Đêm 13/12, hàng ngàn phụ huynh đã đổ ra các hiệu thuốc mua kit test COVID-19 cho con, dẫn tới tình trạng "cháy hàng" trên địa bàn TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Trước tình trạng xuất hiện nhiều F0 là học sinh trên địa bàn, ngành giáo dục TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đã đề nghị phụ huynh mua kit test nhanh COVID-19 và thực hiện test cho học sinh ngay trong đêm để báo kết quả về nhà trường.

Hơn 22h đêm 13/12, nhiều người dân vẫn tụ tập quanh các hiệu thuốc trung tâm TP. Hạ Long với hy vọng có thể mua được 1 bộ test nhanh COVID-19. Bởi theo yêu cầu của nhà trường qua nhóm Zalo, học sinh buộc phải test COVID trước khi đến trường vào sáng 14/12.

Ông Lưu Quang Tuyên, chủ một nhà thuốc lớn ở Hạ Long cho biết, từ chập tối, cửa hàng đã không còn bộ test nhanh COVID-19 nào: "Người dân đến đây rất đông, bởi các nơi, các cửa hàng đều hết kit test. Cửa hàng còn một ít cũng động viên mọi người là chia nhau ra mỗi người 1 ít nhưng cũng không đủ để cung cấp".

Không có nhiều sự lựa chọn, nhiều người dân đành tìm kiếm nguồn cung trên mạng xã hội. Tùy thuộc nhà sản xuất, giá các loại test dao động từ 50.000-120.000đ/bộ, riêng giá test kit nước bọt thì từ 75.000-80.000 đồng/bộ.

Anh Lê Việt Cương, người dân phường Hồng Gai, TP. Hạ Long chán nản: "Nhà trường thông báo toàn bộ phụ huynh test COVID ngay trong đêm và gửi cho cô giáo luôn. Không làm thì không yên tâm nhưng đi khắp nơi không mua được nên cũng đành chịu".

Các trường thông báo và đưa ra yêu cầu gấp gáp đã khiến nhu cầu tìm mua bộ test nhanh COVID tăng đột biến. Và đây cũng là cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng tăng giá bán hoặc trà trộn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ để trục lợi.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân nên mua bộ test dịch hầu họng. Sở Y tế cũng yêu cầu các nhà thuốc tại các bệnh viện bán bộ test nhanh COVID-19 phi lợi nhuận cho người dân: "Chỉ có test nhanh trong danh mục test nhanh do Bộ Y tế ban hành và được công bố trên trang web thì mới kiểm soát được về mặt quy trình và chất lượng. Còn test nước bọt mang tính truyền tai, kinh nghiệm nhiều hơn chứ chưa có thông báo hay hướng dẫn chính thức nào của Bộ Y tế cả".

Cháy kit test COVID-19 do người dân đổ xô đi mua trong đêm  - Ảnh 2.

Rất nhiều phụ huynh không mua được test COVID-19 cho con dù đã đi khắp TP. Hạ Long.

Việc học sinh được tầm soát COVID-19 trước khi đến trường là điều cần thiết, nhất là khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn. Tuy nhiên, cần có cách làm phù hợp để không xảy ra tình trạng chen lấn, cố mua cho được bộ test nhanh, bất chấp chủng loại, giá cả.

Không những thế, việc tập trung đông người tại các nhà thuốc cũng tiềm ẩn nguy cơ phát sinh những ổ dịch mới trong cộng đồng nếu không may có người nhiễm bệnh./.