Trải nghiệm vừa học Tiếng Anh vừa trò chuyện với trai đẹp sẽ khiến bạn đỡ chán ngoại ngữ hơn đấy.

Nghiện TikTok và các nội dung học tập trên nền tảng này thì cái tên dạo gần đây Gen Z không thể bỏ qua đó là Hannah Vân Anh. Ban đầu, từ việc tò mò 1 ứng dụng tình cờ biết được khi lướt TikTok, nữ sinh Cần Thơ đã thử sử dụng với mục đích tìm những người bạn giúp mình trau dồi khả năng giao tiếp Tiếng Anh. Ấy thế mà chỉ sau vài clip, cô nàng đã khiến dân tình phải chú ý!

Hannah Vân Anh cùng Mister Global Thái Lan có dịp trò chuyện cùng nhau bằng tiếng Anh thời gian gần đây

HANNAH VÂN ANH (Hoàng Vân Anh)

Sinh năm: 2002

Sinh viên năm 2, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, ĐH Cần Thơ

---

- Thủ khoa kì thi tốt nghiệp THPTQG trường THPT Giai Xuân

- Giải Nhất "Nét đẹp qua ống kính" 2020

- Giải Video clip sáng tạo cuộc thi hùng biện Tiếng Anh quốc gia 2020

- Giải Khuyến Khích kỳ thi chọn HSG cấp TP

- Giải Ba cuộc thi "Nét đẹp học đường" năm 2019

- Giải Khuyến khích hội thi "Cambridge tài năng Khu vực ĐBSCL mở rộng lần 1"

- Giải Khuyến khích hội thi Hùng biện Tiếng Anh cấp TP 2019

Hút 5,3 triệu view nhờ nói chuyện vs trai Tây, trải nghiệm cũng "okelah" phết nha!

Vì sao bạn lại có ý tưởng tìm một người lạ mặt để nói chuyện bằng tiếng Anh?

Khi mình mới bắt đầu sử dụng app (1 ứng dụng nói chuyện với người lạ) là lúc mà xã hội đang trong thời gian giãn cách, lúc đó mình có sử dụng TikTok và đã xem những content này ở các bạn TikToker ở Thái Lan, Brasil, Tây Ban Nha,.. Mình thấy khá là hay và tò mò vì không biết app này sử dụng thế nào. Khi đó mình quay trở về tìm những nội dung này ở Việt Nam, mình thấy vẫn có nhưng khá ít. Mình đã nghĩ tại sao mình không trải nghiệm vì bản thân mình cũng rất thích được tiếp cận với người nước ngoài vì không phải lúc nào mình cũng có cơ hội gặp họ ở ngoài đời thật.

Khi mình trò chuyện, mình may mắn gặp được những người bạn rất dễ thương và ý tưởng quay lại video cũng là nhờ những bạn ở các quốc gia khác. Mình cũng muốn lan tỏa những năng lượng tích cực đó ở các bạn trẻ tại Việt Nam.

Trải nghiệm nói chuyện Tiếng Anh với người lạ cho bạn những cảm giác gì?

Mỗi bạn sẽ cho mình cảm giác khác nhau vì mỗi người có một tính cách. Có bạn lạnh lùng, có bạn rụt, rè, có bạn dễ thương, thân thiện và đã chia sẻ cho mình rất nhiều thứ, mình học hỏi được từ các bạn ấy rất nhiều. Mình may mắn giữ liên lạc và có thể kết bạn với mọi người nữa!

Trường hợp kết nối với ai làm bạn ấn tượng nhất?

Bạn đó là bạn thứ hai mình kết nối được đến từ Hy Lạp, có vẻ các bạn cũng rất thích bạn ấy vì bạn có vẻ ngoài khá điển trai, thứ hai cách nói chuyện rất duyên dáng và rất tâm lý. Bạn ấy là người mà mình nói chuyện lâu nhất so với những bạn còn lại!

