Mặc dù số lượng bệnh nhi mắc Covid-19 đã giảm nhưng trước dịp Tết Nguyên Đán, rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể xảy ra với trẻ em. BS. Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 2 đã chỉ ra hướng xử lý khi bố mẹ bất ngờ phát hiện con mình mắc bệnh.

Tín hiệu vui trước Tết Nguyên Đán

Sau nhiều tuần liên tiếp đạt "vùng xanh" trong cấp độ chống dịch, bên cạnh số lượng bệnh nhân ngoài cộng đồng giảm hẳn, bên trong các khu điều trị Covid-19 cho cả người lớn và trẻ em, các y bác sĩ đã thoải mái hơn khi chỉ còn rất ít bệnh nhân chữa trị.

Số lượng bệnh giảm hẳn, khu điều trị Covid-19 tại BV Nhi đồng 2 chỉ còn hơn 10 bệnh nhi, hầu hết đều nhẹ, chuẩn bị xuất viện

Ghi nhận tại BV Nhi đồng 2 những ngày cuối năm, khu điều trị Covid-19 chỉ còn dưới 20 bệnh nhi, hầu hết là các bệnh nhi nhẹ, chuẩn bị được xét nghiệm để về nhà ăn Tết.

Theo BS. Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 2 cho biết các bệnh nhi ở khoa không còn bé nào phải can thiệp nhiều, hiện chỉ còn một bệnh nhi thở oxy, đây là một tín hiệu đáng mừng sau một thời gian dài TP.HCM căng mình chống dịch.

Với những kinh nghiệm được tích lũy sau quá trình điều trị Covid-19, BS. Việt cho biết ở thời điểm hiện tại, mọi người không cần quá lo lắng khi phát hiện dương tính vì đã có phác đồ điều trị lẫn hướng xử lý.

Bên trong khu điều trị Covid-19 của trẻ em ngày cận Tết: Chỉ còn dưới 20 bệnh nhi, chuẩn bị được xét nghiệm để về nhà ăn Tết - Ảnh 2.

BS. Đỗ Châu Việt - Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 2

Tuy nhiên, thời điểm trong Tết Nguyên Đán và sau ngày 14/2, khi học sinh được đi học trở lại, cộng với biến chủng mới Omicron, số ca mắc có thể tăng trở lại.

"Tết thì mọi người hay đi thăm viếng, gặp gỡ nhau, ăn uống nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Vì vậy mọi người hãy giao tiếp trong nhóm nhỏ của gia đình thôi, cần hạn chế lại, nếu gặp nhau hãy gặp nhau trong thời gian ngắn, khẩu trang, khử khuẩn đầy đủ. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, nhóm trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa được chích vaccine. Cho nên sau Tết Nguyên Đán, có thể sẽ tăng ca bệnh, dù bệnh nhi nhiễm Covid-19 hầu hết nhẹ, nhưng nếu số lượng tăng nhiều sẽ quá tải cho hệ thống y tế", BS. Đỗ Châu Việt nói.

Hiện tại khoa Hồi sức chỉ còn 2 bệnh nhi theo dõi, 1 trường hợp thở máy

Bố mẹ cần làm gì khi phát hiện con mình nhiễm Covid-19?

Theo Trưởng khoa Nhiễm, BV Nhi đồng 2 cho biết với virus SARS-CoV-2, những triệu chứng thường gặp về đường hô hấp, ho, sốt hay tiêu chảy… Khi bố mẹ phát hiện trẻ có những dấu hiệu như vậy, cần nhanh chóng theo dõi, trước khi xét nghiệm Covid-19 thì không loại trừ trẻ có nhiễm bệnh hay không?

Bên trong khu điều trị Covid-19 của trẻ em ngày cận Tết: Chỉ còn dưới 20 bệnh nhi, chuẩn bị được xét nghiệm để về nhà ăn Tết - Ảnh 4.

