Cô gái họ Trương ở Hà Nam (Trung Quốc) đã bị bố mẹ nhốt ở ngoài, không cho vào nhà chỉ vì một phong tục cổ hủ của địa phương.

Chị Trương chia sẻ, vì đại dịch bùng phát, cộng thêm đi lấy chồng xa nên chị không thể về quê đón Tết cùng bố mẹ.

Sau tuần lễ năm mới qua đi, chị đã tức tốc vượt nghìn dặm xa xôi về nhà thăm gia đình. Nhưng điều chị không ngờ nhất là lại bị bố mẹ không cho vào cửa vì một nguyên nhân khiến chị không thể nào cãi lại.

Trong đoạn clip quay lại, chị Trương đã chia sẻ: “Bố mẹ nhốt tôi ở ngoài là vì hôm ấy đúng ngày 15 tháng 1 Âm lịch. Theo phong tục địa phương ở quê chúng tôi, ngày này không chỉ là Tết Nguyên tiêu, mà còn là ngày “trừ bách bệnh”. Theo đó, không một ai được phép vào nhà người khác để tránh mang bệnh cho gia đình của họ”.

Chị Trang cho biết, chị không hề biết đến phong tục cổ hủ này, nếu không thì chị cũng không về nhà đúng dịp Nguyên tiêu. Chính vì thế, bố mẹ ruột đã dựa theo nguyên tắc lâu đời mà cấm cửa, nhất quyết không cho chị vào nhà.

Thế nhưng dù gì cũng là con gái của mình nên đến giờ trưa, mẹ chị Trương đã nấu bát mì cho chị ngồi ăn ngoài cửa. Sau đó, chị đành ra khách sạn ở tạm một đêm, sang ngày hôm sau thì bố mẹ mới cho phép vào nhà.

Tiếng mẹ dập cửa lại sau khi đưa bát mì khiến tôi cảm thấy vô cùng tủi thân và đau lòng. Lúc đó, tôi có hơi giận ông bà vì quá cổ hủ, quá đặt nặng phong tục mệt mỏi này”, chị Trương ngậm ngùi kể lại.

Đến đây, có lẽ nhiều người thắc mắc rằng ngày “trừ bách bệnh” chỉ không cho người ngoài vào nhà, mà chị Trương lại là con gái ruột thì vẫn sẽ được ra vào như bình thường.

Tuy nhiên, người thế hệ cũ lại cho rằng: Con gái lấy chồng như bát nước đổ đi. Theo đó, chị Trương đã kết hôn và làm dâu, không còn là quyến thuộc của gia đình, hay nói trắng ra chị đã là người ngoài nên không được phép mang bệnh về nhà.

Chị Trương đã đăng tải đoạn clip lên mạng xã hội để chia sẻ nỗi lòng tủi thân của mình, đồng thời thể hiện thái độ bức xúc trước những phong tục quá mức “máy móc”.

“Những tưởng sẽ được chào đón sau một thời gian không về nhà, cuối cùng lại bị tạt gáo nước lạnh bởi sự cứng nhắc của bố mẹ. Tội nghiệp chị gái!”.

“Những phong tục kiểu thế này nên bị bài trừ đi. Không thấy có lợi gì, chỉ biết làm khó dễ người ta mà thôi”.

“Bố mẹ chị gái lớn tuổi nên việc tin vào những phong tục xưa cũng không có gì khó hiểu. Chỉ mong sau này, tư tưởng con người tiến bộ hơn, những tập tục mệt mỏi cũng dần biến mất”.

Nguồn: 163