Đến Ấn Độ thì chớ dại phạm phải những điều này nhé!

Từ lâu, Ấn Độ được biết đến là một đất nước với những nét văn hóa độc đáo và riêng biệt trên thế giới. Nếu có cơ hội ghé thăm quốc gia này, chắc chắn bạn sẽ rất ngỡ ngàng vì phải trải qua loạt "cú sốc văn hoá" như những vị khách dưới đây.

1. Đừng dùng chân chạm vào sách hay dụng cụ học tập

Từ nhỏ, trẻ em Ấn Độ được dạy sách là kho tàng kiến thức. Thậm chí, người dân Ấn Độ còn có Nữ thần học tập tên là Saraswati. Vì vậy, việc chạm vào sách bằng một chân, đá vào sách hay cặp sách được coi là hành vi thiếu tôn trọng.

Bất kỳ dụng cụ nào dùng cho việc học tập, chẳng hạn như bút, bút chì cũng được xem là đồ vật quan trọng và không được chạm bằng chân.

2. Đừng ngại khám phá ẩm thực đường phố Ấn Độ

Khi ghé thăm các quốc gia khác, khám phá ẩm thực của đất nước đấy là một điều thú vị. Đôi khi thức ăn ở các quán ăn vỉa hè lại là món ăn ngon nhất của quốc gia đó. Và món ăn Ấn Độ cũng không phải là ngoại lệ. Đây là điều chắc chắn bạn phải thử khi đến Ấn Độ.

3. Đừng quá khách sáo

Nói "làm ơn" và "cảm ơn" là cách thể hiện sự tôn trọng khi bạn ở nhà hàng hay cửa hàng. Tuy nhiên, ở Ấn Độ, khi dùng quá nhiều, bạn có thể bị xem là thô lỗ hoặc bất lịch sự.

Khi nói chuyện với bạn bè và gia đình, từ "cảm ơn" và "làm ơn" tạo ra sự căng thẳng hay khoảng cách không cần thiết. Thay vì nói "cảm ơn" hay "làm ơn", bạn hãy thử nói "Mình rất vui vì được bạn giúp đỡ".

4. Chỉ sử dụng tay phải khi đưa hoặc lấy bất cứ thứ gì

Ở Ấn Độ, tay trái được dùng để lau giày, chân hay làm những công việc bẩn thỉu. Vì vậy, khi đưa đồ ăn, thức uống và đưa đồ vật cho người khác, hãy dùng dùng tay phải để thể hiện sự tôn trọng với đối phương.

5. Đừng chỉ tay tuỳ tiện

Ở Ấn Độ, chỉ tay vào một đồ vật hoặc địa điểm là điều thô lỗ và bất lịch sự. Nếu bạn muốn chỉ đường hoặc chỉ điều gì cho ai đó, bạn phải sử dụng cả lòng bàn tay hoặc ngón tay cái của mình.

6. Chỉ sử dụng tiền mặt

Hãy đem theo tiền mặt nếu bạn ghé thăm thị trấn nhỏ ở Ấn Độ. Mặc dù ở các thành phố lớn, trung tâm thương mại, nhà hàng và cửa hàng, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ có thể được chấp nhận, nhưng cách thanh toán này vẫn rất hiếm.

7. Không phải ai cũng nói được tiếng Anh

Tất nhiên, bạn có thể dùng tiếng Anh ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, ở các ngôi làng nhỏ, người dân nơi đây dùng tiếng mẹ đẻ của họ. Đừng nghĩ rằng bạn "xu cà na" khi không được dùng tiếng Anh. Dành thời gian gặp gỡ những người nước ngoài và nghe tiếng mẹ đẻ của họ sẽ giúp bạn học một ngôn ngữ mới và làm quen một nền văn hóa mới.

8. Tìm hiểu và dùng các lời chào truyền thống

Ở Ấn Độ, mọi người thường chào nhau bằng câu "namaste". Bạn có thể đặt hai lòng bàn tay vào nhau và cúi đầu để thể hiện sự tôn trọng khi nói "namaste". Hoặc ở trường hợp trang trọng hơn, bạn có thể sử dụng "namaskar".

9. Không thể hiện tình cảm nơi công cộng

Ở Ấn Độ, bạn không được thể hiện tình cảm nơi công cộng. Tránh nắm tay hoặc sử dụng những cử chỉ âu yếm thái quá ở nơi công cộng, vì điều đó sẽ khiến mọi người thấy khó chịu

10. Hãy ăn mặc kín đáo và lịch sự

Một trong những điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ khi đến Ấn Độ là cách ăn mặc. Ngay cả khi trời nóng, hãy cố gắng lựa chọn những trang phục kín đáo. Nếu bạn tham quan địa điểm du lịch nổi tiếng, bạn nên quấn một chiếc khăn quanh đầu để thể hiện sự tôn trọng và lịch sự.

Nguồn: Bright Side

https://kenh14.vn/10-cu-soc-van-hoa-du-khach-phai-trai-qua-khi-dat-chan-den-an-do-ngay-tu-dieu-dau-tien-da-khien-nguoi-ta-xiu-ngang-20220126204410335.chn