Giấc ngủ đóng một vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Thế nên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây trước khi đi ngủ để nâng cao sức khỏe của mình nhé!

*3 điều không nên làm trước khi đi ngủ:

1. Vận động mạnh

Việc gắng sức tập luyện với cường độ cao trước khi đi ngủ dễ khiến các tế bào thần kinh của não bộ luôn ở trạng thái hưng phấn. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ và khiến bạn khó đi vào giấc ngủ sâu.

Ngoài ra, theo Đông y cho rằng, "mồ hôi là chất lỏng của tim" nên nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến tình trạng không đủ chất lỏng trong tim nên càng gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

2. Mặc áo ngực khi ngủ

Theo nhiều khảo sát cho thấy, phụ nữ mặc áo ngực nhiều hơn 12 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 2,1 lần so với những người mặc áo ngực trong thời gian ngắn hoặc hoàn toàn không mặc. Sở dĩ là do khi mặc áo ngực lâu, áp lực sẽ đè nén lên ngực và từ đó càng gây cản trở hệ thống dẫn lưu bạch huyết, làm giữ lại các chất có hại trong vú. Vì vậy, trước khi đi ngủ cần nhớ cởi bỏ áo ngực để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư vú.

3. Xem các chương trình kích thích

Buổi tối trước 11 giờ là thời điểm tốt nhất để ngủ nên rất cần giữ cho đầu óc, tinh thần thoải mái. Đừng xem những bộ phim kinh dị vì điều này có thể gây kích thích và dễ làm ảnh hưởng tới thần kinh, từ đó càng khiến bạn khó ngủ hơn.

*3 điều nên làm trước khi đi ngủ:

1. Chải tóc

Đầu là nơi hội tụ nhiều huyệt đạo của cơ thể nên việc chải tóc trước khi đi ngủ sẽ giúp đả thông kinh mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể luồn năm ngón tay vào tóc để massage da đầu nhằm kích thích các huyệt đạo trên đầu. Thông qua việc kích thích các huyệt khác nhau, nó có thể làm dịu gan, giải gió, hồi sức và bảo vệ tinh thần, giảm đau và cải thiện thị lực.

2. Rửa mặt sạch

Nhiều người nhớ rõ phải đánh răng rửa mặt buổi sáng nhưng buổi tối lại lười rửa mặt hơn. Như mọi người đã biết, việc rửa mặt trước khi đi ngủ không chỉ có tác dụng khôi phục độ mịn màng cho làn da mà còn loại bỏ vi khuẩn bám trên da, giảm khả năng nhiễm trùng và viêm nhiễm, đồng thời có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe của cơ thể.

Điều này là do hành động rửa mặt có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu và tăng tốc độ trao đổi chất. Tuy nhiên, cần lưu ý nhiệt độ nước rửa mặt không được quá nóng.

3. Ngâm chân

Bàn chân là nơi xa tim nhất nên thường khó vận chuyển máu hơn. Nhưng trên bàn chân lại có rất nhiều huyệt đạo liên quan mật thiết đến tim. Nếu bạn muốn thúc đẩy quá trình lưu thông máu trên chân thì ngâm chân là một lựa chọn tốt. Việc xông chân với nước ấm trước khi đi ngủ có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ mệt mỏi trong ngày, đồng thời đạt được tác dụng đả thông kinh mạch. Dù vậy, bạn cần lưu ý thời điểm ngâm chân và đi ngủ không nên quá gần nhau, tốt nhất nên ngâm chân trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.

Nguồn: Sohu