Hành khách nữ nhiệt tình và tài xế xe bus đã được mọi người khen ngợi hết lời vì sự cảnh giác, tận tâm và dũng cảm của mình.

Mới đây, một vụ việc xảy ra trên một chuyến xe bus ở thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã trở nên viral trên mạng xã hội. Từ camera trên xe ghi lại cho thấy vào chiều tối ngày hôm đó, một cậu bé khoảng 8, 9 tuổi đeo cặp sách đi học đã lên xe bus số 23 một mình. 

"Tôi có ấn tượng về cậu bé này, thằng bé ngày nào cũng đi tuyến xe bus đó một mình. Hôm đó theo sau cậu bé còn có 2 người đàn ông nữa. Họ đi vào quẹt thẻ bình thường và ngồi ngay sau bé trai", cô Hải Á Đệ, tài xế của chiếc xe bus kể lại. 

Khi xe đang chạy trên đường, hai người đàn ông này bỗng bắt chuyện với cậu bé. Một người phụ nữ ngồi ở hàng ghế bên cạnh đã nghe được đoạn đối thoại này và ngay lập tức thấy điểm "sai sai". Cụ thể, họ hỏi đứa trẻ: "Em tên gì? Em học lớp mấy? Em sống ở đâu?". Dù đây có thể chỉ là những lời chào hỏi xã giao đơn giản nhưng câu hỏi tiếp theo đã khiến hành khách "bắt được tín hiệu" nhận diện bọn bắt cóc, đó là câu hỏi: "Em có đeo đồng hồ thông minh trên tay không?"

Nghe đoạn hội thoại xong, nữ hành khách nhiệt tình đã nhắc nhở cậu bé, hỏi cậu có quen hai người đàn ông không. Cô thậm chí còn nói "Đừng nói với họ quá nhiều nếu cháu không quen biết". Sự can thiệp của nữ hành khách khiến hai kia người tức giận. Hai bên sau đó xảy ra cãi vã dữ dội.

Khi nghe thấy tiếng hành khách của mình náo loạn, người tài xế ngồi ở trên đã phần nào hiểu được sự việc. Một lúc sau, cậu bé nhỏ tuổi đi xuống xe. Lúc cậu bé đã bước đi ra cửa thì hai người đàn ông kia cũng vùng dậy đi xuống cùng. Lúc này, tài xế Hải Á Đệ đưa ra một hành động quyết định, rất đơn giản nhưng có thể "gỡ nguy" cho tất cả. Cô ấy nói lớn với cậu bé: "Lại đây, ngồi xuống bên cạnh cô!". Cậu bé dù ngơ ngác nhưng cũng làm theo. Vì không có cớ nào khác để nán lại, hai người đàn ông kia phải xuống xe một mình. 

Sự việc đến đó vẫn chưa kết thúc. Dù đã xuống xe rồi, hai kẻ tình nghi là bắt cóc trẻ em vẫn đứng ở bến xe và đi loanh quanh. Nếu sau đó để đứa trẻ xuống xe và đi về nhà như mọi ngày, Hải Á Đệ sợ rằng điều bất trắc vẫn sẽ xảy ra. Vì vậy, cô đã xin phép toàn bộ hành khách trên xe đợi một lát. Tài xế đưa điện thoại cho đứa trẻ gọi mẹ đến đón tận nơi, đồng thời kể lại hết sự việc và bảo người mẹ báo cảnh sát.

"Các hành khách đều rất hợp tác. Chúng tôi đã đợi khoảng 10 phút thì mẹ của đứa trẻ đến. Lúc này tất cả mọi người mới an tâm đi tiếp", nữ tài xế xe bus kể.

Mọi người đều đồng lòng chờ đợi để có thể đảm bảo an toàn cho cậu bé

Hành động cẩn thận, tận tâm và cảnh giác cao độ của nữ hành khách và tài xế xe bus sau đó được cảnh sát đánh giá rất cao. Sau khi được báo đài đưa tin, nữ tài xế xe bus tuyến số 23 đã được cảnh sát địa phương khen ngợi và trao bằng khen. 

Vô tình nghe người ngồi cạnh trên xe bus nói 2 câu, người phụ nữ dự cảm điều không lành, hành động nhỏ mà được toàn mạng tuyên dương - Ảnh 6.

Nữ tài xế được khen ngợi vì sự nhanh nhạy, cảnh giác và tận tình với hành khách nhí

Hải Á Đệ không khỏi nghẹn ngào khi nhớ lại sự việc: "Lúc đó tôi nghĩ, nếu chẳng may cậu bé này bị kẻ xấu bắt cóc, thì gia đình đó sẽ ra sao?"

Vài ngày sau, nữ tài xế xe bus cũng đã nhận được một bức thư cảm ơn từ cậu bé. Trên đó viết: "Cô là một người tài xế tuyệt vời. Vì có những người như cô, thế giới có thể trở nên tốt đẹp hơn..."

Nguồn: 163