Cao Bằng - tỉnh cuối cùng của cả nước tối 5/11 cũng đã xuất hiện ca Covid-19 đầu tiên, có yếu tố dịch tễ về từ Bắc Ninh. Hiện, chính quyền địa phương đang khẩn trương truy vết, xét nghiệm và khoanh vùng.

Bộ Y tế tối 5/11 công bố tỉnh Cao Bằng ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên. Như vậy đến nay 63/63 tỉnh, thành trên cả nước đều xuất hiện dịch Covid-19. Trao đổi với chúng tôi, ông Nông Tuấn Phong, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết, chính quyền địa phương đã ban hành công điện phòng, chống dịch.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Cao Bằng, F0 là L.V.T., 20 tuổi, trú tại xóm Nà Sài, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm. T. cùng em trai họ đi làm phục vụ tại nhà hàng ở phường Thái Bảo, huyện Nam Sơn, tỉnh Bắc Ninh từ tháng 10/2021 và ở tại quán nơi làm việc.

18h30 ngày 31/10, anh T. cùng em trai bắt xe khách nhà xe Tiến Đạt chạy tuyến Bắc Ninh - Yên Hoa (Tuyên Quang) tại ngã tư Đa Cấu (Bắc Ninh), trên xe có hơn 10 hành khách. Đến 3h sáng 1/11, khi đến xã Yên Hoa, huyện Na Hang (Tuyên Quang), 2 anh em T. đi theo xe máy của người bạn về xã Thượng Giáp, huyện Na Hang.

Sau đó, T. tiếp tục đi bộ qua đường tắt từ Nà Ngoa, Thượng Giáp, huyện Na Hang, Tuyên Quang sang xóm Bản Búng, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng 11h ngày 1/11. Lúc này, anh gọi điện cho bố đến đón về Trạm Y tế xã Yên Thổ khai báo y tế hồi 11h30.

Trong lúc chờ xe Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm đến đón đi cách ly y tế tập trung, T. có quay về nhà khoảng 15 phút và tiếp xúc với người trong gia đình.

20h ngày 3/11, T. nhận được điện thoại của chủ nhà hàng ở Bắc Ninh báo có 1 nhân viên mắc Covid-19. Qua khai thác, T. cho biết có tiếp xúc gần với F0 này trong lúc dọn dẹp bàn ăn.

Ngày 3/11, CDC Cao Bằng thực hiện xét nghiệm RT-PCR đối với 39 mẫu đơn, đến ngày 4/11, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của L.V.T. dương tính với SARS-CoV-2. Mẫu PCR khẳng định cũng dương tính ngày 5/11.

Về tiền sử tiêm chủng, T. đã được tiêm 1 mũi vaccine Verocell ngày 13/10 tại Trạm Y tế xã Yên Thổ.

Để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, UBND huyện Bảo Lâm, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã nhanh chóng lập danh sách các trường hợp có liên quan. Đồng thời chuyển anh T. cách ly riêng và tiếp tục theo dõi sức khỏe. Hiện tại anh ổn định, không có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Cơ quan chức năng phun khử khuẩn các khu vực liên quan, cử đội truy vết phối hợp với Ban Chỉ đạo xã, Trạm Y tế xã Yên Thổ khoanh vùng những người tiếp xúc với F0.

CDC Cao Bằng cũng thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan F0, cần khai báo y tế và liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất hoặc đường dây nóng (0812848389) để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe.

- Xe khách Tiến Đạt ngày 31/10, lịch trình từ ngã tư Đa Cấu (Bắc Ninh) đến xã Yên Hoa - Na Hang (Tuyên Quang) lúc 3h ngày 1/11.

- Trạm Y tế xã Yên Thổ (huyện Bảo Lâm) từ 11h - 16h ngày 1/11.

Hà Nội: Rào chắn, giãn cách toàn bộ xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm với 19.000 dân