Hãy nói về cách để bạn có thể bớt mệt mỏi vào mỗi sáng mai thức dậy.

Vừa đây, một người bạn đã nói với tôi: “Không hiểu sao ngày nào cũng không làm được nhiều việc nhưng mỗi khi về luôn cảm thấy mệt mỏi. Cuối tuần ở nhà thôi cũng thấy mệt.” Không chỉ vậy, thậm chí một số người còn phải dùng đến các loại thuốc để giúp bản thân không rơi vào những giấc ngủ chập chờn do căng thẳng.

Luôn thấy mệt dù chưa kịp làm gì, là do bạn chưa biết 4 chiêu nhỏ nhưng có võ này rồi  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Vì sao chúng ta lại gặp phải tình trạng này? Bác sĩ tâm thần người Mỹ Edmund Jacobson cho rằng lý do khiến con người liên tục căng thẳng và cảm thấy mệt mỏi là do chưa học cách thư giãn. Thư giãn không chỉ đơn giản là nằm yên trên giường hoặc ra ngoài đi nghỉ. 4 cách được các nhà khoa học đã nghiên cứu dưới đây sẽ giúp bạn.

1. Cốt lõi của thư giãn là quản lý tốt năng lượng hàng ngày

Giáo sư Jacobson gợi ý rằng mọi người nên quản lý năng lượng của chính mình giống như ngân quỹ, chú ý đến việc “tiết chế” và tránh sử dụng năng lượng quá mức. Chúng ta có thể tự lập kế hoạch thời gian thư giãn, chẳng hạn như lập danh sách "hoạt động - năng lượng" và viết ra những hoạt động nào tiêu tốn nhiều năng lượng và những hoạt động tiêu tốn ít năng lượng hơn. 

Chọn các hoạt động mang lại cho bạn hạnh phúc và tiêu tốn ít năng lượng hơn, chẳng hạn như đọc sách, nghe những giai điệu nhẹ nhàng… Khi lập kế hoạch làm việc hàng ngày, những hoạt động năng lượng nhỏ này cũng nên được đưa vào lịch trình.

Luôn thấy mệt dù chưa kịp làm gì, là do bạn chưa biết 4 chiêu nhỏ nhưng có võ này rồi  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, hãy tận dụng thời gian cuối tuần để thư giãn. Cố gắng không làm thêm giờ vào cuối tuần. Điều này đòi hỏi mọi người phải làm tốt công tác quản lý thời gian, tránh chậm trễ, xếp những việc nên làm trong ngày làm việc vào cuối tuần.

2. Ngủ trưa giữa giờ làm việc

Nghiên cứu cho thấy mọi người có thể chợp mắt từ 15 đến 30 phút trong khi làm việc, điều này có hiệu quả cải thiện trí nhớ, đầu óc minh mẫn và chuẩn bị tiếp nhận và xử lý những thông tin mới trong tương lai. Tuy nhiên, thời gian ngủ trưa không nên quá dài, nếu vượt quá 30 phút, hoạt động não của con người chịu trách nhiệm ra quyết định sẽ bắt đầu suy yếu. Sau khi thức dậy, con người cần thêm thời gian để khôi phục lại năng lượng để sử dụng trong quá trình làm việc sắp tới.

3. Cũ nhưng hiệu quả: Ngắm những bức tranh phong cảnh thiên nhiên 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng môi trường tự nhiên có thể giúp con người giải tỏa căng thẳng và thoát khỏi tình trạng căng thẳng. Hơn nữa, chúng ta không cần phải đến công viên để làm việc, miễn là có thể xem những bức tranh về phong cảnh thiên nhiên. Nghe có vẻ cũ kỹ nhưng rất hiệu quả.

Luôn thấy mệt dù chưa kịp làm gì, là do bạn chưa biết 4 chiêu nhỏ nhưng có võ này rồi  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

4. Tương tác với các mối quan hệ xã hội

Như đã đề cập trước đó, không phải tất cả các tương tác xã hội đều thư giãn. Bạn cần chọn người mà bạn giao lưu. Lời khuyên cho bạn là khi thư giãn, hãy tìm những người bạn thân thiết, đáng tin cậy nhất của mình và tụ tập với họ. Đôi khi bạn không cần phải trò chuyện mọi lúc, ngay cả việc ở trong cùng một không gian cũng có tác dụng thư giãn và giúp bạn thoải mái rồi.

Nếu bạn muốn trò chuyện, hãy cẩn thận không nói về công việc và những nội dung khác có thể sẽ khiến bạn căng thẳng. Nhưng cũng đừng lầm tưởng rằng việc đi nhậu và tán gẫu với đồng nghiệp sau giờ làm việc cũng là một hình thức thư giãn đấy.