Chị Yến (34 tuổi, ngụ Gò Vấp) vui mừng khi đứa con trai của mình khỏe mạnh, chiến thắng được Covid-19

Việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng, ăn uống và tâm lý thoải mái giúp điều trị bệnh nhanh hơn

"Bước đầu tiên là làm sao để hạn chế lây lan, hạn chế tiếp xúc với người khác khi trẻ nhỏ có nguy cơ nhiễm bệnh. Ở nhà, mình cách ly trẻ ra riêng, nếu có những dấu hiệu nguy hiểm thì phải đi khám ngay để được chẩn đoán, xử trí phù hợp.

Đặc biệt, bệnh viện thì luôn hoạt động 24/24, bố mẹ không nên hoang mang, lo lắng vì đa phần là những triệu chứng nhẹ. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Nếu trường hợp nào có diễn biến nặng như sốt cao, khó thở, mệt mỏi, ói mửa, không ăn uống được thì mới cần khẩn trương đưa đến BV để điều trị kịp thời. Đặc biệt, ý thức của bố mẹ vô cùng quan trọng khi phát hiện con em mình có khả năng mắc bệnh, cần tranh thủ việc chủ động cách ly, tránh lây lan cho người khác", BS. Đỗ Châu Việt nhấn mạnh.

Nhiều máy thở, giường bệnh đã trống..., bác sĩ nêu lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi phát hiện con mình nhiễm bệnh

Ngồi một góc giường bệnh trong khu ICU, chị Nguyễn Thị Lan (40 tuổi, quê Bình Phước) cho biết mấy ngày nay, chị mất ăn mất ngủ khi đứa con trai út 2 tháng tuổi nhiễm bệnh. Mặc dù không thể trở về nhà ăn Tết cùng gia đình nhưng với chị Lan, miễn sức khỏe của con trai ổn định thì ở đâu cũng đón Tết được.

"Chị chỉ lo sức khỏe của bé thôi, con khỏe mạnh là chị vui rồi", chị Lan nói.

Bên trong khu điều trị Covid-19 của trẻ em ngày cận Tết: Chỉ còn dưới 20 bệnh nhi, chuẩn bị được xét nghiệm để về nhà ăn Tết - Ảnh 7.

Chị Lan chăm sóc đứa con trai út

Dù đón Tết trong BV nhưng với các bậc làm cha mẹ, việc con cái khỏe mạnh là điều tuyệt vời nhất

Là người gắn bó mấy chục năm với các bệnh nhi khoa Nhiễm, suốt thời gian dịch Covid-19 bùng phát, tổ trưởng tổ hộ lý Nguyễn Thị Bích Hạnh (54 tuổi) luôn túc trực tại khu điều trị Covid-19, BV Nhi đồng 2.

Ngày nào cũng vậy, hơn 5h sáng chị Hạnh đã tranh thủ dậy sớm đến BV để sắp xếp, lo phần ăn sáng cho bác sĩ, bệnh nhân, còn bữa ăn sáng của mình kéo dài đến tận 9h.

Bên trong khu điều trị Covid-19 của trẻ em ngày cận Tết: Chỉ còn dưới 20 bệnh nhi, chuẩn bị được xét nghiệm để về nhà ăn Tết - Ảnh 9.

Hộ lý Nguyễn Thị Bích Hạnh - người mẹ thứ 2 của những đứa trẻ khoa Nhiễm

Cuối năm, công việc đỡ phần vất vả hơn trước khi nhìn thấy các con lần lượt khỏi bệnh, xuất viện, chị Hạnh vui mừng. Sắp xếp lại những giường bệnh đã trống bệnh nhi Covid-19, chị Hạnh mong rằng qua năm mới 2022, dịch bệnh sẽ được đẩy lùi, sẽ không còn bệnh nhi nặng nữa, cuộc sống của mọi người được bình an, hạnh phúc, kinh tế cũng phục hồi, ai cũng đủ ăn, đủ mặc.

https://kenh14.vn/ben-trong-khu-dieu-tri-covid-19-cua-tre-em-ngay-can-tet-chi-con-duoi-20-benh-nhi-chuan-bi-duoc-xet-nghiem-de-ve-nha-an-tet-20220129162203892.chn