quý giá được.

Thế nhưng đây thật sự không phải là những tấm hình chụp bình thường. Nó được chụp vào những năm cuối cùng của thời kỳ nhà Thanh. Điều đặc biệt hơn là những bức hình được in trên khung kính thủy tinh.

Cách chụp hình của thời xưa không giống như hiện đại. Thao tác chụp hình lúc bấy giờ có phần "thô sơ" và kỳ công hơn. Chiếc máy ảnh phải được trùm một tấm vải đen, bên cạnh có đèn chiếu sáng chớp nhoáng. Khi người trước khung hình đã sẵn sàng thì "bụp" một tiếng, ánh sáng lóe lên, khói trắng bay ra. Khâu chụp hình hoàn tất.

Thế nhưng điều đáng nói ở đây không phải các cách chụp nên những bức hình mà lại là nội dung chứa đựng bên trong đó.

Cô gái đã mang theo 3 tấm hình. Một tấm hình chụp Từ Hi Thái Hậu cùng đoàn thái giám và người hầu thân cận. Một tấm là khung cảnh chợ đồ cổ của những năm cuối triều Thanh. Một tấm còn lại chính là phong cảnh của kinh thành Bắc Kinh.

Cô gái người Pháp chia sẻ rằng những tấm hình này là của một người Trung Quốc tặng cho ông nội của cô.

Nghe được lời chia sẻ của cô gái, chuyên gia liền hỏi: "Ông nội cô là ai? Làm sao có thể nhận được tấm hình chụp của Từ Hi Thái Hậu?"

Cô gái người Pháp trả lời: "Ông tôi làm trong đại sứ quán của Pháp. Lúc bấy giờ, một người Trung Quốc chuyện phụ trách công việc chụp hình có quan hệ rất tốt với ông và người này đã cho ông những bức hình trên".

Khi nghe cô gái nói xong, cả khán đài trở nên xôn xao không ngớt. Ai ai cũng kinh ngạc vì vào thời xưa, người có thể đến Trung Quốc phải là người vô cùng giàu có và quyền lực.

Chuyên gia nói tiếp: "Ba tấm hình này đều được chụp từ cuối thời kỳ nhà Thanh, trong đó quý giá nhất chính là tấm hình chụp chợ đồ cổ".

Cô gái người Pháp tỏ vẻ nghi khó hiểu: "Tại sao? Không phải hình chụp Từ Hi Thái Hậu mới là quý nhất à?".

Chuyên gia cười nói: "Vì những tấm hình chụp kiểu này của Từ Hi Thái Hậu được lưu giữ rất nhiều nên nó không còn đặc biệt hiếm lạ và quý giá nữa. Mà tấm hình chụp chợ đồ cổ kia lại có giá trị rất lớn trong công tác nghiên cứu văn hóa Trung Quốc cuối thời kỳ nhà Thanh. 

Một tấm hình kính thủy tinh được bảo quản toàn vẹn như vậy thì đương nhiên có giá trị sưu tầm rất cao, nhưng không phải là giá trị về mặt tiền bạc. Nếu như có hẳn phim gốc thì coi như nó là duy nhất và giá trị cũng cao lên rất nhiều. Cảm ơn cô vì đã mang chúng đến Trung Quốc để giám định".

Sau khi biết được sự thật về những tấm hình cổ mà ông nội để lại, cô gái người Pháp cảm thấy vô cùng mãn nguyện. Mặc dù hình cổ không có giá trị tiền mặt nhưng cô không tiếc nuối vì cô càng trân quý giá trị tinh thần chứa đựng trong món đồ của ông nội hơn.

Nguồn: 163