Người con thứ 2 của cựu Tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln, đã qua đời khi chưa đầy 4 tuổi.

Nói cuộc đời của cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln là một tấn bi kịch cũng không sai. Ngoài việc ông bị ám sát giữa đám đông, một trong những nỗi đau to lớn nhất mà Lincoln cùng với gia đình từng phải trải qua là cái chết của cậu con trai nhỏ Edward Baker Lincoln, vào năm 1850.

Edward, hay còn gọi là Eddie hay Eddy, qua đời chỉ 1 tháng trước khi cậu bé được đón sinh nhật tuổi lên 4. Cái chết của đứa trẻ đã trở thành nỗi đau đớn tột cùng đối với bố mẹ em và phủ một màn đêm đen tối lên tương lai của cả gia đình.

Cuộc đời ngắn ngủi của con trai cựu Tổng thống Mỹ mở ra tấn bi kịch gia đình: 2 em đoản mệnh, bố bị ám sát giữa chốn đông người - Ảnh 1.

Cuộc đời ngắn ngủi của con trai Tổng thống Mỹ

Edward là con trai thứ 2 của vợ chồng cựu Tổng thống Lincoln. Cậu bé chào đời vào ngày 10/3/1846 ở Springfield, Illinois, tên được đặt theo một người bạn thân thiết của gia đình, Edward Dickinson Baker.

Do công việc Tổng thống, ông Lincoln sống toàn thời gian ở thủ đô Washington trong khi vợ ông, bà Mary, thường xuyên đi lại giữa Washington, Kentucky và Springfield. Thời điểm đó, cả hai vợ chồng Tổng thống liên lạc với nhau bằng thư từ và trong đó chứa đựng nhiều thông tin về cuộc đời ngắn ngủi của bé Edward.

Tháng 4/1848, ông Lincoln viết cho vợ, nói rằng đừng để các con quên mất bố chúng. 1 tháng sau đó, Mary kể cho chồng nghe về một vụ tai nạn ở Kentucky liên quan đến một con mèo đi vào nhà họ. Khi đó, cậu bé Edward không hề tỏ vẻ sợ hãi khi đứng trước con vật mà con sờ nó, cho nó ăn và uống nước. Cuối thư, bà Mary trấn an chồng: "Đừng sợ các con sẽ quên mặt anh. Đôi mắt của Eddie luôn bừng sáng mỗi khi có ai đó nhắc đến tên bố thằng bé".

Đến tháng 12/1849, bé Edward đổ bệnh.

Con trai Tổng thống qua đời

Trong suốt 52 ngày tiếp theo, cậu bé Edward luôn phải đấu tranh khi đứng giữa lằn ranh sinh tử. Đứa trẻ ho liên tục, lên cơn sốt cao đến nỗi không thiết tha ăn uống. Bất chấp nỗ lực chạy chữa của bà Mary, Edward vẫn trút hơi thở cuối cùng vào ngày 1/2/1850, nguyên nhân cái chết được cho là do bệnh lao.

Sự ra đi của bé Edward như một đòn giáng mạnh vào vợ chồng Tổng thống Lincoln. Cũng vì cú sốc ấy mà bà Mary đã bỏ ăn uống, căng thẳng tột độ dẫn đến bứt tóc không ngừng.

"Ông Lincoln khi đó nói với bà tôi rằng: 'Chúng ta phải ăn, Mary à, chúng ta cần phải sống'. Ông ngồi xuống và cố gắng cho thức ăn vào miệng nhưng bà Mary chẳng thiết tha gì" - cháu gái của bà Mary kể lại.

Khi đó, cả thị trấn ở Springfield đều bày tỏ niềm thương xót trước cái chết của bé Edward. Người ta tổ chức lễ tưởng niệm đứa trẻ đoản mệnh và một người giấu tên đã viết tặng cậu bé một bài thơ được đăng trên tờ Illinois Daily Journal.

Một thời gian sau, vợ chồng ông Lincoln sinh thêm 2 người con nữa, William " Willie" Wallace (1850) — đặt tên theo vị bác sĩ đã giúp chữa trị cho bé Edward — và Thomas "Tad" (1853).

