Câu hỏi nằm trong tập phát sóng mới nhất của Ai Là Triệu Phú sẽ cho bạn một sự thật thú vị về giá trị đo lường ở các vùng miền Việt Nam.

Ai Là Triệu Phú là chương trình gameshow trắc nghiệm kiến thức tổng hợp có tuổi đời thuộc hàng "cha chú" của VTV. Theo dõi chương trình, khán giả sẽ học thêm được nhiều kiến thức hay ho về thế giới mà mình chưa từng được biết hay nghe qua.

Trong số phát sóng gần đây, MC Tiến Dũng đọc câu hỏi trị giá 10.000.000 đồng cho người chơi có nội dung như sau: Khi đến thăm Bến Tre, nếu bạn muốn mua một chục dừa, người bán thường sẽ đưa bạn bao nhiêu trái dừa?

Đáp án tương ứng mà chương trình đưa ra để người chơi lựa chọn là 10-12-14 và 16 trái.

Hẳn nhiên, theo quan niệm số đông thì 1 chục thường được tính là 10 nên câu trả lời đúng phải là A.

Song trước câu hỏi có giá trị tiền thưởng cao, người chơi đã tỏ ra có chút nghi ngờ vì câu hỏi không thể dễ dàng như thế. Do vậy, người chơi phải dùng quyền trợ giúp hỏi bạn đồng hành song cả hai đều "tịt ngòi" trước câu hỏi này. Sau đó, các nhà thông thái phải ra tay để đưa ra sự tư vấn cho người chơi.

Trong đó, PGS-TS. Trần Thành Nam cho biết: "Mình suốt ngày bảo mua 1 chục mà tại sao người ta đưa thừa 2 trái, mình trả lại mà họ không chịu!" Do đó, đáp án thầy tư vấn cho người chơi là B. "Siêu Trí Tuệ" Hà Việt Hoàng cũng đồng quan điểm với thầy Trần Thành Nam.

Nhờ sự trợ giúp này, người chơi đã có cơ hội tăng mức tiền thưởng của mình lên. MC Tiến Dũng thông tin thêm dừa tươi hay dừa khô đều là 12 quả 1 chục, điều này xuất phát từ sự hào sảng của người miền Tây. Thậm chí khi đến đây, nếu mua ngô 1 chục có thể là 14, xoài hoặc cam có thể lên tới 16 hoặc 18.

Hiện nay, quy ước đơn vị đo lường này đối với sản phẩm dừa đã được lấy làm chuẩn và trở thành luật bất thành văn không chỉ đối với Bến Tre mà hầu như các tỉnh miền Tây khi mua bán.

https://kenh14.vn/cau-hoi-1-chuc-la-10-hay-12-neu-tra-loi-10-chac-chan-ban-sai-bet-nghe-ly-giai-moi-thay-hop-ly-qua-chung-20211215104103211.chn