Sau khi soán ngôi của "hoàng tử băng" Yuzuru Hanyu, VĐV người Mỹ gốc Hoa Nathan Chen, nhà vô địch Olympic Bắc Kinh 2022 môn trượt băng đơn nam bất ngờ nhận về vô số lời công kích từ cư dân mạng Trung Quốc.

Sau khi Nathan Chen - vận động viên (VĐV) người Mỹ gốc Hoa, biểu tượng môn trượt băng của nước Mỹ hạ bệ "hoàng tử băng" người nhật Yuzuru Hanyu để giành lấy chức vô địch tại Olympic Bắc Kinh hôm 10/2, dân mạng Trung Quốc bỗng nhiên xảy ra tranh cãi dữ dội.

Nathan Chen - nhà vô địch người Mỹ gốc Hoa (trái) và "hoàng tử băng" người Nhật Yuzuru Hanyu

Hanyu - người đã 2 lần giành huy chương vàng Olympic đồng thời từng nắm giữ kỷ lục thế giới - đã là một nhân vật nổi tiếng và được nhiều người Trung Quốc ủng hộ, đặc biệt là cư dân mạng trên Weibo. Tuy nhiên tại Olympic lần này, "hoàng tử băng" đã thực hiện hỏng cú nhảy xoay 4,5 vòng trên không và chung cuộc phải chịu đứng thứ 4.

Tưởng như chuyện chỉ có vậy, nhưng không. Kết quả môn trượt băng đơn nam có thể đã ngã ngũ, nhưng người Trung Quốc vẫn rất ủng hộ Hanyu. Mặt khác, Nathan Chen thì nhận về những lời chỉ trích khá thậm tệ. 

"Bên cạnh niềm xót thương là sự ngưỡng mộ. Yuzuru thực sự đam mê trượt băng. Mắc lỗi là điều khó tránh khỏi, nhưng niềm tin mạnh mẽ đối mặt với sai lầm, cùng với lòng dũng cảm và sự gan dạ đã cho thấy anh ấy là một vận động viên chuyên nghiệp, xứng đáng được yêu thương và ngưỡng mộ," - trích một bình luận của cư dân mạng ủng hộ Hanyu.

"Màn trình diễn của Hanyu chứa đựng vẻ đẹp và uy quyền, như một bản ballet trên băng. Còn của cậu ta (Nathan Chen) thì sao? Trông như khỉ ấy," - một bình luận khác tỏ ý chê bai màn trình diễn của Chen.

Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu 

Chỉ 2h sau màn trình diễn của "hoàng tử băng" người Nhật, những hashtag liên quan đến anh lọt top trending trên Weibo, và cũng đạt top tìm kiếm cao nhất. Trong đó, hashtag liên quan đến cú xoay 4 vòng rưỡi trên không của Hanyu thu hút đến 70.000 bài đăng kèm bình luận chỉ trong vòng 1h, kèm theo 300 triệu lượt xem.

Chen cũng có một vị trí trên top tìm kiếm, về việc VĐV trượt băng Mỹ Chen Wei đạt huy chương vàng. Chen Wei là tên tiếng Trung của Nathan Chen, sau khi bố mẹ anh nhập cư ở Mỹ.

Hashtag này thoạt nhìn thì bình thường, nhưng các nội dung đi kèm nó thì không. Cư dân mạng mổ xẻ màn trình diễn của nhà vô địch, gọi đó là "xiếc khỉ", rồi chỉ trích việc nó thiếu đi tính thẩm mỹ. Một số thậm chí còn cố tình công kích ngoại hình cá nhân, so sánh anh với khỉ.

"Hắn ta làm gì thế? Trông như nhảy đường phố, cũng giống nhảy robot, nhưng đều không phải. Đúng là xiếc khỉ," - trích một bình luận ác ý khác.

Mê đắm hoàng tử băng người Nhật, dân mạng Trung Quốc ồ ạt công kích nhà vô địch Olympic người Mỹ gốc Hoa - Ảnh 3.

Màn trình diễn của Nathan Chen bị dân mạng Trung Quốc gọi là "xiếc khỉ"

Việc Chen là người gốc Trung Quốc cũng khiến nhiều dân mạng cảm thấy bức xúc, cáo buộc anh "làm xấu mặt đất nước", bởi cha mẹ anh đến Mỹ để học tập rồi ở lại.

"Tổ quốc nuôi dưỡng cha mẹ cậu ta, nhưng rồi họ chọn ở lại Mỹ. Mẹ cậu ta đến từ Bắc Kinh và là gia đình Trung Quốc truyền thống. Dù cậu ta có là nhà vô địch Olympic, đây là sự hổ thẹn không thể chấp nhận."

Trong khi dân mạng nhắm đến nguồn gốc của Chen, thì việc Hanyu là người Nhật dường như không được họ quan tâm nhiều cho lắm. "Tôi chưa bao giờ mong một người Nhật vô địch nhiều như lần này," - một bình luận khẳng định.

Các bình luận về Hanyu chủ yếu hướng về chuyên môn của anh. Họ thậm chí rất rạch ròi, rằng tình yêu với Hanyu và lòng yêu nước là không liên quan gì đến nhau. 

"Sự ngưỡng mộ dành cho anh ấy không có nghĩa chúng tôi không yêu nước. Chúng tôi theo dõi anh về mặt cá nhân, chứ không phải màn trình diễn cho đất nước của anh ta."

"Thích Yuzuru Hanyu là không yêu nước à? Nghệ thuật làm gì có biên giới. Tôi thích anh ta vì chính anh ta, và vì niềm đam mê với trượt băng của anh."

Nguồn: SCMP

https://kenh14.vn/me-dam-hoang-tu-bang-nguoi-nhat-dan-mang-trung-quoc-o-at-cong-kich-nha-vo-dich-olympic-nguoi-my-goc-hoa-2022021120465288.chn