Cuộc đời ngắn ngủi của con trai cựu Tổng thống Mỹ mở ra tấn bi kịch gia đình: 2 em đoản mệnh, bố bị ám sát giữa chốn đông người - Ảnh 3.

Bà Mary cùng với 2 con Willie (trái) và Tad (phải)

Cuộc đời ngắn ngủi của con trai cựu Tổng thống Mỹ mở ra tấn bi kịch gia đình: 2 em đoản mệnh, bố bị ám sát giữa chốn đông người - Ảnh 4.

Gia đình vợ chồng ông Lincoln cùng 3 con trai Robert, Willie và Tad.

Trước khi cả gia đình chuyển hẳn đến Washington sinh sống vào năm 1861, ông Lincoln chính thức lên tiếng khẳng định ông sẽ không bao giờ quên Edward. "Tôi đã sống 1/4 thế kỷ ở mảnh đất này, từ một thiếu niên trở thành một người đàn ông trưởng thành. Các con của tôi đã sinh ra ở đây và một trong số đó được chôn cất tại đây".

Nhưng có vẻ như cái chết của bé Edward chỉ là sự bắt đầu của bi kịch nhà Lincoln.

Bi kịch tiếp nối bi kịch

Sau sự ra đi đáng tiếc bé Edward, gia đình ông Lincoln tiếp tục đón nhận nhiều sự mất mát khác. Đầu tiên, người con thứ 3 Willie qua đời vì căn bệnh thương hàn vào năm 1862 khi cậu bé mới 11 tuổi. Nỗi đau mất con lẫn nữa đã suýt đẩy bà Mary vào trạng thái điên loạn.

"Đêm nào Willie cũng đến tìm tôi, thằng bé đứng ở chân giường nở một nụ cười ngọt ngào và đáng yêu đặc trưng của mình. Willie không đến một mình mà thỉnh thoảng còn dẫn theo anh trai Eddie" - bà Mary từng nói với người chị của mình.

Cuộc đời ngắn ngủi của con trai cựu Tổng thống Mỹ mở ra tấn bi kịch gia đình: 2 em đoản mệnh, bố bị ám sát giữa chốn đông người - Ảnh 5.

Willie Lincoln.

Chưa dừng lại ở đó, bà Mary sau này lại đón nhận thêm nỗi đau mất người thân to lớn, lần này là chồng bà, Tổng thống Lincoln. Ông đã bị ám sát vào tháng 4/1865. Chưa đầy 10 năm sau, người phụ nữ này lại bị đẩy vào bi kịch khi phải nói lời từ biệt mãi mãi với con trai út Tad sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh lao phổi. Thời điểm giã từ cõi đời vào tháng 7/1871, Tad chỉ mới là thiếu niên 18 tuổi. Chỉ có duy nhất con trai cả của vợ chồng Tổng thống Lincoln, Robert Todd Lincoln, là sống đến tuổi già.

Cuộc đời ngắn ngủi của con trai cựu Tổng thống Mỹ mở ra tấn bi kịch gia đình: 2 em đoản mệnh, bố bị ám sát giữa chốn đông người - Ảnh 6.

Ảnh mô phỏng cảnh Tổng thống Lincoln bị ám sát.

Trong số tất cả những bi kịch ập đến nhà Lincoln, cái chết của bé Edward là gây chú ý nhiều nhất. Không chỉ yểu mệnh, qua đời khi chưa đầy 4 tuổi, cậu bé là người đầu tiên trong gia đình ra đi mãi mãi, cái chết như một điềm báo cho tấn bi kịch đáng buồn chờ đợi gia đình Lincoln phía trước.

Nguồn: ATI

https://afamily.vn/cuoc-doi-ngan-ngui-cua-con-trai-cuu-tong-thong-my-mo-ra-tan-bi-kich-gia-dinh-2-em-doan-menh-bo-bi-am-sat-giua-chon-dong-nguoi-20220220201620371.chn