Vân Anh trò chuyện cùng trai đẹp Hy lạp khiến nhiều người thích thú

Dám nói chuyện với người lạ, nhưng trong quá khứ có bao giờ Vân Anh sợ Tiếng Anh?

Trước khoảng thời gian chuyển cấp, gia đình hay là bản thân mình không có được sự tiếp cận với tiếng Anh từ nhỏ. Thời đó Internet cũng chưa thực sự phát triển quá nổi trội như bây giờ thì việc tiếp cận với phim ảnh hay ứng dụng học tiếng Anh còn rất hạn chế. Nên lúc đó mình cảm thấy Tiếng Anh như một môn học bình thường và không yêu thích nó.

Còn nói về sợ, ngày xưa mình cũng là người khá rụt rè nên khi mình còn nhỏ, thầy cô kêu mình nói chuyện thì mình cũng khá ngại. Nhưng từ từ, khi mình lớn lên thì mình bắt đầu phát triển bản thân nhiều hơn thì lúc đó mình mới cải thiện được cả kỹ năng nói và nghe tiếng Anh!

Bạn có phương pháp gì để nâng cao trình độ tiếng Anh?

Mình ở Cần Thơ, chỗ mình ở đến các trung tâm không phải là quá xa nhưng khi mình di chuyển nhiều sẽ gặp các vấn đề thứ nhất là về thời gian, thứ hai là khoảng cách địa lý. Mình có thể tiếp cận với các trung tâm tiếng Anh nhưng mà phải đến năm cấp 3 mình mới có cơ hội. Lúc đó cũng là một cái duyên bởi vì mình có tham gia 1 cuộc thi và nhận được học bổng tài trợ của 1 trung tâm nên đã đến để trải nghiệm. Còn trước đó hay đa số thời gian đều là do mình tự học và học từ trường thôi!

Còn về phương pháp, khi lên cấp 2 mình bắt đầu có Internet, mình có được các thiết bị như là điện thoại thông minh, máy tính nên bắt đầu xem YouTube, xem những chương trình tiếng Anh nhiều hơn và bắt đầu tạo cho mình sự kích thích tinh thần học hỏi. Mình rất thích cách nghe và bắt chước lại người bản xứ, từ đó tập dần cho mình một thói quen và biến trở thành phản xạ tự nhiên của mình khi nói tiếng Anh.

Trong 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, thì bạn phải mất thời gian cho kỹ năng nào nhất? Kỹ năng nào khiến bạn sợ nhất?

Mình sợ kỹ năng Writing nhất. Mình nghĩ đó là môn mình cần nhiều thời gian để trau dồi!


#Hoa hậu, #Ngoại ngữ mới 

Việc thích giao lưu, trò chuyện cho thấy bạn là một người hướng ngoại, điều đó đúng hay sai?

Mình là người vừa là người hướng nội, vừa hướng ngoại nhưng phần hướng ngoại nhiều hơn và mình nghĩ là đó cũng là yếu tố để có thể tự tin và thoải mái hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh, đặc biệt là nói tiếng Anh.

Nhiều bạn sẽ có suy nghĩ rằng khi mình nói mình sẽ sợ sai nên các bạn sẽ không dám nói và thiếu đi sự tự tin trong giao tiếp. Nhưng theo quan điểm của mình, khi nói sai thì mình sẽ có những cái để mình sửa được để trở nên tốt hơn. Mình nghĩ tính cách cũng là một yếu tố để mình giao tiếp hiệu quả hơn!

Còn người hướng nội ngại giao tiếp, làm thế nào để họ cải thiện trình độ tiếng Anh?

Điều đầu tiên mình hãy cứ trau dồi tiếng Anh của mình trước vì khi mình có đủ kiến thức gì đó thì mình sẽ cảm thấy an tâm hơn. Tức là thay vì có sự chuẩn bị về một cái gì đó và mình thể hiện nó ra thì mình sẽ thoải mái hơn.

