Cuộc sống và cách bạn nhìn thế giới sẽ thay đổi từ bây giờ.

1. Đừng dễ dàng nói với người khác về mục tiêu của bạn 

Khi bạn nói với người khác về những mục tiêu chưa đạt được của mình, não của bạn sẽ tạo ra ảo tưởng và sự hài lòng rằng bạn đã đạt được mục tiêu đó.

Đặc biệt là những lời chúc mừng sớm từ bạn bè và những người khác có thể khiến bạn lầm tưởng nói suông với thực hành. Điều này khiến bạn khó đạt được mục tiêu của mình. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định điều này, nổi tiếng là thí nghiệm tâm lý của Peter Gollwitzer (Peter Song Woods). Mọi người thường ảo tưởng rằng khi chúng ta công bố mục tiêu, bạn bè sẽ giám sát, và cha mẹ sẽ cổ vũ, vì vậy chúng ta sẽ làm việc chăm chỉ hơn. Nhưng sự thật đáng buồn là không ai quan tâm đến mục tiêu của bạn, ngoại trừ chính bạn.

Giải pháp cho vấn đề là viết ra mục tiêu (để tránh quên), lập kế hoạch chi tiết, hợp lý và hoàn thành từng bước một.

Kiệt sức vì mắc kẹt trong hiện thực cuộc sống, 5 suy nghĩ này sẽ cứu bạn  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

2. Mỗi người sẽ tự động lọc những thông tin không phù hợp với nhận thức và giá trị của mình

Các ứng dụng xã hội luôn thành công trong việc xây dựng một thế giới chỉ thuộc về bạn. Thần tượng như một đối tượng hoàn hảo, một người nổi tiếng trên Internet, một cuộc hôn nhân như một phụ nữ mạnh mẽ và một nam giới yếu đuối... Các doanh nghiệp truyền thông luôn cung cấp cho bạn thông tin bạn muốn xem, và nếu bạn muốn phát triển tư duy độc lập, hãy bắt đầu với việc phân biệt thông tin.

3. Bạn có thể có những kỳ vọng cao, nhưng tốt hơn hết nên chịu được những thất vọng lớn

Đây là những gì nhà tâm lý học Keith đã nói trong lớp học "Những điều về tình yêu" tại Đại học Biola. Điều này có nghĩa là sự thất vọng của chúng ta trong các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau thường bắt nguồn từ những kỳ vọng quá cao hoặc không thực tế của chúng ta đối với người khác. Khi họ không thể đáp ứng kỳ vọng, liên tiếp đón nhận những sự thất vọng khiến chúng ta dễ dàng trở nên tức giận.

Tuy nhiên, thế giới bên ngoài là không thể kiểm soát, và chúng ta chỉ có thể kiểm soát được bản thân. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, nên nỗ lực thực hiện những kỳ vọng của bản thân thay vì kỳ vọng vào người khác.

Kiệt sức vì mắc kẹt trong hiện thực cuộc sống, 5 suy nghĩ này sẽ cứu bạn  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Ví dụ đơn giản, khi bạn gửi tin nhắn Messenger cho một người, trong lòng bạn sẽ kỳ vọng người đó ngay lập tức trả lời tin nhắn. Nhưng kỳ vọng này là viển vông. Họ có thể không trả lời ngay vì nhiều lý do khác nhau, hoặc hoàn toàn không muốn trả lời.

Cho nên, khi bạn không có kỳ vọng hoặc đặt kỳ vọng thấp hơn vào người khác, họ sẽ khó có thể làm bạn thất vọng. Tất cả những gì bạn cần là làm tốt công việc của mình mà thôi.

4. Biết cách dùng ít chi phí nhất để thu được nhiều lợi ích nhất

Lý do khiến một người trở mặt với bạn chỉ là anh ta cho rằng cái giá mình phải trả khi quen bạn không xứng đáng với lợi ích mà anh ta thu được. Cái giá phải trả có thể là thời gian, tiền bạc, sức lực, hoặc thậm chí là sự bao dung cho những khuyết điểm của nhau. Lợi ích là giá trị tình cảm, nhận thức hoặc đồ vật...

Ví dụ như: Nói chuyện cảm xúc với một cô gái đơn giản, nói chuyện tiền bạc với phụ nữ trưởng thành, nói chuyện kết quả với sếp tổng, nói chuyện vui chơi với đồng nghiệp… Về lý thuyết, chỉ cần bạn biết đối phương quan tâm cái gì, bạn có thể tiếp cận họ với một cái giá rất nhỏ.

Kiệt sức vì mắc kẹt trong hiện thực cuộc sống, 5 suy nghĩ này sẽ cứu bạn  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

5. Một người luôn dễ bị tổn thương vào lúc nửa đêm

Trong cuộc sống, chúng luôn đóng nhiều vai khác nhau. Có thể là con cái, đồng nghiệp, bạn bè, người yêu,... Chỉ khi bạn nằm trên giường một mình vào nửa đêm và nhìn lên trần nhà, bạn mới có thể là chính mình.

Khi bạn chuyển từ "vai trò xã hội" sang "vai trò cá nhân", cảm xúc của bạn được trút ra ngoài như thác lũ. Lúc này, thật dễ dàng để đưa ra những quyết định mà bình thường bạn không dám đưa ra như nghĩ về người yêu cũ, muốn bỏ việc, muốn khởi nghiệp,..

Bạn bè, bản chất con người ai cũng có lúc buồn. Hãy viết ra tất cả những suy nghĩ trong đầu trước khi ngủ, sau đó đi ngủ, hôm sau thức dậy bạn sẽ thấy mình giảm được 90% những lo lắng vô nghĩa và những lựa chọn không cần thiết.

https://kenh14.vn/kiet-suc-vi-mac-ket-trong-hien-thuc-cuoc-song-5-suy-nghi-nay-se-cuu-ban-20211217211447237.chn