Chủ tịch Hà Nội cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ có công điện mới, siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch; huy động thêm các lực lượng hỗ trợ y tế cơ sở trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Trong buổi tiếp xúc cử tri quận Đống Đa chiều 17/12, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá, từ đợt dịch cuối tháng 4/2021 đến nay, Hà Nội có gần 23.000 ca mắc Covid-19. Trước khi chuyển sang trạng "thái thích ứng an toàn, linh hoạt", thành phố có gần 6 tháng nỗ lực vượt bậc và chỉ có gần 6.000 ca bệnh, song khi chuyển sang trạng thái mới, thành phố ghi nhận thêm 18.000 ca.

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, xu hướng tăng cao này ngoài các điểm chung với cả nước, Hà Nội có những điểm khác khi có mức độ giao thương rất lớn, chưa kể những ngày lễ lớn sắp tới diễn ra trên địa bàn.

Từ đó, Chủ tịch Hà Nội đã kiến nghị với Chính phủ có khuyến cáo chung, không để tụ tập đông người cũng như có giải pháp mạnh mẽ hơn để chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là của một số đơn vị cũng như người dân.

Thời gian tới, thành phố sẽ có công điện mới, siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch; huy động thêm các lực lượng hỗ trợ y tế cơ sở... như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy là "thành bại trong cuộc chiến chống dịch hiện nay nằm ở y tế cơ sở".

Liên tiếp vượt 1.000 ca/ ngày, Hà Nội sẽ siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tiếp thu, trả lời các kiến nghị của cử tri quận Đống Đa

Về việc phụ huynh lo lắng khi cho con trở lại trường học, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, lãnh đạo thành phố rất trăn trở về việc này và thống nhất quan điểm học sinh chỉ đến trường khi được bảo đảm tuyệt đối an toàn về sức khỏe.

Đối với việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, Hà Nội hiện còn 292.000 liều nữa cần tiêm cho học sinh Trung học cơ sở. Còn với đối tượng trẻ từ 5 đến 11 tuổi, khi nào cấp thẩm quyền cho phép, Hà Nội sẽ đăng ký số lượng cụ thể và tổ chức tiêm xong trong quý I/2022. Theo lộ trình, sau khi các cháu được tiêm đầy đủ 2 mũi thì sẽ tính toán đến việc quay trở lại học tập trung.

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố, Hà Nội sẽ được cấp thêm khoảng 500.000 liều vaccine để chuẩn bị tiêm mũi 3 cho người dân và tiêm mũi 2 cho học sinh. Hiện nay, thành phố có hơn 43.000 người già có bệnh nền chưa được tiêm. Thực tiễn vừa qua có nhiều trường hợp tử vong rơi vào đối tượng này, vì thế thành phố đã chỉ đạo nếu người già có bệnh nền không trong diện chống chỉ định tiêm thì cần được tiêm ngay.

Cộng dồn số mắc trong đợt dịch 4 đến nay, Hà Nội có tổng 24.237 ca mắc Covid-19, trong đó 9.354 ca cộng đồng và 14.883 người đã được cách ly. Tính đến hết ngày 16/12, toàn thành phố đang điều trị 8.963 F0 tại bệnh viện, cơ sở thu dung; 1.865 người đang cách ly điều trị tại nhà.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, tất cả người dân trên địa bàn thành phố, khi có một trong các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, hoặc mất khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi lưu trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh Covid-19.