Và trước khi mình giao tiếp với người khác, mình có thể tự nói chuyện với bản thân. Đây cũng là một thói quen mà mình hay làm, chẳng hạn như đứng nói chuyện trước gương, suy nghĩ bằng tiếng Anh. Lúc đó mình sẽ tập được phản xạ, sau đó mình hãy tập nói chuyện với bạn bè, người thân của mình trước, từ những mối quan hệ nhỏ ấy sẽ tập cho mình thói quen có thể giao tiếp được tốt hơn.

Ban đầu khi nói chuyện với người nước ngoài mình cũng khá là ngại vì mình không phải là một người sinh ra đã tự tin. Nhưng mình nghĩ đó là điều ai cũng có, quan trọng là mình có biết thực sự kích hoạt nó hay không!

Nếu nhìn kỹ, thì bạn vừa nói tiếng Anh, học lại giỏi, đặc biệt là cũng rất xinh đẹp, bạn có nghĩ mình sẽ dự thi Hoa hậu không?

Đây cũng là một câu hỏi mà mình nhận được rất là nhiều, đọc comment các bạn cũng cho mình sự động viên làm mình rất vui và hạnh phúc khi được ủng hộ. Nhưng mình nghĩ bây giờ còn khá trẻ nên đó có thể là một dự định trong tương lai, chưa có plan cụ thể nào. Nhưng nếu mình có dự định mình sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân để chinh phục nó.

Bạn nghĩ thế nào về việc các thí sinh Hoa hậu có ngoại ngữ? Ngoại ngữ có phải là 1 điều cần thiết trong các cuộc thi này?

Mình nghĩ nếu một người có thể nói được tiếng Anh đó sẽ là lợi thế khi chúng ta tham gia một cuộc thi. Theo mình đó là điều kiện cần để có thể giao tiếp, nhưng nó chưa đủ bởi vì tham gia Hoa hậu sẽ cần rất nhiều yếu tố về tư duy, về ngoại hình,... Ngôn ngữ sẽ như một trợ thủ đắc lực để thể hiện tất cả về sự thông minh, về những cái mình đã được học tập.

Bạn có dự định đi du học trong thời gian tới không? 

Du học cũng là một mục tiêu của mình trong tương lai, mình nghĩ nếu mà mình có cơ hội thì mình sẽ đến một quốc gia nào đó để tiếp cận nhiều nền giáo dục trên thế giới. Quốc gia mà mình yêu thích và mong muốn được đi du học đó là Singapore vì mình nghĩ đó là một quốc gia dù diện tích rất nhỏ nhưng rất phát triển, đặc biệt là nền giáo dục Singapore cũng nằm trong top của thế giới rồi!

Bạn có hứng thú thêm với ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Anh không?

Mình thấy bản thân cũng khá có năng khiếu về ngoại ngữ, đặc biệt là sắp tới mình có dự định học thêm tiếng Hoa và tiếng Hàn!

3 gạch đầu dòng ngắn gọn, súc tích nhất dành cho những ai đang muốn học tiếng Anh hoặc những ai đang kém tiếng Anh, muốn cải thiện trình độ?

Trước hết là các bạn hãy cứ tin vào bản thân mình, hãy cố gắng vì những mục tiêu của mình và cuối cùng là hãy phát huy, hãy là chính bạn!

1 câu thành ngữ, tục ngữ bằng tiếng Anh mà bạn yêu thích?

Where there's a will there's a way! Nghĩa là ở đâu có ý chí, ở đó có con đường. Đó là một câu nói mình rất là thích, mỗi khi mình mất động lực thì mình tìm câu này để tiếp thêm sức mạnh cho mình vượt qua những thử thách trong cuộc sống!

https://kenh14.vn/nu-sinh-hut-53-trieu-view-khi-tha-thinh-tieng-anh-voi-trai-tay-tu-tao-cach-hoc-moi-cuc-okelah-duoc-khuyen-nen-thi-hoa-hau-20220217211835134.chn