Mọi người đều biết giày cao gót làm tổn thương chân nhưng việc chọn nhầm giày bệt cũng mang lại tác hại khủng khiếp không kém.

Trong tủ giày của các chị em hiện đại không thể nào thiếu được ít nhất 1 đôi giày cao gót, nhất là với phụ nữ công sở hay các tín đồ thời trang. Tuy nhiên, nếu cho rằng hạn chế đi giày cao gót, ưu tiên giày thể thao, giày bệt sẽ giúp bảo vệ đôi chân và xương khớp thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. 

Theo Trưởng khoa Chỉnh hình Cheng Liming, Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật (Trung Quốc), nếu chọn sai, giày bệt còn gây hại hơn cả giày cao gót. Ông nhắc nhở chị em cần tránh xa 3 kiểu giày bệt sau đây nếu không muốn sớm đến bệnh viện:

1. Giày bệt mũi nhọn

Không ít người cho rằng giày bệt mũi nhọn là “cứu cánh” cho những chị em muốn trông thật sành điệu, cá tính nhưng lại không đi được giày cao hoặc sợ đau chân. Thực chất, nó không an toàn hay tiện lợi như bạn tưởng. 

Phần mũi nhọn của giày cao gót ngày nay thường được thiết kế thoải dần phù hợp theo dáng giày và gần như chỉ để trang trí. Nhưng với hầu hết các loại giày bệt mũi nhọn, các ngón chân phải chen chúc trong đó. Bởi vì nếu không giày sẽ mất dáng, thiết kế giày bị lớn và nhìn “thô” hơn bình thường. 

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên đi giày cao gót mũi nhọn thay vì giày bệt mũi nhọn. Cả 2 loại giày này đều khiến ngón chân bị chèn ép, đau đớn và tạo ra các vết chai chân, phồng rộp vì khó lưu thông máu. Lâu ngày còn có thể làm biến dạng xương chân, gây ra u thần kinh, thậm chí phải can thiệp bằng phẫu thuật.

Đặc biệt là những người có bàn chân hoặc ngón chân to, bàn chân dày hoặc các ngón chân quá dài thì nên tránh xa loại giày này. Tốt nhất là nên chọn mũi giày theo hình dáng của ngón chân hoặc đi giày mũi tròn là an toàn nhất.

2. Giày bệt hở gót

Thời gian gần đây, rất nhiều bạn trẻ, ngay cả những cô gái công sở cũng bắt đầu ưa chuộng các kiểu giày bệt không gót, đạp gót hay còn gọi là “giày lười”. Tuy nhiên, đằng sau sự tiện lợi, thoải mái của nó thì còn rất nhiều nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn mà không phải ai cũng biết. 

Giày không gót mang đến những vấn đề tương tự như dép xỏ ngón. Vì không có phần giữ trên mu bàn chân và khiến các ngón chân phải uốn cong để cố gắng giữ chắc giày khi đi, điều này có thể dẫn đến chứng đau ngón chân. 

Đặc biệt là nên tránh xa những đôi giày mũi nhọn, chất liệu da mà không có gót. Không chỉ gây hại cho ngón chân, chúng còn khiến dáng đi của bạn xấu xí, lâu ngày ảnh hưởng đến cột sống và xương chân. 

Các loại “giày lười” làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, dị vật hoặc côn trùng tấn công khi thường xuyên được xỏ ra xỏ vào. Ngoài ra, nó cũng dễ khiến người mang bị thương ở gót chân hơn các loại giày kín gót.

3. Giày bệt đế mỏng hoặc mềm

Đế mỏng và ôm chân là những tiêu chí phổ biến khi chị em muốn chọn giày bệt đi cho thoải mái. Tuy nhiên, các chuyên gia xương khớp và chỉnh hình chỉ ra rằng loại giày này là kẻ thù của sức khỏe. 

Bởi vì cấu tạo vòm chân (phần lõm ở mặt trong) giúp bạn tránh những chấn thương khi đi bộ,  nhưng giày đế mềm hoặc mỏng không có lớp đệm đủ để nâng đỡ đôi chân. Nếu mang giày có phần đế bằng phẳng hoàn toàn, vòm chân sẽ không thể "phát huy" tác dụng. 

Đặc biệt, những đôi giày bệt siêu mỏng, đế mềm, ôm chân tạo cảm giác thoải mái như không đi thực ra lại đáng sợ nhất. Nếu dùng nó đi bộ trong thời gian dài sẽ gây ra chứng đau dây thần kinh cổ chân và viêm cân gan bàn chân. Đồng thời, nó cũng âm thầm phá hủy các mô mỡ bên dưới bàn chân, tạo những vết chai, phồng rộp hoặc gây đau hoặc chấn thương chân nếu dẫm phải vật nhọn.

Do đó, bạn hãy chọn giày có độ dốc khoảng 1,5 - 2cm là tốt nhất, giày không nên quá mềm nhưng cũng không quá cứng. Trong trường hợp vẫn muốn đi loại giày đế mỏng, bạn phải dùng thêm miếng lót lòng bàn chân để đảm bảo an toàn.

Nguồn và ảnh: QQ, Woman.tvbs, Healthline

https://kenh14.vn/khong-phai-giay-cao-got-moi-hai-chan-chuyen-gia-vach-mat-3-loai-giay-bet-dang-pha-huy-ban-chan-nhung-nhieu-chi-em-lai-yeu-thich-2022021023042508.chn