Trung Quốc đại lục hôm 13/12 vừa thông báo, phát hiện thấy biến thể Omicron trong các trường hợp mắc Covid-19 nhập cảnh.

Tiếp theo Hong Kong, thành phố Thiên Tân của Trung Quốc, giáp với thủ đô Bắc Kinh, đã chính thức xác nhận xuất hiện ca nhiễm biến thể Omicron.

Thông báo được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Thiên Tân thực hiện giải trình tự gen các mẫu đường hô hấp của các trường hợp mắc Covid-19 không có triệu chứng nhập cảnh vào thành phố này hôm 9/12 và đối chiếu kết quả của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc.

Tuy nhiên, thông báo không nêu rõ biến thể này được phát hiện trong bao nhiêu mẫu và những trường hợp này đến từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nào. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc đại lục phát hiện biến thể Omicron.

Trước đó, theo dữ liệu nghiên cứu đầu tiên ở Trung Quốc về khả năng thoát kháng thể của Omicron do nhóm nghiên cứu của Đại học Bắc Kinh thực hiện, biến thể này có thể thoát khỏi hơn 85% các kháng thể trung hòa Covid-19 hiện có và đa phần các loại thuốc kháng thể đã được phép đưa vào sử dụng khẩn cấp hiện nay không có tác dụng đối với chủng virus này.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác được Đại học Hong Kong và Đại học Trung Văn Hong Kong thực hiện cũng cho thấy, so với các loại virus ban đầu, vaccine của Pfizer đã giảm mạnh 97% mức độ kháng thể trước Omicron, mức giảm lên tới 32 lần và cho thấy lớp bảo vệ đã bị suy yếu.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 12/12 cũng cho biết, qua những dữ liệu ban đầu, biến thể Omicron dễ lây hơn chủng Delta và làm giảm hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19, nhưng lại gây ra ít triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Đến nay, các chuyên gia Trung Quốc vẫn tỏ ra khá tự tin vào khả năng đối phó với Omicron của nước này. Ông Trương Văn Hồng, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu Trung Quốc hôm 12/12 đã đưa ra 3 kịch bản có thể xảy ra trong tương lai, trong đó, xấu nhất là biến thể này có khả năng lây lan nhanh và độc tính mạnh, khiến các mũi tiêm nhắc lại sẽ không hiệu quả. Tuy nhiên, ông khẳng định Trung Quốc có đủ khả năng kỹ thuật để đối phó với Omicron và nước này có thể sẽ chỉ mất 2 tháng để phát triển vaccine đối phó với Omicron nếu các mũi tiêm nhắc lại mất tác dụng./.