Với những câu đố chữ Tiếng Việt thì phải nghĩ rộng ra mới có được đáp án chính xác.

Là một ngôn ngữ khó hơn cả "phong ba bão táp", Tiếng Việt có nhiều cách để khiến những người giỏi nhất, đọc viết nhuần nhuyễn cũng phải ngơ ngác. Trong số đó không thể không kể đến những câu đố dùng sự đa dạng của Tiếng Việt để thách thức người chơi.

Trong các câu đố cũng nhiều thể loại không kém, nào là chơi chữ, dùng câu so sánh, ẩn dụ, khi thì xài đến những từ đồng nghĩa, đồng âm từ tên gọi,... Nói chung cứ động đến đố chữ là "dở" rồi, giỏi đến đâu thì cũng có những câu không thể nắm bắt được. Cùng thử xem trình giải đố của bạn đến đâu trong câu hỏi dưới đây:

Con gì có tên nhưng ai cũng gọi là BỐ?

Con gì ai cũng gọi là BỐ? - Từ Tiếng Việt lạ tai nhưng ai thông minh chỉ mất 5 giây giải ra! - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Chỉ cần nhìn qua thôi ai cũng biết là chẳng có con nào thoả mãn điều kiện như vậy rồi. Nhưng đã là câu đố thì chắc chắn phải có lời giải. Muốn tìm ra đáp án của câu hỏi này thì chắc chắn phải vận dụng vốn kiến thức đời sống và Tiếng Việt dữ lắm.

Khi đã "nắm thóp" được từ BỐ" chính là từ khoá thì hãy liên hệ ngay với những con vật có tên, có đặc điểm gì đó na ná với câu này. Còn nếu đã nghĩ mãi mà không ra thì sau đây là đáp án của câu hỏi này, đó chính là con Ba ba.

Con gì ai cũng gọi là BỐ? - Từ Tiếng Việt lạ tai nhưng ai thông minh chỉ mất 5 giây giải ra! - Ảnh 2.

Con ba ba (Ảnh: Internet)

Ba ba là một loài động vật nằm trong lớp bò sát, thuộc bộ Rùa (Testudines). Có hình dáng bên ngoài, tập tính khá giống với loài rùa. Đây cũng là một loài động vật không còn xa lạ với nhiều người, chúng thường được chế biến thành nhiều món ăn như: rang muối, nướng chuối đậu, hấp, nướng,... 

Sở dĩ loài vật này là đáp án cho câu hỏi vì trong tên của nó có từ "ba", đây là một phương ngữ đồng nghĩa với bố. Ngoài ra đồng nghĩa với "bố" còn có: thầy, tía, bọ, cha... đều chỉ người đàn ông có con, trong mối quan hệ với con cái (dùng trong xưng hô).

Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng câu hỏi này đã làm khó vô số người, ai mà nghĩ ra loài vật chẳng liên quan này lại là đáp án cơ chứ. Vậy nên muốn giải được thêm nhiều câu đố thì phải trau dồi vốn kiến thức Tiếng Việt dữ lắm.

https://kenh14.vn/con-gi-ai-cung-goi-la-bo-tu-tieng-viet-la-tai-nhung-ai-thong-minh-chi-mat-5-giay-giai-ra-20220131150309452.chn