Tại sao chấp nhận tình yêu từ người khác lại khó đến vậy?

"Tôi cảm thấy mình không thể thực sự yêu một ai đó. Chỉ cần ai đó đối xử tốt và chăm sóc tôi, tôi sẽ cảm thấy bứt rứt, khó chịu, giống như mắc nợ tình cảm. Về kinh tế, tôi phải là người trả tiền, hoặc ít nhất cũng phải là người trả nhiều hơn." Đọc được bình luận này, tôi nhận ra rằng rất nhiều người cũng có cảm giác tương tự. Họ nói rằng họ cũng gặp khó khăn như cô ấy, cảm thấy không thể chấp nhận được tình yêu từ người khác và sự phản kháng lại tình yêu này ảnh hưởng rất nhiều đến các mối quan hệ của họ.

Trên thực tế, nguyên nhân của sự phản kháng tình yêu này là do mất lòng tin vào bản thân và người khác. Đôi khi bạn không tin tưởng bản thân sẽ được yêu, hoặc bạn có khả năng duy trì một mối quan hệ yêu đương; đôi khi bạn không tin tưởng vào lý do vì sao đối phương yêu mình hoặc người kia có thể dành cho bạn tình yêu mà bạn muốn hay không.

Có 1 kiểu người suốt ngày than cô đơn, nhưng hễ có người tỏ tình là chạy xa 8 mét!  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Đôi khi chúng ta thể hiện sự ngờ vực này một cách cố ý, chẳng hạn như từ chối tất cả lời tỏ tình, và đôi khi sự phản kháng lại tình yêu là vô thức, chẳng hạn như một người thực sự nghĩ rằng chưa có ai yêu họ và cảm thấy buồn về điều đó, nhưng thực tế thì không phải vậy. Trên thực tế, chúng ta bị tiềm thức điều khiển và chủ động ngăn chặn tất cả những người đang có ý định tiếp cận mình.

Tại sao chấp nhận tình yêu từ người khác lại khó đến vậy?

Đôi khi mọi người có thể nhận ra rằng mình không giỏi chấp nhận được yêu với những lý do sau:

1. "Nếu tôi chấp nhận tình yêu của họ, họ có thể kiểm soát tôi"

Đối với một số người, trước hết, họ quan tâm xem ai là bên kiểm soát nhiều hơn trong mối quan hệ và ai là người có quyền chủ động. Họ tận hưởng cảm giác rằng họ có ưu thế trong mối quan hệ và muốn tự mình xác định tình trạng của mối quan hệ.

Họ nhầm lẫn việc “chấp nhận tình yêu của người kia” với “mất thế chủ động trong mối quan hệ”. Họ cũng sợ trở nên phụ thuộc vào người khác, họ cảm thấy rằng một khi họ nhận được tình yêu từ người khác, người khác có thể hạn chế và làm tổn thương họ bằng cách "không cho hoặc được nhận lại tình yêu". Sự tồn tại đơn thuần của một khả năng như vậy khiến họ cảm thấy yếu đuối và nguy hiểm (Hendrix & Hunt, 2004; Gunther, 2014).

2. "Điều họ yêu không phải là con người thật của tôi"

Một số người cảm thấy rằng đối phương chỉ yêu những mặt tốt của bản thân họ, chứ không phải con người thật của họ. Họ từ chối tình yêu này, vì tình yêu này chỉ do chính họ tạo ra một nhân cách khác với những phẩm chất tốt đẹp để “lừa dối” chứ không phải là con người thực tế của mình. Họ luôn cảm thấy rằng một khi người kia biết được con người thật của họ, đối phương có thể không còn yêu họ nữa, và để tránh nỗi đau mất mát trong tương lai, họ chọn cách không chấp nhận tình yêu này (Hendrix & Hunt, 2004).

Có 1 kiểu người suốt ngày than cô đơn, nhưng hễ có người tỏ tình là chạy xa 8 mét!  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

3. "Nếu tôi nhận lời yêu họ, tôi sẽ có trách nhiệm phải đền đáp cho họ"

Một số người tuân thủ nguyên tắc trao đổi bình đẳng và tin rằng một khi bên kia trả tiền cho mình, họ có nghĩa vụ phải đền đáp tình cảm của bên kia. Tuy nhiên, bản thân họ lại không hào hứng với việc đền đáp cho người khác và cũng không thích cảm giác bị người khác đòi hỏi (Gunther, 2014). Đôi khi họ cũng nghĩ rằng một khi họ chấp nhận những gì đối phương cho, họ nợ bên kia và bên kia có thể đưa ra yêu cầu đối với họ trong tương lai. Mặc dù họ biết rằng người kia có thể không phải người 50/50 tuyệt đối hoặc có lẽ điều mà đối phương yêu cầu là điều mà họ rất vui khi nhận làm, nhưng ý nghĩ đơn thuần về việc mất tự chủ và bị kiểm soát bởi đối phương cũng khiến họ cảm thấy khó chịu.

4. "Không ai yêu tôi, không có gì to tát cả"

Một số người có nhận thức tiêu cực về bản thân và cảm thấy rằng họ không đáng được yêu thương. Họ dành rất nhiều thời gian để thuyết phục bản thân rằng tình yêu không phải là điều cần thiết và không có ai yêu họ cũng chẳng phải điều gì đáng để đau khổ. Tôi đã luôn có một khoảng thời gian vui vẻ khi độc thân. Và một khi họ chấp nhận tình yêu của người khác và mở lòng mình ra để cảm nhận vẻ đẹp của việc được yêu, họ phải thừa nhận rằng thật đẹp khi được yêu. Đồng thời, họ sẽ nhận ra rằng thật đáng buồn khi họ chưa từng được yêu trong quá khứ.

Đồng thời, thay đổi nhận thức ban đầu và chấp nhận khả năng được yêu có nghĩa là họ phải thay đổi khuôn mẫu mà họ đã quen trong nhiều năm và đối mặt với những rủi ro mới (Hendrix & Hunt, 2004; Swan, 2016).

Có 1 kiểu người suốt ngày than cô đơn, nhưng hễ có người tỏ tình là chạy xa 8 mét!  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Cũng có một số người không nhận ra rằng việc mình chủ động từ chối lời yêu của người khác, nhưng thực chất đó là kết quả của sự lựa chọn từ trong tiềm thức của họ. Đôi khi một khi người khác có xu hướng tốt với họ và yêu thương họ, họ sẽ cảm thấy chán ghét và từ chối sự quan tâm một cách vô tình để thỏa mãn mong muốn từ chối được yêu trong tiềm thức. Tất nhiên, cũng có một số người sẽ chỉ bị cám dỗ bởi những người không yêu họ, và cảm thấy những người “phũ" mình thật hấp dẫn.

https://kenh14.vn/co-1-kieu-nguoi-suot-ngay-than-co-don-nhung-he-co-nguoi-to-tinh-la-chay-xa-8-met-20220127230626345.chn