Liệu đây có phải là poster cuối cùng của Rap Việt bị tố "ăn cắp" hay vẫn còn nhiều nữa?

Tối 5/11, đồng loạt nhiều designer, họa sĩ, nhà thiết kế mĩ thuật,... đã đứng lên tố cáo phía Rap Việt vì đã liên tục sử dụng các tác phẩm của họ mà không hề xin phép bản quyền. Đặc biệt, một nhà thiết kế đồ họa người Việt Nam đã lên tiếng chỉ trích Rap Việt khá gay gắt và cho rằng mọi hình ảnh sử dụng để quảng bá cho chương trình rất có thể đều đối diện với vấn đề bản quyền.

Bài đăng của nhà thiết kế này đã chỉ ra Rap Việt đã sử dụng trái phép một bức ảnh digital thực hiện bởi họa sĩ Jaime Jasso, một họa sĩ digital chuyên về các phong cảnh đường phố theo phong cách khoa học viễn tưởng và hiện đang là Giám đốc Phát triển Hình ảnh của hãng Tencent Games.

Cụ thể, tác phẩm bị chỉ trích trực tiếp trong bài đăng là tấm poster thông báo việc Blacka giành chiến thắng trong cuộc bình chọn "Rapper của tuần". Hình ảnh trên poster thể hiện Blacka nổi bật giữa khung cảnh một thành phố về đêm mang hơi hướng khoa học viễn tưởng.

Tác giả nước ngoài tiếp tục phốt Rap Việt sử dụng trái phép thiết kế poster, thậm chí còn quên xoá logo! - Ảnh 2.

Poster của Blacka

NTK trên đã chỉ ra bức ảnh làm nền cho Blacka đã được Jaime Jasso thực hiện riêng cho series Masterclass của ông. Người này cũng đăng kèm ảnh gốc bên dưới và khẳng định tác phẩm này được thực hiện 3D hoàn toàn, không dựng trên các "stock" có sẵn. Bản quyền gốc của tác phẩm hiện không có bất kì bên nào sử dụng trừ đơn vị Jaime Jasso cộng tác.

Tác giả nước ngoài tiếp tục phốt Rap Việt sử dụng trái phép thiết kế poster, thậm chí còn quên xoá logo! - Ảnh 3.

Ảnh gốc của họa sĩ người nước ngoài

Chưa dừng lại ở đó, ngay dưới phần bình luận, họa sĩ Jaime Jasso cũng đã để lại bình luận thể hiện sự bức xúc của ông, thậm chí công khai gọi phía vi phạm bản quyền là "kẻ cắp": "Tôi là người sáng tạo và là chủ nhân duy nhất của bức ảnh này. Công ty này chưa bao giờ hỏi ý kiến cũng như trả cho tôi bất kì khoản phí nào để sử dụng hình ảnh này. Hình ảnh này được sử dụng cho công ty và trường học của tôi, họ thậm chí còn không xóa đi logo của chúng tôi nữa. Những kẻ cắp này cần phải dừng lại hành động ngay và phải trả tiền cho các tác phẩm họ sử dụng!".

Tác giả nước ngoài tiếp tục phốt Rap Việt sử dụng trái phép thiết kế poster, thậm chí còn quên xoá logo! - Ảnh 4.

Tác giả gốc của bức artwork bức xúc để lại bình luận phía bên dưới, gọi phía Rap Việt là "đồ ăn cắp"

Nguồn: FBNV