Dân chơi cây cảnh cần đặc biệt lưu ý những cái tên và vị trí đặt này.

Trồng cây vừa là thú vui tao nhã của nhiều người vừa giúp mang lại giá trị tốt đẹp, thu hút tiền tài phú quý đến với gia chủ. Tuy nhiên không phải cứ thích cây nào là trồng cây đấy, thích chỗ nào là trồng chỗ đó được đâu. Hãy cùng nghía qua những loài cây và vị trí không nên trồng trong nhà nhé.  

1. Cây Dâu Tằm 

Đứng đầu trong danh sách hôm nay chắc chắn là cái tên Dâu tằm. Tên gọi mỹ miều, sức sống mạnh mẽ nhưng trong phong thuỷ đây lại là loài cây có âm khí nặng. Trong tiếng Hán, dâu tằm có cách đọc là “tang" ám chỉ sự chết chóc, những điều xúi quẩy. 

Nếu trồng cây này trước nhà sẽ rất dễ thu hút tà ma, rước vận khí xấu vào nhà. Dân gian cũng quan niệm rằng vị trí này sẽ khiến nhà cửa lúc nào cũng lạnh lẽo, sức khoẻ của các thành viên sẽ bị giảm sút, mọi người hay xung khắc và bất hoà với nhau.

Dâu tằm nên được trồng sau nhà, ở nơi đất tốt bởi đặc điểm tán lá dày sẽ có tác dụng trấn trạch, mang lại may mắn cho gia đình. Nếu đã lỡ trồng cây trước nhà, gia chủ nên cân bằng âm dương bằng cách dùng gương lồi phản chiếu.

2. Cây Hoa Giấy 

Có lẽ đây sẽ là cái tên gây bất ngờ và tranh cãi nhất. Hoa giấy có đặc điểm rễ chùm, thân gỗ leo trườn bò vậy nên khi trồng hoa giấy trước sân nhà giàn hoa sẽ mọc xung quanh trông rất đẹp mắt. Kết hợp với sức sống dẻo dai, khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt khiến hoa giấy là một trong những loài cây được rất nhiều người trồng. 

Tuy nhiên, tuyệt đối không được trồng cây giữa cửa chính hoặc lối đi vào nhà. Người xưa quan niệm rằng đây là vị trí không tốt, sẽ thu hút trường năng lượng âm vào nhà và mang lại những điều xui xẻo cho gia chủ. 

Nhưng nếu vẫn muốn là người chơi hệ hoa giấy thì bạn nên trồng ở góc sân xấu nhất. Hiểu đơn giản là “lấy độc trị độc", cây sẽ bao trùm và hấp thụ xung sát khí để xua đuổi tà ma, mang lại yên bình cho gia đình. Gia chủ khi trồng hoa giấy cần xem xét kỹ về tuổi - mệnh đặc biệt tránh chọn nhầm những cây có màu sắc tương khắc với bản mệnh. Hoa giấy phù hợp với người tuổi Tỵ, tuổi Dần và mệnh Thổ. 

3. Xương Rồng 

Xương rồng tuy đẹp, đa kiểu dáng mẫu mã lại còn là một trong những loài cây có sức sống bền bỉ nhất nhưng cũng là cái tên không được khuyến khích trồng trong nhà đặc biệt là phòng khách, phòng ngủ và bàn làm việc. 

Dân gian xưa cho rằng “hình nào thì khí nấy", những cái gai của xương rồng tượng trưng cho sự đối đầu, gai góc làm mất đi nguồn năng lượng tích cực, vợ chồng bất hoà, công việc liên tục trục trặc. Tóm lại, dù là loại cây xương rồng nào, dù đặt ở góc nào thì chỉ cần phạm vi trong nhà là tuyệt đối không được trồng nếu không muốn rước vận khí xấu đến với gia chủ. 

Xương rồng chỉ phù hợp đặt ở sân trước, sân sau hoặc ban công bởi xét về mặt phong thuỷ ở những vị trí đó cây sẽ xua đuổi được năng lượng tiêu cực, đóng vai trò là người canh gác bảo vệ cho ngôi nhà.

4. Cây Bách Bonsai 

Xét về mặt khoa học, Bách bonsai là loại cây xanh tốt, dễ phát triển mà hình dáng lại đẹp, dễ hút mắt thế hệ yêu cây. Tuy nhiên cây không phù hợp để đặt trong nhà bởi không gian kín sẽ khiến cây không đủ sức sống, gây ra dị ứng và khiến mọi người có những biểu hiện như nghẹt mũi, chảy nước mắt.

Ngoài ra về yếu tố tâm linh, nếu bạn để ý thì cây bách thường được trồng gần những phần mộ của người đã khuất vậy nên “đừng dại" mà mang cây về nhà. Như thế chẳng khác nào bạn đang rước âm khí và xui xẻo đến cho gia đình.

5. Những loại cây héo 

Ngoại trừ những cây kể trên thì gia chủ cũng cần lưu ý chăm sóc cho cây phát triển tốt, dù quý cỡ nào nhưng nếu cây bị héo thì cần phải dọn sạch chứ không được để im trong nhà. Bởi như thế sẽ mang lại vận khí đen đủi, thu hút điềm xấu đến với gia đình. Trồng cây vốn dĩ mong muốn sự sinh trưởng, tươi xanh chắc khỏe của cây sẽ “tán lộc" vào nhà vậy nên cây héo là biểu tượng của u buồn, thiếu sức sống, tuyệt đối không nên giữ lại.

Nguồn: Tổng hợp