Nhiều cha mẹ thắc mắc liệu có thể cho con F0 sử dụng các loại thuốc kháng virus để nhanh âm tính hay không.

Xem trọn bộ cẩm nang dành cho bố mẹ chăm sóc trẻ F0 tại đây.

Chị Đỗ Thị Trang, 32 tuổi, quận Hà Đông, Hà Nội hỏi: Con trai 7 tuổi mắc Covid-19 ngày thứ ba, có nên dùng thuốc kháng virus để nhanh âm tính?

Bác sĩ Nhi khoa Mạnh Cường, tình nguyện viên điều trị mẹ và bé F0 tại nhà cảnh báo cha mẹ không dùng thuốc kháng virus cho trẻ em.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ em không có chỉ định dùng thuốc kháng virus SARS-CoV-2, trừ duy nhất một loại là Remdesivir. Đây là thuốc đường tĩnh mạch, phụ huynh không thể mua vì tai biến nặng. Vài nghiên cứu cho rằng Remdesivir có tác dụng với trẻ mức độ nặng và nguy kịch (các trường hợp này đều nhập viện) và phải sử dụng dưới sự giám sát của chuyên gia Nhi khoa.

Bác sĩ Cường cho biết, trẻ em không nên dùng thuốc kháng virus vì hầu hết trẻ nhiễm Covid-19 đều ở mức độ nhẹ và không triệu chứng. Lợi tích của thuốc kháng virus không rõ ràng và chưa có bằng chứng thuốc này giúp trẻ mau khỏi bệnh và hiệu quả.

Thuốc kháng virus cũng chưa có khuyến cáo dành cho phụ nữ mang thai, bởi nguy cơ ảnh hưởng phát triển thai nhi. Phụ nữ cho con bú nếu dùng thuốc kháng virus nên dừng cho con bú và thay bằng sữa công thức. 

Tác hại của thuốc kháng virus đối với trẻ em còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm:

Phản vệ hoặc nặng hơn là sốc phản vệ do quá mẫn với thuốc.

- Buồn nôn, nôn.

- Tiêu chảy. 

- Tổn thương gan, tăng men gan. 

- Phải đánh giá chức năng thận trước khi dùng (mức lọc cầu thận > 30 ml/ph). Nếu thận không tốt có thể gây tổn thương thận.

- Phát ban ngoài da.

Bác sĩ Cường khuyến cáo phụ huynh không nên tốn tiền tìm mua các loại thuốc kháng virus cho con, thay vào đó hãy chăm sóc trẻ một cách khoa học theo hướng dẫn của bác sĩ Nhi khoa.

Con mắc Covid-19, cha mẹ có nên cho uống thuốc: Bác sĩ nói ngay những tác hại tiềm ẩn của thuốc kháng virus đối với trẻ em - Ảnh 2.

Trẻ em mắc Covid-19 được điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Hiện nay, hai loại thuốc kháng virus SARS-CoV-2 được Bộ Y tế đưa vào danh mục thuốc điều trị cho F0, gồm: 

- Favipiravir 200 mg, 400 mg (viên).

- Molnupiravir 200 mg, 400 mg (viên). 

Chiều 17/2, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ký quyết định cấp phép cho 3 loại thuốc điều trị Covid-19 sản xuất trong nước, trong đó có loại Molnupiravir Stella 400 dạng viên nang cứng do Công ty TNHH Liên Doanh Stellapharm - chi nhánh 1 (Stellapharm J.V. Co., Ltd. - Branch 1) đăng ký và sản xuất.

Cục Quản lý Dược yêu cầu cơ sở sản xuất và cơ sở đăng ký thuốc có trách nhiệm sản xuất thuốc theo đúng các hồ sơ, tài liệu đã đăng ký với Bộ Y tế và phải in số đăng ký được Bộ Y tế cấp lên nhãn thuốc.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh, các cán bộ y tế, các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn quản lý thông báo cho bệnh nhân về các lợi ích, rủi ro khi sử dụng thuốc, các phương pháp điều trị, các thuốc khác có thể thay thế thuốc Molnupiravir trong điều trị Covid-19.

https://kenh14.vn/tre-em-mac-covid-19-co-nen-dung-thuoc-khang-virus-de-nhanh-am-tinh-20220218120618269.chn