Nếu bạn có 4 đặc điểm sau đây khi đang ngủ thì điều đó có nghĩa là phổi của bạn đang hoạt động không hề ổn chút nào đâu nhé!

Như chúng ta đã biết, phổi là cơ quan hô hấp quan trọng của cơ thể con người với chức năng chính là vận chuyển oxy đi đến các cơ quan nội tạng. Nhưng nếu bạn hoạt động trong môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, kèm theo thói quen hút thuốc lá hoặc sinh hoạt không lành mạnh thì phổi sẽ ngày càng làm việc kém hơn.

Dưới đây là 4 đặc điểm khi ngủ về đêm ngầm cảnh báo phổi của bạn đang hoạt động không tốt chút nào.

1. Ho thường xuyên

Triệu chứng ho thường rất phổ biến và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về hô hấp, cảm lạnh. Nhưng sau khi uống thuốc mà không thấy thuyên giảm thì bạn nên cẩn thận bởi có thể đây là dấu hiệu cho thấy phổi bị tổn thương. Đặc biệt, những người hút thuốc lá thường xuyên là đối tượng cần đi kiểm tra phổi ngay bởi khói thuốc cũng là một trong những nguy cơ gây bệnh phổi nghiêm trọng.

2. Tức ngực và đổ mồ hôi ban đêm

Khi một người thở, phổi sẽ không ngừng giãn nở và co bóp nên sức khỏe của phổi cũng sẽ được phản ánh rất rõ rệt. Nếu phổi có vấn đề, người bệnh sẽ có hiện tượng tức ngực, thở không ra hơi, nhất là khi ngủ về đêm. Khi nằm nghiêng hay nằm sấp thì càng gây áp lực cho phổi, từ đó tạo gánh nặng cho cơ thể, thậm chí còn bị đổ mồ hôi trộm về đêm.

3. Chóng mặt

Khi đã loại trừ nguy cơ bị trúng gió gây nhức đầu, chóng mặt thì khả năng cao là phổi của bạn đang bị thiếu oxy, từ đó gây ảnh hưởng đến não bộ. Về lâu dài, nếu không tìm cách điều trị ngay sẽ càng chèn ép lên dây thần kinh thị giác, làm xuất hiện tình trạng chóng mặt, đau đầu.

4. Mất ngủ

Tưởng mất ngủ không liên quan gì đến sức khỏe của phổi nhưng trên thực tế, phổi có nhiệm vụ hô hấp, khi phổi có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy. Điều này sẽ gây thiếu oxy ở các cơ quan khác trong cơ thể, từ đó khiến người bệnh có những biểu hiện bất thường như mất ngủ, cáu gắt khi ngủ.

Nguồn: Sohu