Nhận ra chân lý của cuộc sống mà vẫn yêu nó mới là bản lĩnh.

Romain Rolland đã từng nói: “Chủ nghĩa anh hùng thực sự duy nhất trên thế giới chính là vẫn yêu cuộc sống sau khi nhận ra chân lý của cuộc sống”.

Đọc xong tôi đã nghĩ, đâu là sự thật của cuộc sống? Sự thật cuộc sống thực sự tàn nhẫn đến mức nào mà sẽ khiến con người ta phải nản lòng sau khi hiểu đời chứ. Thế giới rộng lớn như vậy, ngõ ngách nào cũng có đủ loại người, nhưng chỉ có một số ít “anh hùng” có thể hình dung ra bản chất tàn khốc của cuộc đời, chưa kể rằng họ vẫn có thể yêu nó sau khi hiểu nó.

Cuộc sống vốn tàn nhẫn như vậy, có bao nhiêu người sẵn sàng đón nhận những chân lý cuộc sống và đánh giá lại giá trị bản thân mình? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Kể từ khi có nhận thức về cuộc đời, một số người đã sợ hãi trước sự rộng lớn của cuộc sống và chọn cách phó mặc cho số phận của mình để hoàn cảnh đưa đẩy và chấp nhận một cái chết tầm thường; cũng có những người khác dũng cảm chèo thuyền vào giữa dòng sông cuộc đời, nhưng lại dễ dàng bị đánh bại bởi thăng trầm nhưng cũng có người lựa chọn kiên trì đến cùng và cũng không bao giờ có ý định bỏ cuộc, tuy cũng chung một kết cục nhưng vinh quang hơn. Vì bạn đã chọn từ bỏ giữa chừng cho nên cũng đừng phàn nàn vì sự lựa chọn của mình.

Sự thật của cuộc sống là gì? Đau khổ? Tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ chân lý cuộc sống là tổng hòa của 81% đau khổ và 19% hạnh phúc. Thượng đế thật thông minh, đặt con người vào bóng tối vô biên, nhưng lại ban cho bạn một đôi mắt có thể nhìn thấy ánh sáng. Nó đưa con người vào sa mạc rộng lớn, nhưng nó không ngừng làm cho những màn sương mù hiện ra trước mắt bạn. Cuộc sống là như vậy, nó cứ hành hạ bạn, và tiếp tục cho bạn những hy vọng, dù nhỏ nhoi nhưng nó vẫn tồn tại.

Cuộc sống vốn tàn nhẫn như vậy, có bao nhiêu người sẵn sàng đón nhận những chân lý cuộc sống và đánh giá lại giá trị bản thân mình? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Anh hùng là gì? Chủ nghĩa anh hùng là gì? Tôi nghĩ mình nên bình tĩnh sau khi đau khổ, đối mặt với cuộc sống bằng tất cả sự dũng cảm, để sau khi nhận ra chân lý của cuộc sống, bạn vẫn có thể yêu nó với nhiệt huyết cao cả. Tôi nghĩ đây cũng là cốt lõi của chủ nghĩa anh hùng.

Cuộc sống của mỗi người không thể thuận buồm xuôi gió, cuộc sống không thể giống như ý muốn. Có thể bạn chỉ là một người bình thường trên thế giới này. Trong khi bạn đang phàn nàn về xuất thân, sự giàu có của người khác và các mối quan hệ nghèo nàn của mình thì bạn nên biết rằng ai cũng được ban những hạnh phúc, đau khổ khác nhau để duy trì sự bình đẳng.

Nhưng ngay cả khi bạn hiểu, có bao nhiêu người có thể làm được điều này? Trải qua bao sóng gió đau khổ, mấy người có thể bình tĩnh để chấp nhận, nhìn nhận cuộc sống theo một chiều hướng khác? Vì vậy khi bạn chỉ là người bình thường, bạn nhận ra chân lý cuộc sống nhưng sẽ không nghĩ đến việc lựa chọn cách khác để nhận ra giá trị bản thân và ý nghĩa cuộc sống mà chỉ là những lời than phiền không dứt.

Cuộc sống vốn tàn nhẫn như vậy, có bao nhiêu người sẵn sàng đón nhận những chân lý cuộc sống và đánh giá lại giá trị bản thân mình? - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Có lẽ đây là khoảng cách giữa chúng ta và anh hùng. Khi hiểu con người ta có những nỗi buồn, niềm vui, có ưu điểm, khuyết điểm riêng, liệu bạn có còn cảm xúc mong người ta bên nhau dài lâu? Khi đã trải qua bao nhiêu khó khăn, đầu xanh đã hóa tóc trắng mà chẳng thành tựu gì, liệu bạn có còn tâm trí để chở che cho người khác. Khi chưa thực hiện được ước mơ, bạn có còn thú vui ngồi thở dài ở nơi hiu quạnh khói sương sa mạc sông dài ngắm mặt trời lặn. Tất nhiên câu trả lời là không, nhiều người muốn được bình yên như vậy nhưng rất ít người sẽ làm được điều này.